Quảng Nam loay hoay với… rác

09:57 14/10/2019
Có lẽ chưa bao giờ mà tỉnh Quảng Nam lại loay hoay, khó khăn với bài toán xử lý rác thải sinh hoạt như thời gian qua. Việc người dân địa phương ngăn cản xe chở rác vào khu xử lý đã dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng vạn mét khối rác thải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.


Rác ngập từ quê ra phố

Những ngày này, đi đâu tại Quảng Nam cũng dễ dàng bắt gặp tình trạng rác thải sinh hoạt chất đống ở các bãi tập kết tạm, thậm chí là trong khu dân cư. Hàng ngàn mét khối rác thải ùn ứ tại các địa phương như Tiên Phước, Phú Ninh, Hiệp Đức, Duy Xuyên,…

Nghiêm trọng nhất là tại huyện Thăng Bình với lượng rác thải tồn đọng chưa được thu gom, vận chuyển và xử lý lên đến hơn 3.500m3. Có mặt tại điểm tập kết tạm rác thải sinh hoạt sát QL1A đoạn qua địa bàn huyện Thăng Bình, chúng tôi nhận thấy rác thải được chất thành đống bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân ở đây cho biết rác thải được tập kết tạm về đây cả tháng nay nhưng chưa được mang đi xử lý dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường từ đống rác này lan rộng ra xung quanh.

Một điểm tập kết tạm rác thải chất thành đống gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị tại huyện Thăng Bình.

Theo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam, Công ty đảm nhận công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố gồm TP Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc. Hiện nay khối lượng rác thải sinh hoạt cần được thu gom, xử lý bình quân khoảng 1.000m3/ngày. Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đang vận hành 3 khu xử lý rác thải gồm Khu chứa và xử lý rác thải Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Đây là khu chứa và xử lý rác thải do Công ty quản lý, vận hành, xử lý rác thải chủ yếu cho địa bàn huyện Núi Thành, Khu kinh tế mở Chu Lai. Khu chứa gồm có 2 hộc rác, hộc rác số 1 đã đầy, đang đổ rác hộc rác số 2. Khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành do Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam vận hành xử lý rác thải cho TP Tam Kỳ và các huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức.

Khu chứa gồm có 2 hộc rác, hiện đang đổ hộc rác số 1. Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp, huyện Đại Lộc dùng để xử lý rác thải cho địa bàn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn. Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp hiện đã đầy, dự kiến khi hoàn thành Lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa sẽ thay thế và đóng cửa khu này.

Do sự cố môi trường xảy ra tại Khu xử lý Tam Xuân 2, huyện Núi Thành gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh nên từ ngày 24-7-2019 người dân đã tập trung ngăn cản, không cho xe chở rác vào khu xử lý Tam Xuân 2 dẫn đến lượng rác thải tồn đọng không được thu gom gần 2 tháng nay và trên địa bàn của các huyện không có khu xử lý dẫn đến tình trạng rác chất thành đống lớn ở nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, năng lực của 2 khu xử lý Tam Nghĩa (Núi Thành) và Đại Hiệp (Đại Lộc) hiện đang hoạt động chỉ giải quyết cho khu vực hành chính của tỉnh tại TP Tam Kỳ và các huyện Núi Thành, Đại Lộc.

Với lượng rác thải tồn đọng khoảng 400m3/ngày chưa được thu gom, vận chuyển và xử lý, đến nay lượng rác tồn đọng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vào khoảng 17.000m3. Khi bị ùn ứ rác thải sinh hoạt, một số địa phương đã chủ động liên hệ và phối hợp cùng Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam tháo gỡ khó khăn trước mắt, tuyên truyền, vận động nhân dân chia sẻ khó khăn, rác thải sinh hoạt được đưa về tập kết tại các bãi tạm, nhà chứa rác, phủ bạt và rải vôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đến nay, Khu xử lý Tam Xuân 2 vẫn chưa đi vào hoạt động trở lại do người dân tại địa phương ngăn cản xe ra vào khu xử lý.

Đâu là giải pháp?

Nhằm khẩn trương khắc phục sự cố môi trường tại Khu xử lý rác Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, ngày 25-9-2019, sau khi vận động nhân dân đồng ý cho xe chở vật tư của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đi vào khu xử lý để thi công khắc phục sự cố mùi hôi, Công ty đã tiến hành phủ bạt HDPE lên hộc rác số 1; thi công lắp đặt ống nhựa thu khí mê tan để giảm thiểu mùi hôi phát tán trong không khí; thi công san ủi lấp đất;…

Ngày 1-10, công tác khắc phục sự cố môi trường tại Khu xử lý rác Tam Xuân 2 được hoàn thành. Dự kiến phải sau 3 tháng kể từ thời điểm khắc phục sự cố xong (đến 31-12-2019) thì Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam mới xử lý được triệt để lượng rác của các địa phương. Thời gian có thể kéo dài nên dự báo rác thải sẽ tiếp tục tồn đọng một lượng lớn trên địa bàn các huyện.

Liên quan đến khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh đã giao UBND huyện Núi Thành chủ trì khảo sát tuyến đường mới vào khu vực này, đảm bảo không ảnh hưởng đến khu dân cư; đồng thời nghiên cứu vị trí xây dựng khu xử lý rác công nghệ cao, quy mô 20-30ha, có mặt bằng thuận lợi, xa khu dân cư để triển khai kêu gọi đầu tư nhà máy đốt rác, phát điện đồng bộ, hoàn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-10-2019 để xem xét, chỉ đạo triển khai.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát trên địa bàn các xã, phường, thị trấn để lựa chọn các địa điểm tập kết rác thải và tối thiểu 1 khu xử lý rác tập trung phù hợp quy mô cấp huyện hoặc khu vực cụm xã để xử lý trước mắt theo hình thức chôn lấp hợp vệ sinh nhằm khắc phục tình thế cấp bách hiện nay.

Ngọc Thi