Nhiều cô gái Afghanistan lên núi phủ trắng tuyết học võ

17:52 08/03/2017

Trên một ngọn núi phủ đầy tuyết ở phía tây Kabul, một nhóm các thiếu nữ và phụ nữ trẻ người Afghanistan đang luyện tập những thế di chuyển của môn võ Wushu, môn võ có nguồn gốc từ kung fu Trung Hoa cổ đại.

Sima Azimi

Ở một đất nước mà các hoạt động thể thao của phụ nữ còn nhiều hạn chế thì câu lạc bộ võ thuật có tên Shaolin Wushu, được tổ chức ngay tại Kabul thực sự là một ngoại lệ hiếm gặp.

Sima Azimi, 20 tuổi, đang huấn luyện tại buổi tập cho biết, Wushu không chỉ dạy cho phụ nữ cách tự vệ bản thân mà quan trọng hơn, môn võ này “rất có lợi cho cả tâm hồn và thể xác”. 

Azimi học môn võ này ở Iran, tại đây cô đã từng giành một huy chương vàng và một huy chương đồng tại các cuộc thi, đồng thời, cô cũng đã dạy Wushu ở Kabul trong hơn một năm qua. Cô rất được cha mình ủng hộ.

“Tôi đang huấn luyện cho những cô gái ở Afghanistan tăng cường khả năng của mình, tôi mong muốn thấy khả năng của họ cũng được tăng cường và phát triển như tất cả phái nữ khác trên thế giới. Ước muốn của tôi là được thấy những học trò của mình tham gia vào các trận đầu quốc tế và giành huy chương về cho đất nước,” Azimi nói.

Các môn võ không còn lạ lẫm gì tại Afghanistan. Tuy nhiên, trong khi nhiều phụ nữ và em gái ở Afghanistan vẫn phải đối mặt với nạn quấy rối và lạm dụng xảy ra khá thường xuyên thì điều kiện được học võ để phòng thân là vô cùng quan trọng.

“Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là sự bất an. Hầu hết thời gian, chúng tôi không thể đi đến câu lạc bộ do tình trạng mất an ninh,” Zahra Timori, 18 tuổi nói.

Shakila Muradi, 18 tuổi cho biết, cô hy vọng các hoạt động thể thao có thể góp phần tạo ra không gian yên bình hơn.

Hiện tại, phần lớn các thành viên của câu lạc bộ này đều là người tộc Hazara, một nhóm người thiểu số nói tiếng Ba Tư.

Truyền thống xã hội khá thoáng của họ tạo điều kiện thuận lợi cho các cô gái có thể giao lưu cũng như luyện tập các môn thể thao.


Duy Tiến - Ảnh Reuters