Tiểu thương chợ Mơ kinh doanh trong bóng tối

08:18 10/06/2016
Trong bối cảnh kinh doanh ở chợ Mơ truyền thống (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rơi vào tình trạng èo uột, tiểu thương buôn bán cầm chừng vì lượng khách không có thì mới đây, Ban Quản lý chợ Mơ còn giảm điện chiếu sáng, toàn bộ hoạt động kinh doanh diễn ra trong ánh điện mờ mờ, ảo ảo.

Từ khi đưa vào vận hành đến nay, trái với kỳ vọng của chủ đầu tư cũng như của chính quyền địa phương, chợ Mơ truyền thống ngày càng èo uột, lượng khách vào mua bán không bằng thời điểm trước khi cải tạo.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 8-6, mặc dù đã 9-10 giờ sáng, nhưng khách ra vào chợ chỉ lưa thưa. Theo các tiểu thương buôn bán ở đây, thì từ khi chợ Mơ được cải tạo thành Trung tâm thương mại thì lượng khách ngày một vắng, giảm quá nửa so với trước kia.

Kinh doanh đã không khá khẩm thì gần đây, các tiểu thương còn bị Ban Quản lý chợ o ép, với đủ những yêu cầu ngặt nghèo. Chị Trang, một tiểu thương có thâm niên kinh doanh các loại nguyên liệu làm bánh tại chợ Mơ truyền thống (bố trí tại tầng hầm của Trung tâm thương mại chợ Mơ) cho biết, mấy ngày gần đây, Ban Quản lý chợ lấy lý do kinh doanh bị lỗ, một số hộ kinh doanh nợ tiền điện nhiều nên cắt bớt hệ thống điện chiếu sáng lối đi trong chợ. 

Các tiểu thương tại chợ Mơ truyền thống tố bị cắt giảm điện chiếu sáng.

“Chợ nằm trong tầng hầm mà chỗ bật đèn chỗ tắt cứ mờ mờ ảo ảo thì kinh doanh đã khó lại càng khó hơn. Các hộ kinh doanh đều phải đóng tiền điện chiếu sáng 100.000 đồng/hộ/tháng mà tranh tối tranh sáng như này thì chúng tôi biết buôn bán kiểu gì”.

Cũng theo chị Trang, vào tầm này năm 2015, cũng với lý do kinh doanh thua lỗ, ít hộ kinh doanh nên Ban Quản lý chợ đã cắt bớt hệ thống quạt thông gió dưới tầng hầm, khiến các hộ kinh doanh tại đây như chui vào căn hầm không có không khí. 

“Dưới độ sâu 28 bậc cầu thang khác gì trong hầm, mà điện đóm chiếu sáng cắt giảm như vậy, thử hỏi có khác nào muốn đuổi chúng tôi ra khỏi nơi buôn bán”, một chủ cửa hàng kinh doanh đồ khô bức xúc bày tỏ. 

Thậm chí, không ít hộ kinh doanh còn trụ lại được ở đây bày tỏ mối nghi ngờ: “Năm ngoái cũng vào tầm này thì họ cắt bớt quạt thông gió, năm nay thì giảm điện chiếu sáng, phải chăng muốn đuổi các hộ kinh doanh ở đây đi để chuyển đổi mục đích khu tầng hầm này?”. 

Quả thực khi chúng tôi xuống khu vực này, dù đã 10h sáng, trời có nắng nhưng các gian hàng lờ nhờ ánh điện, nhiều khu vực tối om, phải bật đèn pin chiếu sáng của điện thoại mới tìm thấy đường đi.

Trao đổi về những phản ánh của bà con tiểu thương buôn bán ở chợ Mơ, ông Phùng Mạnh Tuấn, Trưởng ban Quản lý chợ Mơ truyền thống cho biết, từ ngày 3-6, Ban Quản lý chợ đã cắt giảm hệ thống chiếu sáng trong chợ theo phương án 3 bóng tắt 1 bóng để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. 

Song, ông Tuấn cho rằng, đây là chủ trương đã có sự bàn bạc, thống nhất với đại diện các hộ kinh doanh trong chợ chứ không phải Ban Quản lý chợ tự ý áp đặt hay ép buộc?. Việc này được thực hiện trên cơ sở hệ thống thông gió và lấy sáng tự nhiên cho chợ truyền thống cũng vừa được cải tạo, nâng cấp và nguyên tắc là chỉ tắt những bóng ở vị trí không cần thiết để tránh lãng phí tiền điện. 

“Chi phí tiền điện dành cho hệ thống chiếu sáng và thông gió trong chợ đang bị âm gần 230 triệu đồng. Mức phí 100.000 đồng/hộ/tháng đã áp dụng từ hơn 2 năm nay chưa điều chỉnh trong khi các chi phí đầu vào đều tăng. Thêm vào đó, không phải tất cả các hộ kinh doanh đều đóng đủ. Nhiều hộ tới nay không chịu nộp tiền. Trong số tiền 230 triệu đồng nói trên, nhiều khoản là nợ xấu, không thể thu hồi do có hộ kinh doanh đã tạm nghỉ bán hàng, không tiếp tục kinh doanh...”, đại diện Ban Quản lý chợ Mơ thông tin.

Hơn nữa, theo Ban Quản lý chợ này, việc thu tiền điện cũng chỉ là Ban Quản lý thu hộ các hộ kinh doanh chứ không có mục đích kinh doanh. Tiền điện hàng tháng cũng thu đủ, thu đúng theo quy định.

“Do việc cắt giảm điện cũng chỉ mới thực hiện được vài ngày nên sẽ khó tránh khỏi nhiều ý kiến bất đồng. Chúng tôi sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, giảm tối đa ảnh hưởng đến việc kinh doan của bà con ở đây”, ông Tuấn khẳng định.

Chi Linh