Nga cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp về hậu quả tấn công Syria

Cùng ngày, Anatoly Antonov đại sứ Nga tại Mỹ, đã phản ứng lại cuộc không kích ở Damascus và Homs. Đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, ông cho rằng những lời cảnh báo của Moscows đã bị bỏ quên và Nga đang bị đe dọa bởi một kịch bản được dựng trước. 

"Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được", ông nói, đồng thời khẳng định Washington, London và Paris sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ gây ra.

Liên quân Mỹ, Pháp và Anh thực hiện vụ tấn công Syria

Mỹ, Pháp và Anh đã thực hiện một hoạt động chung chống lại Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết. Ông miêu tả vụ tấn công nhắm vào các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học đang hoạt động, TASS, AFP, AP và Reuters đưa tin.

Điện Elysee chụp ảnh Tổng thống Macron khi ông ra lệnh Pháp can thiệp vào Syria. Ảnh: CNN. 

“Tôi đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ thực hiện không kích chính xác vào các  mục tiêu có liên hệ đến khả năng vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al Assad”, ông Trump thông báo từ Phòng tiếp tân ngoại giao Nhà Trắng. Các máy bay và tàu chiến Mỹ được sử dụng trong vụ tấn công, theo nhiều quan chức quốc phòng Mỹ...

Nga lên án Mỹ, so sánh Tổng thống Donald Trump với Hitler

Bằng việc tấn công Syria, Mỹ đã vi phạm tất cả các nguyên tắc quốc tế, và Nga coi đây là một hành động gây hấn, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Alexand0er Sherin tuyên bố hôm 14-4. 
Sputnik trích tuyên bố của Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Alexander Sherin trong một bài phỏng vấn với truyền thông Nga cho biết, Nga lên án hành động của Mỹ và coi đây là một hành động "gây hấn".

"Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ là tội phạm của cả thế giới, ông ấy là Aldolf Hitler thứ hai", ông Sherin nói với truyền thông Nga. 

Damascus chìm trong khói lửa, Syria tuyên bố bắn rơi 13 tên lửa Mỹ

Truyền hình nhà nước Syria ngày 14-4 cho biết, quân đội nước này đã bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình của Mỹ ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. 

Theo đó, các hệ thống phòng phòng thủ của chính phủ Syria đã phản ứng ngay lập tức với "sự xâm lược của Mỹ" và bắn hạ các tên lửa được phóng lên trong đêm, NY Times dẫn nguồn tin truyền hình nhà nước Syria cho biết.

Hiện Syria chưa công bố số lượng các khu vực tại Syria bị tấn công. Song, truyền hình nhà nước Syria cho biết đã có ít nhất 13 tên lửa bị bắn hạ bởi quân đội chính phủ tại khu vực gần Al-Kiswa, một thị trấn nằm ở phía Nam Damascus.

Truyền hình nhà nước Syria cũng tuyên bố các tên lửa tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào. 

Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk vào đa mục tiêu tại Syria

Reuters dẫn nguồn tin quan chức Nhà Trắng ngày 14-4 xác nhận, Mỹ đang sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công đa mục tiêu vào Syria. 

Thông tin này được cung cấp chỉ ít phút sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Basha al-Assad, sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người chết ở Douma ngày 7-4. 

Tên lửa phòng không loé sáng trên bầu trời Damascus.

Cùng thời điểm này, một loạt tiếng nổ lớn đã được phát hiện gần thủ đô Damascus của Syria, nơi được cho là thị trấn Douma. Khoảng 6 tiếng nổ đã vang lên, một nhân chứng chia sẻ với Reuters.

Các mục tiêu tại Syria được sơ tán trước cuộc tấn công

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria đã sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Tổng thống Mỹ ngày 14-4 đã ra lệnh cho lực lượng quân sự tấn công Syria. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 14-4, Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc tấn công đang được thực hiện bởi lực lượng quân đội Mỹ, Anh và Pháp.

"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 8h sáng 14-4 theo giờ Hà Nội. 

Đây là cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu được cho là có liên quan tới vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria gây ra khiến hàng chục người chết ở Douma ngày 7-4. 

"Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô thời hạn tại Syria. Chúng tôi chờ đợi đến ngày mà chúng tôi có thể đưa các chiến binh của mình trở về nhà", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Reuters dẫn nguồn tin nhân chứng tại Damascus cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và cột khói bốc lên tại khu vực Douma. Hiện chưa rõ động thái này có liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Trump hay không. 

Chỉ vài phút sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một tuyên bố khẳng định lực lượng quân đội Anh sẽ phối hợp cùng Mỹ và Pháp thực hiện các cuộc tấn công nhằm "làm suy giảm năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Syria và ngăn cản việc sử dụng chúng".

An Nhiên