Những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở phía Nam

19:56 13/03/2020
Được cho là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, là những người đầu tiên tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Những ngày qua, bên cạnh vai trò chính là kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, các CBCS ở đây đã có nhiều nỗ lực thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và người dân…

Hằng ngày với công tác phòng chống dịch COVID-19

Có mặt tại khu vực ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) sáng 10-3, chúng tôi được Trung tá Nguyễn Văn Trà, Đội trưởng Đội Tham mưu Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (viết tắt Công an cửa khẩu), trực tiếp giới thiệu về quy trình làm việc, phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu này.

Theo quan sát của chúng tôi, hành khách quốc tế vào theo hai luồng lối khá trật tự và tỏ ra thoải mái khi xếp hàng, tiến đến khu vực khai báo y tế. Tuy nhiên, có một số lượng lớn hành khách người nước ngoài không đeo khẩu trang. 

Tại đây, hành khách đã được nhân viên y tế giải thích, hướng dẫn để khai báo y tế vào mẫu ghi họ tên, quốc tịch cũng như thông tin chuyến bay để biết rằng hành khách đến từ vùng dịch hay không, có tiếp xúc với người bệnh hay không nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn…

Sau khi khai báo y tế và đo thân nhiệt, được đóng dấu xác nhận đã kiểm dịch, các hành khách sẽ làm các thủ tục nhập cảnh bình thường. Khu vực này luôn được nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM, Công an cửa khẩu túc trực, bố trí người để hướng dẫn, kiểm tra việc khai báo thông tin của hành khách, tổ bay...

Cũng tại khu vực này luôn có hai máy đo thân nhiệt tự động và quét tất cả các hành khách đi qua được cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế theo dõi sát sao. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ như có dấu hiệu sốt biểu hiện qua màn hình máy đo thân nhiệt hoặc hành khách có biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe.

Chỉ cho chúng tôi một khu vực có chắn dây hạn chế đi lại, Trung tá Nguyễn Văn Trà cho biết đó là nơi để lưu giữ những hành khách có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh hoặc đến từ vùng dịch để được theo dõi, chờ đo thân nhiệt lần hai và chuẩn bị các biện pháp để có thể làm thủ tục đưa đi cách ly khi cần thiết. Với những người phải đưa đi cách ly thì cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người có chức trách ở địa phương nơi người đó muốn tạm trú đến đưa về thực hiện các biện pháp cách ly.

Lúc chúng tôi có mặt, có bốn hành khách phải lưu giữ tại khu vực hạn chế; trong đó một hành khách Trung Quốc vừa đến sân bay Tân Sơn Nhất trên một chuyến bay từ Campuchia vào sáng cùng ngày. Tuy nhiên, các cán bộ kiểm dịch sau khi tính toán ngày tháng mà hành khách này rời khỏi Trung Quốc chưa đủ 14 ngày nên Công an cửa khẩu đã từ chối cho hành khách này nhập cảnh vào Việt Nam.

Công an cửa khẩu chủ động phối hợp với các lực lượng khác tại sân bay kiểm soát chặt việc xuất nhập cảnh...

Vấn đề phát sinh lúc này là hành khách người Trung Quốc dứt khoát không bỏ tiền ra để mua vé bay về Trung Quốc mà đòi hãng du lịch của Campuchia phải chịu khoản phí này; bởi theo người khách này thì hãng du lịch đã không tính toán kỹ số ngày mà vẫn cho anh ta bay từ Campuchia qua Việt Nam… Sau rất nhiều lần tranh cãi, nhân viên đại diện hãng du lịch này phải xin ý kiến lãnh đạo hãng để bỏ tiền ra mua vé cho hành khách về Trung Quốc.

