Sự trở lại đáng lo ngại của "bùa lưỡi"

11:26 21/09/2016
Hiện nay có nhiều loại ma túy gây ảo giác, giới trẻ thường gọi chúng là "chất thức thần". Một số loại phổ biến như cần sa, LSD, nấm thần kỳ và mạnh nhất là DMT. Tuy nhiên gần đây “chất thức thần” có tên "bùa lưỡi", tên gọi khác là "tem giấy" hay LSD được rất nhiều người ưa chuộng. Đơn giản vì loại chất kích thích này dễ chơi, kín đáo lại mang đến một ảo giác đặc biệt cho người chơi. Nguy hiểm hơn cả, dân chơi dễ dàng mua qua các diễn đàn, trang mạng cá nhân.


Chất ma túy đặc biệt nguy hiểm

Theo như các dân chơi, cần sa (tiếng lóng hiện nay gọi là "bồ đà", "bu", "tài mà", "pin"…) đã không còn được gọi là sành điệu. Sau nhiều năm vắng bóng thì LSD (viết tắt của Lysergic acid diethylamide) trở lại thế giới ảo giác của giới trẻ mạnh mẽ chưa từng có.

Sự trở lại ấy được dân chơi giải thích khá đơn giản: dễ chơi, dễ mua, ảo thì khỏi chê. LSD còn được biết đến với nhiều tên gọi như: bùa lưỡi, tem hay viên giấy. Đây là một loại ma túy không màu, không mùi, không vị, ở dạng viên nhộng, viên nén và "viên giấy".

Để dễ lưu hành, loại ma túy gây ảo giác rất mạnh này được tẩm vào miếng giấy nhỏ (kích thường 1,5 x 1,5cm) có in các hình nhân vật rất ngộ nghĩnh và rất nhiều màu sắc khác nhau. Người chơi chỉ cần xé một miếng giấy nhỏ ấy và dán vào lưỡi, rồi ngậm. Thời gian tác dụng của "bùa lưỡi" xuất hiện trong vòng 5 phút, khoảng 2 - 3 giờ miếng bùa này mới tan hết. Đặc biệt tác dụng của chúng kéo dài tới 12 giờ đồng hồ.

Chất kích thích này được các nhà khoa học nước ngoài tìm ra để dùng trong điều trị tâm thần nhưng nó đã biến thành chất ma túy, gây ảo giác khủng khiếp. Người chơi xong sẽ nghĩ mình là siêu nhân, là chim, hoặc nhìn những vật dụng hàng ngày thành ác quỷ, thành ma…

Một trang mạng rao bán công khai "bùa lưỡi".

Mỗi lần trải nghiệm "bùa lưỡi" dân chơi ví nó như trải qua một "chuyến đi". Mỗi chuyến phiêu lưu ấy đều có những hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào liều lượng, chủng loại và cả trạng thái tâm lý, tình cảm của người sử dụng.

Để lôi kéo người chơi, người mua nên rất nhiều diễn đàn được mở ra. Điều đáng lo ngại những diễn đàn này đang thu hút rất đông đảo thành viên. Họ đã mở ra những chủ đề liên quan đến việc chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng lần đầu "bùa lưỡi", nhằm cổ vũ cho việc chơi loại ma túy đặc biệt này. Chính vì tò mò mà nhiều bạn trẻ đã tìm cách thử cho bằng được "chất thức thần" này, họ muốn trải nghiệm xem có kỳ diệu như những gì trên diễn đàn miêu tả.

Trên một diễn đàn nổi tiếng của cộng đồng mạng Việt Nam, có nhiều thành viên lập hẳn 1 chủ đề về lần đầu sử dụng "bùa lưỡi" như để quảng cáo: Khi bạn có những chuyến đi bằng LSD, bạn sẽ trải qua 1 cảm giác vi diệu cực kỳ khó tả bằng ngôn ngữ.

Với tôi, ảo giác hay không, không quan trọng. Nhưng, cái sự đánh giá chủ quan của con người về thế giới là thật.Và bản chất của nó như thế nào? Vật chất? Các chiều không gian sẽ như thế nào khi chúng ta "nhìn" bằng một "con mắt" khác ngoài ngũ quan thông thường. Khi ấy bạn có thể mơ hồ thấy được cả 1 chiều không gian thứ 4 kì diệu, ý tôi là những lúc bình thường con người không thể thấy.

Truy cập vào 1 trang facebook của "Hội ăn chay cỏ" có status như để kêu gọi chia sẻ trải nghiệm khi dùng các "chất thức thần" trong đó có LSD. Chủ của status này chia sẻ: Những ai dùng LSD các bạn chia sẻ kinh nghiệm của mình được không? Những bài học các bạn học được từ những chuyến đi đó là gì? Chất nào là chất đã giúp các bạn đạt được giác ngộ?

Sau khi trạng thái đó được đăng tải đã có rất nhiều bạn trẻ không ngần ngại thể hiện những cảm xúc của mình khi dùng "bùa lưỡi", như: Sau khi đọc xong mình rất tò mò, mình đã lên mạng tìm tòi về psychedelics thì thực sự lúc này mình không đơn giản là sự tò mò nữa, mà đó thực sự là một khát khao… Sau khi làm quen với một số bạn, mình đã tìm được chỗ mua thứ này.

“Bùa lưỡi” được dán rất ngộ nghĩnh và bắt mắt.

Bên cạnh đó đã có rất nhiều bài viết ghi lại cuộc trải nghiệm của dân chơi sau khi dùng "bùa lưỡi". Không chỉ nói về cảm giác khi chơi, các bạn trẻ còn đăng cả ảnh của mình khi đang chơi loại ma túy đặc biệt này. Họ thể hiện sự phê pha của mình như để thể hiện đẳng cấp, sự sành điệu của mình.

