Chính phủ sẽ báo cáo về Formosa tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV

16:58 19/07/2016
“Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo về vấn đề liên quan đến Formosa. Chính phủ đã có sự chuẩn bị và sẽ báo cáo trước Quốc hội về vấn đề này, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tại buổi họp báo chiều 19-7.


Chiều 19-7, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì buổi họp báo.

Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông giới thiệu báo cáo tóm tắt dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp. Theo đó, kỳ họp thứ nhất có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ.

Dự kiến diễn ra trong 8 ngày, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Cụ thể, Quốc hội sẽ dành khoảng 6 ngày làm việc (chiều 20-7 đến sáng 28-7) để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước. Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu. T

iếp đó, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; đồng thời phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Quốc hội sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo

Trao đổi tại buổi họp báo liên quan đến sai phạm về xả thải của Formosa, gây ra sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Chính phủ đã có họp báo cụ thể và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đối tượng gây ra sự cố rõ rồi, đối tượng cũng đã nhận trách nhiệm sẽ đền bù. “Tuy nhiên đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ có báo cáo về vấn đề liên quan đến Formosa. Chính phủ đã có sự chuẩn bị và sẽ báo cáo trước Quốc hội về vấn đề này”, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Dù cơ bản giữ nguyên như ở kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII nhưng Lễ tuyên thệ ở kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV cũng có sự đổi mới. Theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, để đảm bảo tính trang nghiêm của Lễ tuyên thệ, khi các chức danh bước lên bậc tuyên thệ thì Quốc hội trân trọng mời các ĐBQH đứng lên, trang nghiêm như lúc chào cờ và không quay phim, chụp ảnh. Đoàn Chủ tịch cũng bước xuống phía dưới đứng nghiêm trang như các đại biểu.

Bên cạnh đó, sau Lễ tuyên thệ thì không tặng hoa; kể cả khi Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ra mắt cũng không tặng hoa…

Quỳnh Vinh