Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở huyện đảo Trường Sa

Vượt trùng khơi, “ba cùng” với những “mầm xanh” (bài 3)

Chủ Nhật, 26/02/2023, 09:53

Những chuyến hải trình xuyên năm, có chuyến dài 3 đến 6 tháng lênh đênh trên biển, cán bộ, đảng viên, quần chúng trên các con tàu Khánh Hòa 01 (tàu 561), 571, 905… thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vẫn luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận tải; đón, đưa các đoàn công tác, đoàn phóng viên báo chí đến các đảo tuyệt đối an toàn.

Trong hải trình dài 16 ngày đêm đến với các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa trước thềm năm mới 2023, chúng tôi đã “ba cùng”- cùng ăn, cùng ở, cùng làm với CBCS trên các con tàu hải quân, qua đó, hiểu hơn về công tác xây dựng, phát triển đảng, ươm những “mầm xanh” góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng giữa muôn trùng khơi.

“Chất thép” trên những con tàu Hải quân

Dáng người chắc khoẻ, động tác dứt khoát, nhanh nhẹn, đảng viên, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Lê Văn Khánh và đảng viên, Trung uý QNCN Trần Trung Kiên, cán bộ tàu 561 bước xuống xuồng, điều khiển 2 xuồng rời tàu, lướt sóng đưa đoàn công tác Vùng 4 Hải quân và các nhà báo vào đảo An Bang trong những ngày cuối cùng của năm 2022, trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn. Trong hải trình, các thuyền viên ngoài kiến thức sâu về chuyên ngành Hàng hải thì bề dày kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Có mặt tại boong tàu trực tiếp chỉ đạo, động viên anh, em thuyền viên làm nhiệm vụ ngoài chỉ huy Hải đội 411 còn có Đại uý Phạm Văn An, thuyền trưởng tàu 561 và Đại úy Hồng Long, Chính trị viên tàu 561.

IMG_5952-1677379961817.JPG
Thượng tá Đỗ Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 955 (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác huấn huyện sẵn sàng chiến đấu.

Đảo An Bang được ví như một cây nấm là một điểm đảo ra, vào khó nhất trên toàn quần đảo Trường Sa. Mỗi chuyến xuồng ra, vào đảo là cả một sự khéo léo, quả cảm, quyết đoán của người lái xuồng, có sự hợp lực quan trọng của đội quân “cảm tử” của đảo là những CBCS có kinh nghiệm trong việc dùng lợi thế của thuỷ triều để nâng, kéo xuồng vào cồn cát. Những cồn cát như bãi đáp mỗi năm lại bồi đắp, lưu động ở các vị trí quanh đảo, chính vì vậy xuồng vào đảo không dựa theo quy luật nào cả.

Ngay chuyến xuồng đầu tiên, cán bộ vừa quăng dây cho “Tiểu đội dũng cảm” thì lớp lớp con sóng dữ đã ập tới, bủa vây, đánh trôi xuồng ra biển. Không hề nao núng trước sóng gió, các thuyền viên lại khéo léo điều khiển xuồng lựa theo con nước, đưa xuồng vào cồn cát. Xuồng đến điểm thuận lợi, dây quăng ra, các cán bộ trên đảo đã nhanh tay bắt lấy, lao ra biển, áp sát mạn xuồng, vừa đẩy vừa kéo xuồng lên cồn cát an toàn trong sự cổ vũ của các phóng viên. Chứng kiến cảnh xuồng vào đảo đầy khó khăn, những phóng viên mới đi công tác ở quần đảo ở Trường Sa lần đầu như tôi đều cảm thấy rất ấn tượng, xúc động mạnh. Chính trị viên tàu 561 - Đại uý Hồng Long chia sẻ thêm: “Mỗi hải trình đưa đoàn công tác đi công tác tại quần đảo Trường Sa, cứ đưa đoàn đến được đảo An Bang an toàn là coi như tàu chúng tôi hoàn thành 80% nhiệm vụ của chuyến đi”.

