Bộ trưởng Bộ Công an: Phấn đấu giảm 3.000 vụ án mỗi năm

20:02 28/12/2018
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019, mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức, lực lượng Công an sẽ thực hiện các mục tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo, trong đó, tập trung vào 3 vấn đề.

Ngày 28-12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của đất nước đạt được trong năm 2018, trong đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an trong giữ vững an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định, tạo điều  kiện hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019, mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức, lực lượng Công an sẽ thực hiện các mục tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo, trong đó, tập trung vào 3 vấn đề.

Thứ nhất, bằng các biện pháp để tiếp tục duy trì, an ninh, hoà bình đất nước, nắm chắc tình hình, diễn biến ở khu vực, giữ vững thế chủ động, không để đột xuất bất ngờ, tạo thế trận an ninh vững chắc, tăng bạn, bớt thù về đối ngoại; vô hiệu hoá nguy cơ đe doạ  đến an ninh quốc gia trên tất cả các lĩnh vực an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, an ninh mạng...

Thứ 2, Bộ Công an sẽ tập trung xây dựng mục tiêu xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, mọi người dân đều được thụ hưởng môi trường an toàn. Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cho mọi người dân, trong cuộc sống. Trọng tâm là giảm phạm pháp, vi phạm pháp luật. Bên cạnh việc quan tâm đấu tranh được bao nhiêu vụ án, thì điều quan trọng là giảm được bao nhiêu vụ án, kéo giảm tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trung bình mỗi năm có khoảng 53.000 vụ án xảy ra. Số vụ án này nếu không được ngăn chặn có thể tăng lên nhanh chóng lên đến hàng trăm nghìn. “Chúng tôi đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tội phạm từ 3 đến 5% mỗi năm. Con số này tương ứng việc phấn đấu khoảng 3.000 vụ án, tương đương ít nhất 3.000 gia đình không có người đi tù hàng năm, cũng tương đương khoảng 3.000 gia đình không có người bị hại”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng việc số lượng vụ án tăng lên thì Bộ Công an có tăng biên chế đến mấy, có phá được nhiều vụ án đến mấy cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề. Vấn đề là phải giảm số lượng vụ án xuống.

Thứ 3, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết năm 2019, Bộ Công an tiếp tục xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, gần dân hơn, giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở,  quyết tâm xây dựng bản làng từng thôn xóm yên lành, mang lại niềm tin của nhân dân; đồng thời đề nghị các bộ  ngành, địa phương và nhân dân cùng phối hợp, giúp đỡ, chia sẻ để lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu Thuỷ