Những người vác tù và hàng tổng

09:00 18/12/2021

Tham gia mô hình tổ tự quản khu nhà trọ ngay từ những ngày đầu mới thành lập, họ trở thành những vị tổ trưởng mẫn cán, làm việc không kể ngày đêm cùng Công an thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội giữ gìn bình yên cho từng khu phố.

1. Tính đến nay, ông Cấn Hữu Hiện (SN 1954) đã có thâm niên hơn 10 năm là tổ trưởng tổ tự quản nhà trọ của tổ dân phố. Kể từ những ngày đầu thành lập tổ tự quản nhà trọ, ông xung phong tham gia đầu tiên bởi ông cũng là một chủ nhà trọ quản lý 8 phòng trọ cho thuê. Lúc cao điểm, khu nhà trọ của ông có 15 người.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người thuê trọ không tìm được việc làm nên đành khăn gói về quê. Ông bảo vì khu nhà ông nhiều nhà trọ, nhiều thành phần phức tạp từ các nơi khác đến thuê trọ nên việc quản lý cũng như cập nhật đầy đủ thông tin là rất cần thiết. Nhận thấy mô hình tổ tự quản khu nhà trọ Công an huyện Quốc Oai đề ra là cần thiết, kịp thời và hữu ích nên ông tích cực tham gia dù không hề có phụ cấp hay sự hỗ trợ nào.

Những người vác tù và hàng tổng -0
Công an và các tổ trưởng tự quản khu nhà trọ thường xuyên xuống địa bàn phối hợp nắm bắt tình hình.

Ông Hiện kể, công việc chính của ông là thường xuyên kiểm tra, đôn đốc người thuê trọ khai báo tạm trú tạm vắng, đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong các khu trọ. Không chỉ ở khu trọ, mà ngay trong khu dân cư, nhà nào có mâu thuẫn, việc lớn việc nhỏ hay hàng xóm mâu thuẫn với nhau là người dân lại gọi ông. Hầu như vụ việc nào ông cũng khuyên nhủ, hoà giải kịp thời.

“Nhưng có một câu chuyện mà tôi nhớ nhất là đầu tháng 4-2021, trong khu dân cư nơi ông sinh sống, có anh thanh niên Nguyễn Quang Hà bình thường, không có biểu hiện bệnh tật gì, nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày hôm ấy, anh ta như một người thần kinh, từ nhà ra đường, gặp ai cũng tự nhiên lao vào đấm túi bụi. Có tất cả 7 người đều tuổi cao bị Hà đấm chảy be bét máu. Thấy vậy tôi lao vào ôm lấy Hà can ngăn cũng bị Hà đấm cho chảy máu mũi. Không thể can ngăn, khuyên nhủ được Hà, tôi phải gọi cho lực lượng Công an xuống khống chế. Rất nhanh các anh Công an đã phối hợp cùng người dân trong khu khống chế rồi sau đó tuyên truyền đưa Hà đi chữa bệnh”, ông Hiện kể.

Những người vác tù và hàng tổng -0
Triển khai kế hoạch của Công an đến các tổ tự quản khu nhà trọ.

Ông Hiện tâm sự, ông làm công việc này vì muốn cùng lực lượng Công an, công an viên và những người tổ trưởng tổ tự quản khác giữ bình yên cho khu phố. Đó cũng là cách để ông làm vơi đi nỗi cô đơn tuổi già khi vợ ông mất hơn một năm nay, các con đều ở xa, không có điều kiện ở cùng chăm sóc bố.

2. Với ông Nguyễn Hữu Vững (SN 1957), công việc tổ trưởng tổ tự quản khu nhà trọ tổ dân phố Thị trấn Quốc Oai cũng gắn liền với ông hơn 10 năm nay kể từ khi mô hình tổ tự quản khu nhà trọ đi vào hoạt động. Trước đó ông Vững cũng đã có hơn 10 năm làm công an viên nên những chuyện buồn vui, những kỉ niệm đáng nhớ ông lưu giữ nhiều lắm.

Công việc của ông thường xuyên cùng anh em Công an đi đêm kiểm tra tạm trú tạm vắng các khu vực dân cư, nhất là khu vực cho thuê trọ. Đặc thù của thị trấn Quốc Oai là rất nhiều dân từ nơi khác đổ về thuê trọ để buôn bán, làm công nhân…vì thế đây là địa bàn khá phức tạp. Việc kiểm tra tạm trú tạm vắng là rất cần thiết để ngăn chặn mọi hoạt động tội phạm có thể xảy ra. Thế nhưng có một kỉ niệm đáng nhớ, cũng là bài học mà ông Vững ghi nhớ. Một việc tưởng nhỏ, nhưng cực kì quan trọng, không thể thiếu trong khâu kiểm tra tạm trú tạm vắng đó chính là chứng minh thư.

Hôm ấy trời đã khuya, có một cặp nam nữ tự xưng là vợ chồng tìm đến khu nhà ông hỏi thuê phòng trọ. Khi ấy phòng trọ quanh đó không còn chỗ trống, lại đang quản lý nhà văn hoá khu phố, gọi là nhà văn hoá nhưng không khác gì một nhà kho bỏ không, nên ông Vững đồng ý cho hai vợ chồng vào ở tạm để hôm sau tìm thuê chỗ khác.

Vốn quen với công việc kiểm tra tạm trú tạm vắng nên ông Vững yêu cầu cặp vợ chồng kia đưa giấy tờ tùy thân để kiểm tra. Anh chồng vội vàng đưa đủ sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của hai người cùng chứng minh thư của anh này, còn người vợ thì thanh minh chứng minh thư cũ bị mất, mới đi làm lại nên chưa có. Vì thấy mọi loại giấy tờ quan trọng đều được hai người đưa ra đầy đủ nên ông không mảy may nghi ngờ khi người vợ không xuất trình được chứng minh thư.

