Bỏ quy định phải có “hộ khẩu thành phố” khi tuyển công chức, viên chức

08:13 06/09/2017
Ngày 5-9, TP Hồ Chí Minh đã công bố quyết định bỏ yêu cầu “hộ khẩu thành phố” trong hồ sơ dự tuyển, tuyển dụng viên chức, công chức kể từ ngày 1-11 sắp tới. Những người không có học hàm, học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học không đạt loại giỏi, xuất sắc vẫn có thể ứng tuyển nếu đáp ứng đủ tiêu chí nhà tuyển dụng đưa ra.

Quy định trên được đánh giá là hướng mở để thành phố thu hút, tuyển dụng người giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Quy định này cũng sẽ thay thế yêu cầu những ứng viên dưới 35 tuổi đăng ký dự tuyển công chức vào những vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, nếu không có hộ khẩu thường trú tại thành phố sẽ phải đáp ứng một trong những tiêu chuẩn như tốt nghiệp thủ khoa tại cơ sở đào tạo đại học trong nước; tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài hoặc có bằng tiến sĩ.

Tương tự, từ trước đến nay, thành phố áp dụng quy định người dưới 30 tuổi phải có bằng thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi. Các yêu cầu này đã và đang khiến thành phố khó thu hút người tài vào bộ máy.

Đ.Thắng