Bộ Công Thương phản hồi về số tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

16:46 10/02/2017
Liên quan đến thông tin về tài sản “khủng” của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và gia đình được báo chí nêu thời gian gần đây, ngày 10-2, Bộ Công Thương đã chính thức có phản hồi.


Theo đó, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin do một số báo nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã đề nghị Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể. 

Trên cơ sở các báo cáo này, Bộ Công thương cho biết: Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang với các cương vị: Từ năm 2000 - 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty; từ 2005 - 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

Số cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Trước đó, việc sở hữu và kê khai tài sản sở hữu của bà Hồ Thị Kim Thoa được báo chí đặc biệt quan tâm sau khi có thông tin bà Thoa cùng với các thành viên trong gia đình sở hữu một khối tài sản khủng tại Điện Quang. Cụ thể, theo số liệu được chính công ty Điện Quang công bố ngày 24/1/2017, tỷ lệ cổ phiếu do bà Thoa nắm giữ (đến ngày 30/11/2016) là hơn 1,68 triệu cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình như anh trai, em dâu, các con gái của bà Thoa đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại doanh nghiệp này, như: Ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Thoa) hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Điện Quang, nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33%, với giá trị khoảng 152 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984, con gái bà Thoa) là thành viên Hội đồng Quản trị từ tháng 3/2014 và giữ chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội từ tháng 6/2013 đến nay, và kiêm vị trí Phó Tổng Giám đốc từ tháng 1/2015 nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%. 

Một người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 6,49%. Theo thống kê, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người có liên quan đang nắm giữ tại Điện Quang có giá trị lên tới hơn 700 tỷ đồng.

Việc một Thứ trưởng đương chức và gia đình nắm giữ một khối tài sản lớn tại một doanh nghiệp khiến dư luận nảy sinh nhiều dấu hỏi về nguồn gốc tài sản và mâu thuẫn công – tư trong việc điều hành.

Trước đó, bà Thoa cũng là một cái tên gây chú ý khi bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách vào ngày 24/1/2017. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. 

Cá nhân bà có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Vũ Hân