Tình người sau lũ dữ

15:52 07/07/2018
Tính đến 6 giờ ngày 25-6, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm 7 người chết tại tỉnh Hà Giang và Lai Châu (Hà Giang 2 người chết do sập nhà, Lai Châu 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi).


Ngày 25-6, Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 6 giờ ngày 25-6, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm 7 người chết tại tỉnh Hà Giang và Lai Châu (Hà Giang 2 người chết do sập nhà, Lai Châu 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi).

Tỉnh Lai Châu có 8 người mất tích do lũ cuốn trôi và 5 người bị thương.

Tính đến 8 giờ ngày 25-6, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên và Lào Cai đã có 47 căn nhà bị đổ và nước lũ cuốn trôi; 264 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp; 525 nhà bị ngập nước.

Riêng Hà Giang và Lai Châu có 391ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 4 tấn thóc giống bị ngập...

Công an Sơn La giúp nhân dân di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn.

Tính đến sáng 25-6, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dự bị động viên, dân phòng... tham gia cứu hộ, cứu nạn người dân tại các điểm lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ bị thương trong quá trình tham gia cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai, song cán bộ chiến sĩ không quản ngại khó khăn vất vả, liên tục bám trụ tại các địa bàn...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát và thăm hỏi động viên bà con vùng rốn lũ tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Cán bộ chiến sĩ Lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu mở đường.

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích sau trận lũ dữ.

Công an Sơn La giúp nhân dân di chuyển đồ đạc sang nơi khô ráo để tái ổn định cuộc sống.

Có đoạn cả tảng đá án ngữ giữa đường, phải mất hai ngày mới tạo được lối đi nhỏ cho xe máy và người đi bộ qua lại.

Hà Giang cùng với Lai Châu là 2 địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, tài sản trong đợt lũ vừa qua. Hai tỉnh có gần 20 người thiệt mạng, 11 người còn mất tích. Tổng thiệt hại kinh tế trên 400 tỷ đồng.

Trong những ngày vừa qua, sau khi trận lũ quét xảy ra tại địa bàn các tỉnh Tây Bắc, quân và dân nơi đây đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, BĐBP băng mình trong lũ dữ, dầm mình trong bùn đất, sát cánh cùng người dân vùng lũ giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Quang Long