Những người vác tù và hàng tổng -0
Các tổ trưởng tổ tự quản khu nhà trọ cùng Công an thị trấn Quốc Oai thường xuyên trao đổi công việc.

Nhưng thật không ngờ đó lại là sai lầm lớn nhất của ông. Nửa tháng sau, gia đình cô vợ tìm được nơi thuê trọ của hai người, làm ầm lên cho rằng ông thông đồng với người chồng, tổ chức bắt cóc con gái họ. Mọi chuyện vỡ lở ra, ông mới biết, người chồng tằng tịu với cô gái trẻ này, dắt người tình bỏ trốn, mang theo giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu tên người vợ cũ làm giấy tờ tuỳ thân cho người tình. Sau khi được ông giải thích, phân tích sự việc thì gia đình nhà cô gái cũng hiểu và thông cảm, đưa con gái rời khỏi người đàn ông bội bạc kia...

 “Việc sơ xuất không kiểm tra chứng minh thư tưởng rất đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Đó cũng là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và từ đó tôi rút ra được bài học cho mình và không bao giờ mắc phải sai lầm ấy nữa”, ông Vững tâm sự.

Giờ tuổi cao, con cái nhiều lần khuyên ông nghỉ để ở nhà dưỡng già, nhưng ông bảo ở nhà buồn, chẳng có việc gì. Đi làm ông còn được gặp bạn bè, được chuyện trò, gặp gỡ người nọ người kia, lại thấy mình khoẻ ra, sống có ích cho xã hội. Chỉ khi nào sức khoẻ yếu, không thể tiếp tục công việc được nữa thì ông mới thôi.

3.Không chỉ có ông Vững, ông Hiện, mà còn có anh Bùi Xuân Phúc (SN 1984), tổ trưởng tổ tự quản nhà trọ tổ dân phố Du Nghệ hay ông Nguyễn Văn Liên (SN 1962), tổ trưởng tổ tự quản nhà trọ tổ dân phố Du Nghệ… cũng đang tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng. Không kể ngày đêm, mưa gió, họ luôn có mặt kịp thời khi người dân cần tới. Những mâu thuẫn gia đình, hàng xóm, vấn nạn trộm cắp vặt, hay chuyện một cháu bé, một cụ già đi lạc… đều được các tổ trưởng tổ tự quản phối hợp với người dân, giải quyết triệt để, giúp đỡ nhiệt tình và báo chính quyền để tìm lại gia đình cho nạn nhân.

Những người vác tù và hàng tổng -0
Công an thị trấn Quốc Oai thường xuyên tổ chức họp bàn, tổng kết đánh giá về mô hình tổ tự quản về ANTT khu nhà trọ.

Chưa kể hai năm nay, những tổ trưởng tổ tự quản khu nhà trọ đều là những thành viên tích cực trong tổ COVID-19 cộng đồng, góp phần cùng các lực lượng đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch tại chính những khu nhà trọ của mình và cả địa phương.

Hiện thị trấn Quốc Oai có khoảng 30 khu nhà trọ, chia thành 5 tổ tự quản. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các tổ trưởng tổ tự quản khu nhà trọ mà nhiều năm nay, các khu nhà trọ ở Thị trấn Quốc Oai không phát sinh những vụ việc phức tạp.

Ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương về công tác đảm bảo ANTT của các chủ hộ có nhà thuê trọ và những người đến thuê nhà lưu trú trên địa bàn được nâng cao rõ rệt. Tình hình ANTT được đảm bảo, các quy định về công tác quản lý tạm trú ở cụm dân cư được chấp hành nghiêm chỉnh, số vụ việc vi phạm pháp luật về hình sự, tệ nạn xã hội so với năm trước khi xây dựng mô hình không xảy ra, địa bàn không có điểm nóng phức tạp về hình sự  - tệ nạn xã hội.

Chia sẻ về sự thành công của việc triển khai mô hình tự quản ANTT các khu nhà trọ ở thị trấn Quốc Oai, Trung tá Tạ Quang Vinh, Trưởng công an Thị trấn Quốc Oai cho biết, mô hình tự quản về ANTT các khu nhà trọ giúp cho lực lượng Công an nắm bắt được tình hình an ninh trật tự ở cơ sở tốt hơn. Đồng thời cũng yêu cầu các cơ sở thường xuyên chấp hành các quy định của pháp luật và các quy định của địa phương. Đảm bảo ANTT chung trên địa bàn thị trấn Quốc Oai.

Ngoài ra cũng có tác dụng phòng ngừa, phòng chống tội phạm, phát huy vai trò của tổ trưởng tổ tự quản bằng cách thường xuyên trao đổi với Cảnh sát khu vực để nắm bắt được các chủ trương kế hoạch về công tác phòng chống tội phạm. Đặc biệt trong dịp Tết thì các tổ trưởng đội tự quản sẽ giúp tuyên truyền Nghị định 36 của Chính phủ về phòng chống pháo nổ và vũ khí vật liệu nổ. Hằng năm cũng thường xuyên ký cam kết để thực hiện tốt những nội dung này. Ngoài ra cũng đảm bảo công tác cư trú, lưu trú trên địa bàn đúng theo quy định và giúp lực lượng Công an thị trấn đảm bảo an ninh trật tự dưới cơ sở.

Song Ngọc
.
.