Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Đà Nẵng: Căn bệnh chưa có thuốc “đặc trị”

08:43 19/03/2016
Vỉa hè trên các tuyến phố, đặc biệt tại khu vực trung tâm TP Đà Nẵng bị lấn chiếm làm bãi giữ xe, nơi buôn bán, để bảng quảng cáo… khiến người đi bộ luôn có tâm trạng bất an, lo lắng khi phải đi xuống lòng đường, chen chúc cùng các loại xe cộ đang lưu thông…

Nguyễn Thái Học nằm cạnh chợ Hàn, nơi tập trung lượng lớn du khách đến tham quan, mua sắm mỗi khi đến với thành phố bên bờ sông Hàn. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra ở vỉa hè tuyến đường này khiến du khách rất ngán ngẩm. 

Nhiều hộ kinh doanh trái cây, hoa lấn chiếm vỉa hè, tràn sát ra mép đường, để làm nơi kinh doanh buôn bán; xe máy, ôtô đậu đỗ ngổn ngang; nhiều người đi bộ phải đi xuống lòng đường, vừa đi vừa canh chừng xe cộ lưu thông. 

Anh Thành, một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết sau vài ngày công tác tại Đà Nẵng, trước khi về, anh ghé chợ Hàn để mua ít quà gửi tặng người thân. Tuy nhiên, khi đi bộ trên tuyến đường Nguyễn Thái Học anh có cảm giác rất bất an, vì vỉa hè nơi đây đã bị chiếm dụng, trong khi tuyến đường này có lưu lượng xe qua lại rất lớn. Ngay như trước mặt chợ Hàn trên đường một chiều Trần Phú, nhiều khách tham quan, mua sắm đứng tràn xuống lòng đường vì vỉa hè đã bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe máy...

Một tuyến đường bị lấn chiếm.

Cách chợ Hàn không xa, tại khu vực chợ Cồn, tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng diễn ra rất nghiêm trọng, đặc biệt trên tuyến đường Ông Ích Khiêm; vỉa hè và cả lòng đường ở đây bị lấn chiếm để buôn bán, làm bãi giữ xe máy, xe đạp, nơi đậu ôtô. 

Chợ Cồn là một trong những nơi sầm uất và tập trung rất đông lượng người mua bán nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, các tuyến phố khác như Triệu Nữ Vương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Hoàng… tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng xảy ra rất phổ biến. Vạch kẻ đường trên các tuyến phố, nơi đánh dấu chỗ được đỗ xe máy và chừa làn cho người đi bộ có cũng như không có, khi các hộ kinh doanh ngang nhiên bày biện hàng hóa tràn ra vỉa hè; xe máy của khách đến mua hàng thậm chí còn để tràn xuống cả lòng đường. 

Ông Nguyễn Phúc Bảo Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho biết, địa phương có 20 tuyến đường. Trước thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra khá phổ biến, chính quyền phường đã có đề án quản lý vỉa hè, để từ đó giảm dần hộ dân kinh doanh không có mặt tiền cố định. Tuy nhiên, công việc này cần có thời gian, vì cuộc sống mưu sinh đối với một số hộ dân gắn liền với vỉa hè nên việc chuyển đổi ngành nghề cho họ không thể thực hiện một sớm một chiều. Đến nay, phường Hải Châu 1 đang tiếp tục xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường quanh các trường, nhà thờ, chùa và các cơ quan công sở.

Được biết, mới đây, luật xử phạt người đi bộ đi không đúng nơi quy định đã được áp dụng, tuy nhiên, với những gì đã và đang diễn ra thì Đà Nẵng khó lòng thực hiện được, vì thực tế, ở nhiều nơi, còn đâu vỉa hè cho người đi bộ (?).

N.Thi