Mật vụ Mỹ tin tưởng tuyệt đối an ninh Việt Nam

Thứ Bảy, 23/02/2019, 21:00
Lực lượng Mật vụ Mỹ tin tưởng vào lực lượng an ninh Việt Nam trong mọi hoạt động tại Việt Nam của Tổng thống Donald Trump và từng khẳng định rằng "An ninh Việt Nam rất tốt, làm việc rất chuyên nghiệp".

Đầu giờ chiều nay (23-2), hai chiếc vận tải cơ C-17 Globemaster III đã tiếp tục hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, mang theo nhiều xe ô tô đặc chủng và lực lượng Mật vụ Mỹ hùng hậu lên đến hàng trăm người. 

Đây sẽ là lực lượng phối hợp trực tiếp với lực lượng an ninh Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Trump trong những ngày dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội.

Một đoàn gần 20 chiếc xe đã chở hàng hoá và các mật vụ Mỹ ra khỏi sân bay Nội Bài. ảnh: Zing
Trước đó, chia sẻ cùng PV CAND Online, Đại tá Ngô Chí Thành, Phó trưởng phòng Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an cho biết, trong công du Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao APEC cũng như thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Trump năm 2017, các mật vụ Mỹ luôn phối hợp cùng lực lượng Cảnh vệ để có những phương án tối ưu nhất bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Đại tá Thành thông tin, sự phối hợp giữa lực lượng An ninh Việt Nam và các mật vụ Mỹ rất nhịp nhàng. Mật vụ Mỹ cũng không đòi hỏi quá khắt khe hay có bất cứ phản ứng gì trong công tác an ninh của Việt Nam.

Ngược lại, họ tin tưởng vào lực lượng an ninh Việt Nam trong tất cả các hoạt động. Đại tá Thành nói: "Bản thân tôi cũng được nghe các mật vụ của Mỹ nói 'an ninh Việt Nam rất tốt, làm việc rất chuyên nghiệp".

"Chúng tôi cảm thấy tự hào khi lực lượng an ninh Việt Nam để lại ấn tượng đẹp cho bạn bè thế giới. Khi ông Donald Trump kết thúc chuyến thăm, ông còn mời lực lượng an ninh Việt Nam chụp ảnh cùng. Thông thường, họ phải lên kế hoạch trước cho việc này... Nhưng đây là trường hợp đặc biệt. Lực lượng Cảnh vệ để lại ấn tượng rất tốt cho an ninh nước bạn, đặc biệt là an ninh Mỹ", Đại tá Thành kể.

Mật vụ Mỹ luôn muốn mang nhiều thiết bị nhất để bảo vệ Tổng thống Mỹ.

Chia sẻ về nhiều năm làm công tác cảnh vệ, Đại tá Thành cho hay, với lãnh đạo mỗi nước, công tác an ninh có đặc điểm khác nhau, cũng như cách triển khai bố trí đội hình và triển khai công tác nghiệp vụ khác nhau. So với các đoàn quốc tế khác, đoàn Mỹ thường có yêu cầu bảo vệ cao hơn hẳn.

Vào năm 2016, khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama tới thăm cấp Nhà nước Việt Nam, Mật vụ Mỹ có những yêu cầu rất cao. Họ muốn mang theo rất nhiều phương tiện, từ chó nghiệp vụ tới súng ống các loại để bảo vệ lãnh đạo của họ.

và bên cạnh Tổng thống mọi lúc mọi nơi
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - đơn vị được Bộ Công an trực tiếp giao nhiệm vụ thực hiện công tác bảo vệ đã khéo léo từ chối những yêu cầu không phù hợp với tình hình Việt Nam của Mật vụ Mỹ.

"Với chúng tôi thì bất cứ một nguyên thủ nào sang Việt Nam, công tác bảo vệ đều phải đảm bảo an toàn. Nhưng với những nước nào yêu cầu bảo vệ cao hơn thì chúng tôi sẽ có phối hợp, bố trí lực lượng phù hợp theo yêu cầu của họ, làm sao cho hai bên hài hòa để họ cảm thấy tin tưởng vào an ninh của Việt Nam", Đại tá Thành thông tin thêm.

Cuối cùng, chuyến thăm của Tổng thống Obama đã kết thúc tốt đẹp. Lực lượng Cảnh vệ Việt Nam đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Mỹ và đoàn đại biểu. Chính vì việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam, nên mật vụ Mỹ ngày càng tin tưởng lực lượng an ninh của Việt Nam.

Nhóm PV
.
.
.