Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở huyện đảo Trường Sa

Rèn thêm cứng, luyện thêm vững “chất thép” từ cơ sở Đảng (bài 4)

Thứ Hai, 27/02/2023, 07:57

Thời đại công nghệ 4.0, cùng với những khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhiều nguồn thông tin trên mạng cũng tác động đến công tác xây dựng, phát triển Đảng ở quần đảo Trường Sa. Chính vì vậy, phát triển đảng viên là một kế hoạch quan trọng của mỗi cấp ủy, chi bộ. Công tác tạo nguồn, xây dựng, phát triển Đảng tại quần đảo Trường Sa luôn thực hiện theo phương châm “coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng”. Những đảng viên là “hạt giống đỏ” này đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Xây dựng chi bộ vững mạnh tại Trường Sa

Quá trình tác nghiệp ở đảo, chúng tôi đã gặp những tấm gương đảng viên tràn đầy nhiệt huyết, cống hiến cho Đảng với tinh thần vững chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cỉa Tổ quốc, như tấm gương: Đại uý Phan Văn Anh, Chính trị viên đảo An Bang; Thượng uý Phạm Ngọc Thành, Phó Bí thư, Chỉ huy trưởng đảo Đá Đông C; Thiếu tá Nguyễn Hồng Tiến, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông; Đại uý Lý Quý Cường, cán bộ đảo Trường Sa; Thiếu tá Lương Tú Đa, cán bộ đảo Trường Sa Đông... Ở quần đảo Trường Sa, những quần chúng ưu tú được kết nạp đảng đã trở thành “hạt giống đỏ”, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Rèn thêm cứng, luyện thêm vững “chất thép” từ cơ sở Đảng (bài 4) -0
Thượng tá Lương Xuân Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 146 phát biểu tại phiên họp Đảng ủy cuối năm 2022.

Công tác phát triển đảng viên, bồi dưỡng đảng viên, phát huy thế mạnh của tổ chức cơ sở Đảng ở Trường Sa mang tính đặc thù riêng, có những khó khăn, thuận lợi đan xen. Thượng tá Lương Xuân Giáp, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 146 chia sẻ: “Điểm thuận lợi thứ nhất, Trường Sa là nơi tuyến đầu, nơi thử thách nên mọi phẩm chất của con người sẽ được bộc lộ thông qua các hoạt động, từ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ công tác bảo đảm chiến đấu… Thứ hai là, điều kiện sống rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, xa đất liền, qua đó, CBCS, đảng viên thể hiện được bản lĩnh, sự rèn luyện, phấn đấu “nói đi đôi với làm”. Thứ ba, đây cũng là môi trường thử thách lòng người, từ các thông tin tiếp nhận được để có thái độ với xã hội, với gia đình, với đất nước từ đó chuyển biến nhận thức dẫn đến hành động. Thuận lợi nữa đó là 100% đảo, điểm đảo đều có chi bộ. Một trong những khó khăn là, một đảng viên theo dõi một quần chúng cả năm, tuy nhiên, chúng tôi đã biến đó thành điểm thuận lợi, có cách làm sáng tạo, các chi bộ đều có hoạt động nối nguồn từ đảo vào bờ, từ bờ ra đảo. Đảng viên khi kết thúc nhiệm vụ trong bờ, giới thiệu cho đảng viên khác theo dõi quần chúng, đến đơn vị mới, bảo đảm thời gian liên tục, đánh giá con người được toàn diện. Về hồ sơ, giấy tờ xét liên quan đến kết nạp Đảng được thực hiện từ Chi đoàn xét, sau đó BCH Liên chi đảo báo cáo Đoàn cơ sở Lữ đoàn, chúng tôi đã có cách làm linh hoạt, đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra, đúng điều lệ Đảng. Qua đó, các chi bộ ở đảo, điểm đảo vẫn tạo được dòng chảy liên tục trong công tác phát triển đảng viên…”.

