Văn hóa ứng xử mùa COVID

09:41 21/03/2020
Những ngày qua, sau khi mạng xã hội đăng tải clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ kích động đám đông gây náo loạn sân bay Nội Bài (Hà Nội) đòi được đi cách ly sớm hoặc về nhà tự cách ly, khiến nhiều người bức xúc.

Theo nội dung trong clip, các hành khách này từ châu Âu trở về Việt Nam để tránh dịch Covid-19. Họ đến sân bay vào khoảng 7h ngày 15/3. Lúc này, sân bay quá tải vì lượng người về nước tăng đột biến, nhiều người phải chờ đợi hàng giờ để được đón đi cách ly.

Chờ đợi đến chiều vẫn chưa được đi nên một số người phản ứng mạnh mẽ đối với nhân viên an ninh tại sân bay. Trong đó, một người phụ nữ tóc ngắn, mặc áo đen liên tục hét lớn, có lời lẽ khiếm nhã với nhân viên sân bay và kích động các hành khách khác.

"Bây giờ các anh phải cho bọn em đi đi, giờ cứ dồn hết vào đây thì sống làm sao được. Anh xem bọn em từ 7h sáng đến bây giờ thì sống kiểu gì? Anh xem bọn em xuống từ lúc 7h, đến 8h, 9h lại có chuyến xuống thì có chết không. Ai trường hợp nặng thì anh cho đi, còn ai trường hợp nhẹ thì anh cho về nhà tự cách ly", người phụ nữ hét lớn với nhân viên an ninh.

Đáp lại những lời lẽ nóng giận của nữ hành khách, nhân viên an ninh giải thích rằng: "Xe bên Ban Chỉ huy Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa về nơi tập trung rồi. Hiện giờ các xe đang quay lại để đón các đoàn tiếp theo. Theo thông báo thì khoảng 3h30 chiều xe sẽ lên đây. Việc này mong các anh chị thông cảm vì xe đón đảm bảo yếu tố phải khử trùng trước khi lên đón các anh chị".

Chứng kiến sự việc trên, một nữ hành khách đi cùng đoàn với người phụ nữ tóc ngắn khuyên nên thông cảm với nhân viên sân bay liền bị chửi. Nữ hành khách này sau đó chia sẻ lên mạng xã hội: "Hôm qua mình thấy chị ấy gào lên khoảng 1 tiếng, hô hào mọi người cùng đòi quyền lợi cùng chị thì mình cũng chỉ vào khuyên là: "Chị ơi, những ngày này quá tải thì thông cảm cho cán bộ. Chị có làm ầm lên cũng làm mọi thứ rối thêm". Thế mà các anh chị ấy xúm vào chửi mình là "Mày thích không qua khỏi ở đây thì bỏ mẹ nó khẩu trang ra mà không qua khỏi…".

Không những vậy, đến khi lực lượng chức năng mang bánh mỳ miễn phí cho mọi người ăn đỡ đói trong khoảng thời gian chờ xe đưa đi cách ly thì người phụ nữ này chê bai rằng bánh không ngon.

"Trong 99 người từ Qatar của bọn em trở về thì không bị, còn 1 người bị thì ở cùng với họ liệu có chết không? Anh trả lời cho em... Thả cho chúng em về đi, cho tự cách ly đi, không sống nổi anh ạ. Bây giờ mọi người không có ý kiến thì họ giam chung vào thì đều bị dịch giống nhau hết", người phụ nữ nói ở đoạn cuối clip.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải khiến nhiều người bức xúc trước thái độ "tinh tướng", thiếu hợp tác của người phụ nữ này. Đã có rất nhiều bình luận trên các trang báo điện tử và mạng xã hội bức xúc với lối hành xử của người phụ nữ này. "Các bạn hãy bình tĩnh.

Tất cả chúng tôi đang oằn mình cùng chống đỡ dịch đây. Những con người tại sân bay, họ cũng phải xả mình đấy, họ dám rời xa nơi an toàn là "Ngồi trong nhà của mình" để đến với nơi "Tiếp cận rất nhiều người từ vùng dịch về lánh nạn" như các bạn. Hỏi rằng sau khi dịch yên, các bạn có dám xả mình như họ...".

Những ngày này, lượng người Việt từ các nước về Việt Nam rất lớn. Chỉ riêng trong ngày 18/3, sân bay Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước châu Âu. Với số lượng hành khách tăng đột biến, Hà Nội phải huy động toàn bộ 65 đội phản ứng nhanh để tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay cho những người này.

Quê hương luôn rộng mở đón những "đứa con" xa trở về, nhưng mỗi "đứa con" hãy thể hiện trách nhiệm với quê hương giữa thời điểm khó khăn này. Trong khi cả nước đang đồng tâm hiệp lực, động viên nhau tự tin, bình tĩnh chống dịch, thì những công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước cũng cần có thái độ hợp tác với cơ quan chức năng chứ không thể yêu sách được phục vụ một cách vô lối như vậy.

Tân Lương