Cùng xuất phát từ Quân cảng Cam Ranh, tàu 571 do Đại uý Phan Tiến Định, thuyền trưởng và Thượng uý Lê Vũ Nhâm, Chính trị viên chỉ huy đã chở đoàn công tác Vùng 4 Hải quân đến các đảo: Đá Lớn, Nam Yết, Sơn Ca, Đá Thị, Tiên Nữ. Trong chuyến đi xuyên 2 năm, các đảng viên trên tàu 571 đều đoàn kết một lòng, giữ vững phẩm chất, rèn luyện, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được biết, năm 2022, tàu 571 vinh dự được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng giấy khen vì thành tích tốt trong 10 năm (2012-2022) thực hiện Nghị quyết số 623-NQ/QUTW ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương về công tác Hậu cần trong Quân đội.

Trong những chuyến hải trình dài ngày trên biển, để có những bữa ăn đúng giờ, ngon miệng cho thành viên trên tàu, tổ hậu cần của tàu 561, 571, 905… đã vượt qua những khó khăn về không gian chật hẹp, điều kiện bảo quản thực phẩm trên tàu, chế biến thức ăn trong điều kiện tàu liên tục rung lắc do sóng biển, các thành viên phải liên tục giữ nồi, vừa nấu cơm để chống xô trượt.

Đảng viên, Đại uý QNCN Hoàng Ngọc Chính tàu 571, người có kinh nghiệm hơn 10 năm tham gia nấu ăn, phục vụ trên tàu chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ chăm lo hậu cần cho đoàn công tác, anh em trong tổ bếp được chọn là những đồng chí có kinh nghiệm đi biển, có khả năng chịu đựng sóng tốt, biết chế biến những món ăn ngon, đa dạng, lên thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý. Mỗi thành viên chúng tôi đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm, mang đến những bữa ăn ngon hằng ngày, bảo đảm sức khoẻ cho các đại biểu và CBCS”. Để có bữa ăn sáng nóng sốt phục vụ CBCS trên tàu vào lúc 5h sáng, CBCS tổ bếp đã phải thức khuya, dậy sớm từ lúc 3h hằng ngày. Do say sóng, nhiều đại biểu nôn, bỏ bữa, anh em tổ bếp lại ân cần nấu cháo hay luộc khoai, nắm cơm cháy mang đến tận phòng để chăm sóc sức khoẻ cho CBCS và phóng viên báo chí.

Thiếu tá Đỗ Văn Việt, Chính trị viên tàu 905 cho biết, thời gian qua CBCS tàu 905 đã luôn vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài nhiệm vụ vận tải đa năng, tàu còn thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển. Luôn coi “tàu là nhà, biển cả là quê hương”, các đảng viên, quần chúng đều đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong công tác, sẵn sàng chiến đấu đã xuất hiện nhiều gương sáng đảng viên như: Đại úy, QNCN Vũ Đức Soạn, Chiến sĩ thi đua đã luôn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, kịp thời khắc phục các hỏng hóc thông thường, bảo đảm trang bị kỹ thuật đảm nhiệm quản lý luôn hoạt động tốt. Các chiến sĩ tiên tiến gồm: Trung úy Phan Hoàng Nhâm, Phó thuyền trưởng đã tổ chức nhận, sắp đặt hàng hóa, tổ chức đi ca hành trình, chỉ huy cấp hàng bảo đảm an toàn tuyệt đối; Đại úy QNCN Trịnh Ngọc Nhân, Thủy thủ trưởng đã làm tốt công tác bảo quản mặt boong; thu, thả neo, cẩu hàng hóa bảo đảm an toàn; Thượng úy QNCN Lê Đình Minh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng thực đơn, bảo quản tốt lương thực, thực phẩm bảo đảm hậu cần cho thực hiện nhiệm vụ…

Có dịp “ba cùng” với cán bộ, đảng viên trên các tàu Hải quân, chúng tôi mới hiểu thêm phần nào về cuộc sống, sự rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành nơi đầu sóng ngọn gió của họ để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những CBCS hải quân như những mẻ thép được tôi luyện từ gian khó, bám biển, bám tàu, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; học tập và làm theo Bác từ những việc làm hằng ngày trong thực hiện nhiệm vụ cũng như lễ tiết, tác phong…