“Đối với hoạt động lãnh đạo của Đảng ở Trường Sa mang tính chất đặc thù, luôn đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp, mà trực tiếp là Đảng ủy Lữ đoàn 146. Do đó, việc đưa nghị quyết của Đảng vào các hoạt động của đảo lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì vậy, ngoài các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, chúng tôi đã tập trung trọng tâm vào những nghị quyết của Đảng ủy Vùng 4, của Đảng ủy Lữ đoàn 146 để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng năm. Bởi, các nghị quyết này đã được quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng cấp trên, gắn với cụ thể hoạt động của đơn vị. Đối với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, việc triển khai càng cụ thể thì càng tốt…” - Chính uỷ Lữ đoàn 146 Thượng tá Lương Xuân Giáp nhấn mạnh thêm.

Thời gian qua, các cấp ủy, chi bộ ở quần đảo Trường Sa đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân... về công tác xây dựng Đảng, tập trung xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh. Đặc biệt là đột phá vào thực hiện “2 chất lượng, 2 nêu cao” (Chất lượng ra nghị quyết lãnh đạo và chất lượng tổ chức thực hiện nghị quyết; nêu cao tự phê bình và phê bình và nêu cao trách nhiệm làm giương của cán bộ đảng viên, nhất là trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp) và xây dựng chi bộ Trường Sa vững mạnh theo tiêu chí “4 tốt” (Cán bộ, đảng viên có nhận thức, trách nhiệm tốt và thực sự tiền phong, gương mẫu; nền nếp, chế độ, chất lượng sinh hoạt chi bộ tốt; dân chủ, đoàn kết, kỷ luật tốt; tự phê bình và phê bình tốt), sát với chức năng, nhiệm vụ. 100% các cấp ủy, chi bộ triển khai thực hiện đồng bộ kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 21, Kết luận số 21 về xây dựng các tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên, Nghị quyết số 847 về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới… Gắn xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên được phát huy, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được  giao…

Rèn thêm cứng, luyện thêm vững “chất thép” từ cơ sở Đảng (bài 4) -0
Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông thường xuyên đọc báo, tạp chí Xây dựng Đảng để nâng cao bản lĩnh chính trị, vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy hiệu quả mô hình “Đảng viên dìu dắt quần chúng”

Những ngày thâm nhập thực tế, tìm hiểu về công tác xây dựng, phát triển Đảng ở Trường Sa chúng tôi nhận thấy mô hình “Đảng viên dìu dắt quần chúng” là một mô hình được thực hiện thống nhất trong Quân chủng Hải quân từ nhiều năm qua và đến nay, ngày càng phát huy hiệu quả, đặc biệt là ở Lữ đoàn 146 và Lữ đoàn 955. Trong hải trình 16 ngày đến quần đảo Trường Sa, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chi bộ tàu 561, tàu Trường Sa 22 thuộc Đảng bộ bộ phận Hải đội 411, Đảng bộ Lữ đoàn 955. Tàu 561 được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, giống như một bệnh viện thu nhỏ trên biển.

Tìm hiểu được biết, Phó Bí thư chi bộ, thuyền trưởng tàu 561 Đại uý Phạm Văn An là sinh viên xuất sắc của Học viện Hải quân đã vinh dự được kết nạp Đảng ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Quá trình phấn đấu, rèn luyện, Đại uý Phạm Văn An được cấp trên bổ nhiệm giữ chức vụ thuyền trưởng tàu 522. Hiện nay, anh đang đảm nhiệm dìu dắt quần chúng Trung uý chuyên nghiệp Hà Thanh Trường. Ở chi bộ tàu 561, chúng tôi còn gặp 3 đảng viên là những tấm gương sáng, hạt nhân của chi bộ tàu là các quân nhân chuyên nghiệp (QNCN): Thiếu tá Đoàn Đình Chính, Thiếu tá Lê Văn Khánh và Đại uý Nguyễn Sáng. Họ là những người có mặt đầu tiên tiếp nhận nhiệm vụ ở tàu 561 khi con tàu hạ thuỷ và đến nay vẫn gắn bó với tàu, luôn xác định “tàu là nhà, biển cả là quê hương”, cống hiến, góp tâm sức xây dựng chi bộ tàu vững mạnh toàn diện.

