Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk vào đa mục tiêu tại Syria

08:53 14/04/2018
Reuters dẫn nguồn tin quan chức Nhà Trắng ngày 14-4 xác nhận, Mỹ đang sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công đa mục tiêu vào Syria. 

Thông tin này được cung cấp chỉ ít phút sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Basha al-Assad, sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người chết ở Douma ngày 7-4. 

Cùng thời điểm này, một loạt tiếng nổ lớn đã được phát hiện gần thủ đô Damascus của Syria, nơi được cho là thị trấn Douma. Khoảng 6 tiếng nổ đã vang lên, một nhân chứng chia sẻ với Reuters.

Tên lửa Tomahawk. Ảnh: Military Today

Đài truyền hình quốc gia Syria thông báo quân đội đã kích hoạt hệ thống phòng không chống lại đợt tấn công này.

Một nhân chứng khác khẳng định, các tiếng nổ lớn tập trung tại Barzah, khu vực có trung tâm nghiên cứu khoa học chính của Syria. 

Đài quan sát Syria về Nhân quyền có trụ sở tại Anh cho hay nhiều căn cứ quân sự cũng đã bị tấn công.

Hình ảnh ghi lại trung tâm nghiên cứu khoa học tại Syria bị tấn công. Ảnh: Twitter

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tên lửa hành trình Tomahawk được sử dụng trong cuộc tấn công lần này cũng từng được tàu chiến Mỹ bắn vào Syria để trả đũa vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun ngày 7-4-2017.

Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất một tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus. 

Cuộc tấn công diễn ra trùng thời điểm các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang có mặt ở Syria để điều tra vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma.

Lam Ninh