Lăng mộ King Tut sẽ giúp ngành du lịch Ai Cập thoát cảnh “chợ chiều”?

11:10 09/12/2015
Trong suốt nhiều tuần qua, một nhóm nhà khảo cổ quốc tế tiến hành soi chiếu những bức tường lăng mộ trong Thung lũng Các vì vua nằm ở bờ Tây sông Nil đối diện thành phố Luxor.

Họ sử dụng các thiết bị dò tìm bằng radar và hồng ngoại với hy vọng tìm ra chứng cứ giúp củng cố giả thuyết từ nhà Ai Cập học Nicholas Reeves cho rằng đằng sau bức tường lăng mộ Vua Tutankhamen - được nhà khảo cổ và Ai Cập học người Anh tên là Howard Carter khám phá năm 1922 - là mộ phần bí mật của Nữ hoàng Nefertiti được tìm kiếm từ lâu.

Phát hiện quan trọng này được đánh giá là tin tốt lành bởi vì nó xảy đến giữa lúc ngành du lịch Ai Cập điêu đứng suốt nhiều năm do bất ổn chính trị và mối đe dọa khủng bố, và hy vọng thu hút du khách nước ngoài quay trở lại đất nước của các kim tự tháp huyền bí.

Bộ trưởng Cổ vật Mamdouh el-Damaty (trái) và nhà Ai Cập học Nicholas Reeves (giữa).

Tháng 8-2015, nhà Ai Cập học Đại học Arizona người Anh Nicholas Reeves công bố bài báo trong đó lập luận rằng, lăng mộ Vua Tutankhamen có 2 cửa vào bí ẩn - một cửa dẫn đến căn phòng chứa đồ đạc và cửa thứ hai dẫn đến căn phòng đặt quan tài Nữ hoàng Nefertiti. Đối với Reeves, các kỹ thuật dò tìm hiện đại sẽ xác nhận lý thuyết của ông về lăng mộ có 2 bức tường của Tutankhamen (cũng được gọi là Vua Tut) dẫn đến khu phức hợp mai táng rộng lớn hơn thuộc về Nữ hoàng Nefertiti - vợ của Pharaon Akhenaten kế tục ông trị vì Ai Cập. Đối với chính quyền Ai Cập, phát hiện mới này là tín hiệu may mắn cho ngành du lịch nước nhà giữa bối cảnh bất ổn chính trị và khủng bố lan rộng.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh el-Damaty thông báo có đến “xấp xỉ 90%" cơ hội tìm thấy bí mật ở phía bên kia những bức tường lăng mộ Tutankhamen. Eldamaty đang chờ đợi các nhà khoa học sẽ tìm thấy "một căn phòng khác, một phần mộ khác". Nhiều giờ sau cuộc họp báo hôm 28-11 vừa qua, nhóm nhà khoa học quay trở lại khu lăng mộ tiếp tục công việc dang dở.

Quan tài vua Tutankhamen.

Tại đây, chuyên gia về radar Nhật Bản Hirokatsu Watanabe sử dụng thiết bị chuyên dụng rà tới lui trên khoảng đất tơi trước sự theo dõi sát sao của Mustafa Waziry, nhà khảo cổ và Giám đốc Nhà Bảo tàng Luxor của Ai Cập. Waziry và các đồng nghiệp hết sức đau khổ trong 4 năm qua khi chứng kiến ngành du lịch Ai Cập bị phá sản sau cuộc nổi dậy chống Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011. Waziry cho biết trước khi biến động chính trị nổ ra, mỗi ngày có đến 12.000 người xếp hàng dài chờ vào tham quan Nhà Bảo tàng Luxor. Năm 2012, con số sụt giảm thê thảm chỉ còn khoảng 300 người quan tâm đến chiêm ngưỡng cổ vật.

Tương tự, số du khách tham gia tour khám phá những kho tàng văn hóa cổ Ai Cập cũng vắng bóng dần. Khi ngành du lịch Ai Cập vừa gượng dậy được nhờ lượng du khách nước ngoài bắt đầu dần quay trở lại song sự kiện máy bay Nga bị bắn rơi hồi tháng 10 vừa qua dẫn đến việc vài quốc gia ngăn cấm hay hạn chế những chuyến bay du lịch đến Ai Cập. Kết quả là những khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Ai Cập trở nên hoang vắng đến lạnh người!

Chính quyền Ai Cập bắt đầu cho triển khai kế hoạch tìm kiếm căn phòng bí ẩn trong lăng mộ Tutankhamen từ cuối tháng 11. Bộ trưởng Cổ vật Mamdouh el-Damaty cho biết những gì được tìm thấy sẽ được gửi đến Nhật Bản để phân tích trong thời gian một tháng trước khi cuộc tìm kiếm tiếp tục trở lại. Thành phố Luxor miền Nam Ai Cập từng là thủ đô pharaon và là nơi có nhiều ngôi đền cũng như vài khu lăng mộ cổ. Theo nhà Ai Cập học Nicholas Reeves, Vua Tutankhamen mất năm 1324 trước Công nguyên lúc chỉ mới 19 tuổi và có lẽ được mai táng vội vàng trong căn phòng nằm bên ngoài mộ phần của Nữ hoàng Nefertiti. Reeves tự tin hơn nữa vào giả thuyết của mình sau khi những hình ảnh độ phân giải cao tiết lộ những đường thẳng bất thường (hay vết xước) trên những bức tường trong lăng mộ rất có thể là dấu hiệu dẫn đến một căn phòng được thợ xây ngày xưa bịt kín. Nefertiti là người vợ đầu tiên của Pharaon Akhenaten.

Người kế vị Akhenaten được cho là Smenkhare rồi đến Tut. Nhiều chuyên gia tin rằng Tut chính là con trai của Akhenaten và Nefertiti. Theo phán đoán của Reeves, Smenkhare chính là Nefertiti - một trong những phụ nữ quyền lực và bí ẩn nhất của Ai Cập cổ. Gia đình Tut, Nefertiti và Akhenaten trị vì Ai Cập trong suốt một trong những giai đoạn rối rắm nhất của lịch sử nước này và cuối cùng kết thúc sau cuộc lật đổ quân sự của vị tướng Horemheb. Do đó về sau, những ghi chép về gia đình Nefertiti bị xóa bỏ khỏi những văn bản chính thức.

Cho dù cuộc tìm kiếm có mang đến kết quả hay không, song những phát hiện ban đầu cũng tạo nên mối hy vọng của các công ty du lịch lữ hành đang kinh doanh bế tắc ở thành phố Luxor. Bahaa Youssef, quản trị du lịch lữ hành công ty Sunrise Tours ở Luxor, tiết lộ công ty đang soạn thảo những dự án có tính sáng tạo để lôi kéo du khách nước ngoài quay lại với "Thung lũng các vì Vua". Bahaa Youssef nhấn mạnh: "Ai Cập cần có những sự kiện lớn để mọi người quay lại với chúng ta lần nữa".

Duy Ân (tổng hợp)