Rèn thêm cứng, luyện thêm vững “chất thép” từ cơ sở Đảng (bài 4) -0
Học tập truyền thống của cán bộ, đoàn viên thanh niên đảo Sơn Ca.

Đại uý Hồng Long, Bí thư chi bộ, Chính trị viên tàu 561 cho biết: “Sau từng tháng, trong phiên họp chi bộ, các đảng viên được phân công sẽ báo cáo kết quả dìu dắt quần chúng trước chi bộ. Chi bộ đánh giá kết quả dìu dắt quần chúng của đảng viên, gắn trách nhiệm và nêu cao vai trò của đảng viên trong việc tuyên truyền giáo dục, quản lý quần chúng. Kết quả dìu dắt quần chúng của đảng viên cũng là một tiêu chí đánh giá phân loại đảng viên, xem xét đề nghị khen thưởng hàng năm. Khi đảng viên được phân công chuyển công tác, những nội dung và kết quả dìu dắt được chi bộ phân công lại hoặc bàn giao lại cho các đồng chí cán bộ, đảng viên thay thế. Khi quần chúng chuyển công tác cũng được bàn giao kết quả cho đơn vị mới, hoặc đảng viên mới được phân công dìu dắt... bảo đảm công tác tạo nguồn không bị ngắt quãng...”.

Ở Đảng bộ bộ phận Hải đội 411, chi bộ tàu Trường Sa 22 cũng là một chi bộ tiêu biểu. Bốn năm liên tục (2019-2022) Chi bộ tàu Trường Sa 22 được cấp trên tặng thưởng Giấy khen chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tàu liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Thượng uý Đặng Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên tàu Trường Sa 22 cho biết: Giai đoạn 2019 - 2022, tàu Trường Sa 22 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu và thực hiện chuyến vận tải ra các đảo tại Quần đảo Trường Sa; hoàn thành tốt 2 chuyến tìm kiếm cứu nạn trên biển, giúp được 3 lượt tàu cá, 15 ngư dân; đi hơn 9.000 hải lý, vận chuyển được 11.000 tấn hàng hóa các loại, bảo đảm an toàn tuyệt đối… Năm 2022, tàu Trường Sa 22 đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác (từ năm 2019 đến 2020), góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố Quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Lấy ví dụ điển hình về hiệu quả từ mô hình “Đảng viên dìu dắt quần chúng”, Chính trị viên tàu Trường Sa 22 đã nhắc tới tấm gương sáng đảng viên, Trung tá QNCN Khắc Ngọc Lượng, Thuỷ thủ trưởng. Là người duy nhất công tác trên tàu Trường Sa 22 từ khi con tàu hạ thuỷ, đến nay, qua 17 năm công tác, người đảng viên quê Lệ Thuỷ, Quảng Bình vẫn luôn rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu, học tập và làm theo tấm gương của Bác, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Trung tá QNCN Khắc Ngọc Lượng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (2007; 2012; 2016; 2020) và năm 2019 được Tư lệnh Hải quân tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, Trung tá QNCN Khắc Ngọc Lượng đang đảm nhiệm dìu dắt Trung uý chuyên nghiệp Nguyễn Công Thành, nhân viên Điện tàu.

Thượng tá Đỗ Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 955 cho biết thêm: “Do đặc thù các tàu hoạt động trên biển dài ngày, hằng năm, sau khi có nghị quyết lãnh đạo năm, các chi bộ xây dựng và thông qua kế hoạch phân công đảng viên dìu dắt quần chúng, bảo đảm 100% quần chúng được dìu dắt, tạo nguồn cho Đảng và góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ có sự phát triển cả về số lượng, chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ngày càng được nâng cao”.

Anh Hiếu (Còn nữa)
.
.
.