Nỗ lực ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ở biên giới Lào Cai

08:41 30/08/2020
Ngày 26-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan đã bàn giao 20 đối tượng truy nã cho Cục Công an huyện Hà Khẩu, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lương Vận Thông (SN 1963, trú tại tổ 8, phường Duyên Hải, TP Lào Cai) về hành vi môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền.


Đây chỉ là một trong những đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời trong thời gian qua.

Làm chuồng gà ngụy trang để nuôi người nhập cảnh trái phép

15h30 phút ngày 24-8, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động phối hợp với Phòng 10, Cục Cảnh sát hình sự và Phòng 5, Cục đối ngoại, Bộ Công an bất ngờ đột kích vào một dãy nhà cấp 4 trong khu kho bãi của Công ty Longrich, tại Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành (thành phố Lào Cai).

Trao trả các đối tượng người Trung Quốc cho Công an Hà Khẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 20 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam... Bước đầu đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã nhập cảnh trái phép từ Hà Khẩu - Trung Quốc vào Lào Cai, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7-2020 theo nhiều đường khác nhau.

Sau khi sang Việt Nam thì được đưa đến Công ty Long Rich - Khu Thương mại Kim Thành - TP Lào Cai và được đối tượng Liang Yun Tong (Lương Vận Thông) bố trí ở trong dãy nhà của công ty gồm 7 phòng ngủ và 1 phòng bếp. Một số đối tượng được Thông phát cho máy điện thoại và sim Việt Nam để lên mạng.

Trong số 21 đối tượng trên có 12 đối tượng có tên trong danh sách truy nã của Công an Trung Quốc gửi Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an Việt Nam. Quá trình điều tra xác định Lương Vận Thông sinh ra và lớn lên tại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đối tượng từng có thời gian sang Việt Nam du học và sinh sống tại Hà Nội rồi làm ăn tại Lào Cai nên thông thuộc địa bàn, thông thạo ngoại ngữ, có mối quan hệ rộng với các đối tượng ở hai bên biên giới. Năm 2011, Thông nhập quốc tịch Việt Nam. Năm 2018, được giao nhiệm vụ làm Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế An Khang và có trách nhiệm tổ chức kinh doanh tại công ty, chủ yếu là cho thuê phòng trọ tại Lô K1, khu Công nghiệp Thương mại Kim Thành.

Cuối năm 2019, qua các mối quan hệ xã hội, Thông gặp và quen với một người đàn ông Trung Quốc và thường xuyên liên lạc qua lại nhau. Khoảng tháng 3-2020, qua Wechat, người này nhờ Thông tìm người xin gia hạn visa cho bạn của anh ta và bố trí chỗ ở tại thành phố Lào Cai. Vì hám lời, Thông đồng ý; hai bên thỏa thuận giá thuê 10 phòng trọ là 10 triệu đồng/tháng...

Sau đó, Thông đã tổ chức cho 20 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại TP Lào Cai. Để che giấu việc tổ chức cho 20 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, đối tượng bố trí số người Trung Quốc ở trong một dãy trọ biệt lập.

Tang vật Công an tỉnh Lào Cai và các đơn vị nghiệp vụ thu giữ tại hiện trường vụ phát hiện các đối tượng truy nã cư trú trái phép tại Lào Cai.

Thông không nói cho ai trong công ty biết việc này và sử dụng khóa riêng để khóa cổng vào dãy trọ, không cho người Trung Quốc ra ngoài. Hàng ngày, đối tượng tự đi mua thực phẩm cung cấp cho nhóm 20 người Trung Quốc tự nấu ăn trong dãy trọ. Tiền thực phẩm do đối tượng người Trung Quốc đứng ra chi trả.

Nỗ lực chặn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Những năm gần đây, Lào Cai vẫn tiếp tục giữ vững vai trò là cầu nối giữa tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với Việt Nam và các nước ASEAN. Vì thế, số người nước ngoài đến với Lào Cai ngày càng gia tăng cũng tiềm ẩn phức tạp về tình hình ANTT như: số người nước ngoài hoạt động trái mục đích nhập cảnh ngày càng tăng. Bên cạnh các vi phạm truyền thống như xuất nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, hành nghề trái phép thì gần đây xuất hiện một số các hành vi phạm tội mới như, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, nhờ người Việt Nam thuê nhà để tổ chức đánh bạc qua mạng, buôn bán ma túy xuyên biên giới...

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc hầu như bị đình trệ. Các đối tượng tội phạm hai bên biên giới đã câu kết với nhau, tổ chức các đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vào Lào Cai đi sâu nội địa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 1-1 đến ngày 28-7, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý 7 vụ, 41 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai. Trong đó, khởi tố 1 vụ 3 bị can người Việt Nam về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, bàn giao cho Công an biên phòng Trung Quốc 30 đối tượng. Điển hình là vụ án Phùng Thế Anh (SN 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng) và Vàng Seo Xoá (SN 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai, Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa khai nhận đã cùng một số đối tượng có liên quan thực hiện hành vi tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh vào trái phép Việt Nam. Từ ngày 6-7 đến 15-7, hai đối tượng đã điều 9 lượt phương tiện ôtô, thực hiện 5 lần và đưa 44 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa đi thành phố Hồ Chí Minh với tổng tiền công là 71.000 NDT (nhân dân tệ) tương đương với hơn 240.000.000 đồng.

Đối với các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh gặp không ít khó khăn do phương thức và thủ đoạn tinh vi của đối tượng gây án. Trong các đường dây này có sự phối hợp chặt chẽ giữa đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc; đối tượng phạm tội lợi dụng địa hình hiểm trở để tiến hành đưa, dẫn người... Song bằng các biện pháp nghiệp vụvà sự chủ động, trách nhiệm, nhiều đường dây tổ chức người xuất, nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép và tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Điển hình vào ngày 2-8, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được công văn trao đổi của Cục Công an huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc về việc đề nghị bắt giữ 8 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 2 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Đến ngày 4-8, bằng các biện pháp nghiệp vụ và công tác rà soát địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành kiểm tra khách sạn Aristo và bắt giữ 2 đối tượng là Đàm Kiến Bình (SN 1966) và Nguyễn Văn Bảo (SN 1960), cả 2 đối tượng là người dân tộc Hán và đăng ký thường trú tại thành phố Mông Tự, Châu Hồng Hà, Vân Nam.

21 đối tượng truy nã của Công an Trung Quốc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để ngăn chặn tình trạng trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường tốt công tác tham mưu, tuyên truyền hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến NNN tại các khu vực trọng điểm, khu công nghiệp, tuyến biên giới, địa bàn cửa khẩu, địa bàn du lịch tập trung đông người nước ngoài. Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn; hoạt động phức tạp có liên quan đến ANTT của người nước ngoài. Công an tỉnh Lào Cai đồng thời cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới; phát hiện ngăn chặn kịp thời và đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật…

Xuân Mai