Cán bộ, đảng viên gương mẫu, thanh niên xung kích

Không chỉ hải trình đến đảo An Bang mà quá trình di chuyển tàu, xuồng đến các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, đoàn công tác cũng gặp khó khăn khi 2 lần vượt bão để vào đảo Trường Sa Đông. Chuyến đi công tác 2 năm, từ 21/12/2022 đến ngày 5/1/2023 tàu mới cập Quân cảnh Cam Ranh cũng trải qua nhiều sóng gió với những lần tàu 561 phải tránh bão, neo tại âu tàu ở đảo Trường Sa hay hồ Đá Tây. Sát cánh cùng Chi bộ tàu 561 trong suốt hải trình nơi đầu sóng ngọn gió, đưa đoàn công tác tuyệt đối an toàn đến các đảo tiền tiêu là Thiếu tá Nguyễn Việt Hà, Đảng uỷ viên Lữ đoàn 955, Phó Bí thư Đảng ủy Hải đội, Hải đội trưởng Hải đội 411. Trước khi đảm nhận chức vụ Hải đội trưởng, Thiếu tá Nguyễn Việt Hà đã từng đảm nhiệm chức danh thuyền trưởng tàu Trường Sa 18 và tàu 905.

561-1677379887728.jpg
Cán bộ, đảng viên tàu 561 luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa, chúng tôi nhận thấy, Đảng ủy, thủ trưởng BTL Vùng 4 đã rất quan tâm, luôn sâu sát, giao nhiệm vụ cho Đảng bộ Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 955 cử những đồng chí là đảng uỷ viên, những chỉ huy dày dạn trận mạc, có kinh nghiệm đi biển, đi cùng các tàu, lên các đảo, trực tiếp chỉ huy, điều hành cũng như kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực hiện nhiệm vụ thay thu quân; đến thăm, tặng quà, vận chuyển quà Tết cho CBCS và nhân dân ăn Tết sớm.Và với bản lĩnh, kinh nghiệm, sự có mặt trên tàu trực tiếp chỉ huy, thậm chí phải đưa ra những quyết định mang tính chất “sinh tử” để đảm bảo cho một hải trình tuyệt đối an toàn của Thượng tá Trần Văn Quyển, Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146, Trưởng Đoàn công tác và Thiếu tá Nguyễn Việt Hà có ý nghĩa lớn lao, động viên kịp thời, khích lệ toàn thể CBCS, đảng viên, quần chúng cũng như các thành viên có mặt trên tàu 561 vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong chuyến hải trình dài 16 ngày, đêm.

Trong điều kiện hoạt động đơn tuyến trên biển dài ngày, xa bờ nhưng sức sống của Đảng vẫn lan toả mạnh mẽ trên những con tàu Hải quân 561, 571, 905… Thiếu tá Đoàn Văn Duân, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Hải đội 411 cho biết: “100% cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị đều thực hiện có hiệu quả phong trào “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp luôn chú trọng phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ trì các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để quần chúng học tập và noi theo. Sinh hoạt đảng trên tàu hải quân mang nét đặc thù riêng, trước khi tàu đi biển, Chi bộ sẽ ra nghị quyết chuyên đề, triển khai trong toàn chuyến công tác tới các đảng viên. Nhằm đảm bảo Đảng lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt, nếu hải trình phát sinh các vấn đề đột xuất, cấp uỷ chi bộ, chỉ huy sẽ hội ý đưa ra các quyết định phù hợp, báo cáo Đảng ủy bộ phận Hải đội 411 để mỗi hải trình đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”.

Trao đổi với PV Báo CAND, Thượng tá Đỗ Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn 955 cho biết, việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, đặc biệt là quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII; Chỉ thị 87-CT/QUTW, ngày 8/7/2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương; Kế hoạch của Đảng ủy Vùng 4 về thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Đảng uỷ Lữ đoàn quán triệt ngay từ đầu năm. Hằng quý, hằng tháng, các chi bộ đều bám sát vào kế hoạch để thực hiện, triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị. Cấp ủy đảng, chính ủy, chính trị viên và chỉ huy cơ quan, đơn vị cũng như CBCS, đảng viên, quần chúng đã luôn thực hiện nghiêm túc về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, các tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Cán bộ, đảng viên nói chung và ở các tàu Hải quân nói riêng trong Lữ đoàn 955 luôn phát huy vai trò nêu gương, có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức tư tưởng, ý thức rèn luyện tu dưỡng đạo đức, lối sống; coi việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, của người quân nhân cách mạng để góp phần xây dựng Quân chủng, Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới; ra sức thi đua, phấn đấu và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”- Thượng tá Đỗ Văn Sơn nhấn mạnh thêm.

(Còn nữa)

Anh Hiếu
.
.
.