AIPA thông qua 26 Nghị quyết với nhiều sáng kiến thích ứng của Quốc hội Việt Nam

14:33 10/09/2020
Trưa 10/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Họp báo về kết quả Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội cho biết, do tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội từ 8 đến 10/9. Điều nay cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam và các nghị viện thành viên AIPA trong khắc phục khó khăn, củng cố đoàn kết và hợp tác trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Trực tuyến nhưng đảm bảo thông suốt

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, để có được thành công của Đại hội đồng là nhờ sự chuẩn bị công phu của Quốc hội nước chủ nhà và các nước thành viên, đặc biệt bộ phận kỹ thuật đường truyền của Việt Nam và tại tất cả các đầu cầu các nước đã hoàn thành xuất sắc để đảm bảo thông suốt toàn bộ hội nghị. Việc tổ chức họp theo hình thức trực tuyến có nhiều thay đổi lớn so với hình thức họp tập trung, đặc biệt thay đổi phương thức, cách làm được sự đồng thuận cao của Ban chấp hành thông qua thư điện tử.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì họp báo.

"Mặc dù Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng thành phần tham dự lần này có 30 nghị viện thành viên và các tổ chức quốc tế với gần 400 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu là đại biểu Quốc hội; đặc biệt 10 nước thành viên ASEAN có 11 Chủ tịch Quốc hội tham dự, trong đó Thái Lan cả Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện; có 14 Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự", Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Cùng với các nghị viện thành viên, có 11 nước quan sát viên đăng ký tham dự, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Belarus, Chủ tịch Hạ viện New Zealand, một số nước cử cấp chủ nhiệm Ủy ban, 3 Chủ tịch Quốc hội khách mời 3 nước là Kazakhstan, Norway, Morocco. Đặc biệt lần này có sự tham dự của Cố vấn Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký IPU, Tổng thư ký AIPA, Phó Tổng thư ký ASEAN, Ban thư ký AIPA, và 4 tổ chức là đối tác của AIPA.

Sau phiên khai mạc, phiên toàn thể được diễn ra với các phát biểu sâu sắc và toàn diện với chủ đề “Ngoại giao nghị viện ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Các bài phát biểu của 10 Chủ tịch quốc hội các nước ASEAN, các nước quan sát viên, Chủ tịch Quốc hội của 3 nước khách mời, nhất là về các chủ đề như: phòng chống đại dịch COVID- 19, bàn nhiều phương hướng để giảm thiểu tác động đến sức khỏe, tính mạng người dân trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí  đồng chủ trì họp báo.

Sau phiên toàn thể, các hội nghị của cấp ủy ban diễn ra rất sôi nổi. Đặc biệt, so với 3 kỳ Đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua được 6 Nghị quyết. "Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và được đánh giá là nhân tố mới trong kỳ Đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cùng với Đại hội đồng này, còn có nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 đã được Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao AIPA - ASEAN, Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 3 (AIPA CODD), Hội nghị đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC), đặc biệt là trong khuôn khổ AIPA, Hội nghị các nhà tư vấn AIPA (AIPA Caucus) được tổ chức thành công bên ngoài Việt Nam, tại Philippines.

Nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội đồng quyết định kết nạp Norway, Morocco là Nghị viện quan sát viên  mới của AIPA. Đồng thời đã nhất trí cao thông qua Bản thông cáo chung ghi nhận và đánh giá toàn diện kết quả Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Các nước thành viên đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. "Đặc biệt tại Đại hội đồng AIPA 41 đã áp dụng phương thức mới gộp các sáng kiến tại mỗi Ủy ban trong cùng một nghị quyết – đây là 1 sáng kiến mang tính thích ứng với tình hình thực tế của Quốc hội Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra điểm mới mẻ trong phương thức hoạt động của Đại hội đồng do Việt Nam đề xuất.

Toàn cảnh họp báo.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, có thể nói Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Nhiều Đoàn nêu vấn đề hòa bình, an ninh, an toàn ở Biển Đông cần dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982; DOC; nhất trí thúc đẩy để sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử COC. Các ý kiến đều nhất trí về các ưu tiên của AIPA cũng như ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, lắng nghe ý kiến người dân, tập trung giải quyết các khó khăn do Đại dịch COVID-19 gây ra đối với người dân trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Khái quát lại, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp, thông qua 26 nghị quyết và Thông cáo chung. Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV...

Quỳnh Vinh - Xuân Trường