Không khó để mua chất cấm

Quả thực chẳng khó khăn gì để mua được vài ba chiếc "bùa lưỡi" nếu chịu khó mò mẫm vào một số trang facebook cá nhân, hoặc diễn đàn. Tại đây người ta công khai rao bán, kèm theo là những lời quảng cáo, hình ảnh đầy kích thích người xem. Những hình ảnh này khiến những người đã từng chơi dễ dàng bị lôi cuốn. Ví dụ: "Bùa lưỡi chơi một lần là nhớ mãi"; "Bùa lưỡi đánh thức mọi giác quan"…

Như facebook cá nhân của một tài khoản "Lê Hiệp", người này rao bán là 250 nghìn đồng/tem, nếu mua sỉ từ 10 chiếc trở lên sẽ có giá là 200 nghìn đồng/tem. Chúng tôi đã nhắn tin inbox cho chủ tài khoản này không khó khăn. Sau vài ba câu xã giao chúng tôi đã đi vào việc mua bán.

Ngỏ ý muốn lấy số lượng lớn để về bán lẻ, chủ tài khoản "Lê Hiệp" như vớ được mối béo bở, hắn niềm nở chỉ dẫn cách thanh toán tiền và nhận hàng. Để mua được hàng, chúng tôi phải bắn vào tài khoản ngân hàng đủ số tiền. Sau khi nhận được tiền, người bán tên "Lê Hiệp" này sẽ xin địa chỉ và ship tới chúng tôi.

"Hàng của em đảm bảo chơi tê tái luôn. Em làm ăn uy tín, bác không phải lo chuyện ship, cứ khi nào em nhận được tiền sẽ chuyển cho bác, bất cứ nơi đâu luôn" - người bán hàng khẳng định.

Một fanpage khác của "Hội những người chơi cỏ" có quảng cáo bán "tem giấy" nhập từ một số nước khác nhau, độ phê khác nhau để khách hàng lựa chọn. Như loại "tem giấy" nhập từ Nga, có giá khoảng 300.000 đồng. Khi dùng chỉ thấy người ảo ảo, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng độ sướng chưa cao. Còn l loại khác nhập từ Thụy Sĩ, giá cao hơn hẳn là 500.000 đồng, loại này được quảng cáo, khi người chơi sẽ có cảm giác "quên đường về".

Nhìn thế này không ai nghĩ nó là một dạng ma túy đặc biệt nguy hiểm.

Nguyễn Quang Hùng (18 tuổi, quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Chơi LSD liều lượng đủ lớn sẽ gây áo giác mạnh lắm. Nhìn mọi vật rất lung linh huyền ảo, hoặc rất rùng rợn. Nếu đứng trên tầng 10 nhìn xuống đất thì có cảm giác chỉ khoảng 1 mét thôi. Nhìn chiếc xe máy đang đi cứ nghĩ một con quái vật nào đó đang di chuyển. Chính vì thế mà người chơi sẽ có cảm giác hoang mang, sợ hãi.

Có thằng chơi xong khóc như bố chết, gào lên thảm thiết lắm. Có thằng thì cứ ra ngã tư để ngắm đèn giao thông. Thằng thì nghĩ mình là cá mập, cứ thế là ra đường nằm bơi, rồi cười khoái chí. Giờ thấy mệt mỏi, em không dám chơi nữa, bọn bạn em vẫn nhiều thằng chơi loại đó lắm".

Nhiều chuyên gia về tâm lý cho rằng, LSD ảnh hưởng đến cơ thể là không quá lớn nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý con người. LSD sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tức là con người sẽ trở nên nhờn với thuốc, liều lượng dùng ngày một phải nhiều lên mới có cảm giác phê pha. Vì vậy sẽ gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, nhiều trường hợp sẽ bị tâm thần phân liệt suốt đời.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn tình trạng mua bán LSD công khai và ngày càng nhiều như hiện nay. Đặc biệt, giới trẻ cũng không vì những lời dụ dỗ, quảng cáo bay bổng mà thử dùng để thể hiện đẳng cấp.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD chia sẻ:

Thực chất đây là một loại thuốc chữa các bệnh liên quan đến tâm thần nhưng người ta đã chế thành một dạng ma túy để dán hoặc quệt vào lưỡi. Nếu sử dụng nhiều có thể nguy hiểm hơn ma túy đá. Thực tế ma túy đá sử dụng nhiều lần với số lượng nhiều thì mới ảo giác nhưng loại này chỉ cần sử dụng lần đầu tiên với liều lượng nhiều thì ngay lập tức xuất hiện ảo giác. Và họ sẽ rất thích ở trong trạng thái ấy vì nhìn tất cả mọi sự vật, hiện tượng xung quanh mình đều thay đổi.

Ví dụ về chiều cao, nhìn cái nhà cao tầng chỉ còn 50cm. Hoặc nhìn người sẽ tưởng là quỷ, yêu tinh. Nếu người hướng ngoại, sôi nổi thì ngay lập tức họ sẽ bị kích thích vượt quá lên, họ sẽ muốn trở thành anh hùng. Khi muốn thành anh hùng thì sẽ phải tìm những đồ vật, dụng cụ và cả người để chém, giết. Người sử dụng loại ma túy này sẽ bị ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh, chức năng thần kinh.

Hơn nữa, loại ma túy này nguy hiểm ở chỗ nó không màu, không mùi và có thể chế biến thành nhiều dạng như hột, viên con nhộng… nên hòa tan trong nước sẽ rất khó bị phát hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sẽ bị sử dụng loại ma túy này một cách thụ động.

Quang Anh