Riêng với những trường hợp hành khách không phải cách ly nhưng vẫn phải theo dõi sát sao thì sau khi khai báo y tế, cơ quan kiểm dịch sẽ gửi các thông tin cơ bản nơi cư trú, nhân thân về địa phương để có biện pháp tiếp tục theo dõi hàng ngày.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Trà, quy định hiện nay tất cả hành khách nhập cảnh đều phải làm biện pháp kiểm dịch, khai báo y tế rồi mới vào khu vực làm các thủ tục nhập cảnh. Tại đây, cán bộ Công an cửa khẩu sẽ kiểm tra dấu xác nhận của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã có chưa, sau đó mới tiến hành các thủ tục nhập cảnh bình thường.

Với những trường hợp hành khách chưa có dấu đã kiểm dịch do không biết quy trình nên lách qua khu vực kiểm dịch mà đi thẳng vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh, Công an cửa khẩu sẽ yêu cầu hành khách quay lại tiến hành các bước kiểm dịch.

"Do là hành khách quốc tế nên có thể nói là ý thức tự giác của họ rất cao. Hầu như không có trường hợp nào phản đối hay bất hợp tác trong việc thực hiện các biện pháp để kiểm dịch hay khai báo thông tin y tế", Trung tá Nguyễn Văn Trà cho biết thêm.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Trà, thường một số khung giờ buổi chiều, nhiều chuyến bay quốc tế hạ cánh nên tình trạng xếp hàng dài chờ khai báo, kiểm tra thông tin cũng khá lâu. Tuy nhiên, hành khách vẫn rất trật tự, thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng ở sân bay.

Bà M.N là hành khách vừa có chuyến bay từ Úc về cho biết ngay từ khi ở bên sân bay của Úc, bà và các hành khách khác đã được nhân viên hàng không hướng dẫn cách điền các thông tin trên điện thoại về thông tin hành trình, địa chỉ, số điện thoại, các dấu hiệu sức khỏe của bản thân... vào tờ khai trên phần mềm điện tử. Do đó, khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, bà chỉ cần đưa điện thoại ra với những thông tin đã điền bên Úc, nhân viên kiểm dịch sẽ kiểm tra thông tin trong hệ thống, đối chiếu với hộ chiếu, lịch bay để truy xuất dữ liệu.

Theo bà M.N, việc khai báo thông tin qua điện tử như thế sẽ nhanh hơn và không phải chờ đợi lâu so với khai báo thông tin y tế bằng giấy. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, số hành khách khai báo y tế bằng giấy vẫn còn phổ biến hơn so với làm điện tử… Chưa kể phần khai báo y tế điện tử đang trong giai đoạn đầu thực hiện nên vẫn còn một số bất cập khi triển khai thực hiện và một số hành khách chưa hết bỡ ngỡ trong việc khai báo y tế.

Hành khách nước ngoài thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng ở sân bay.

Đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ cũng như hành khách 

Thiếu tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an cửa khẩu, cho biết trong thời điểm cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19, bên cạnh nhiệm vụ chính là kiểm tra, kiểm soát việc xuất nhập cảnh để phát hiện những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép và các hành vi vi phạm khác liên quan đến an ninh quốc gia, thì với Công an cửa khẩu, công tác phòng chống dịch bệnh là một nhiệm vụ rất quan trọng.

"Lý do là CBCS ở đây được xác định là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, những người đầu tiên tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, nên chúng tôi có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao", Thiếu tá Đỗ Văn Hào nói.

Thời gian qua, Công an cửa khẩu đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh; giám sát phân luồng các chuyến bay đến và đi từ vùng dịch bệnh để hỗ trợ công tác soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế; kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các hãng hàng không phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Thiếu tá Đỗ Văn Hào, ngay từ khi Chính phủ có Chỉ thị số 01 và 05 về công tác phòng chống dịch bệnh từ cuối tháng 1, Bộ Công an và Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh đối với hành khách đến từ vùng có dịch. 

Trong đó, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động thông tin cho CBCS về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh và triển khai hiệu quả việc trang bị cho CBCS các phương tiện để phòng chống dịch bệnh.

Đơn vị đã chủ động mua sắm trang thiết bị bảo hộ cho CBCS từ các nguồn hỗ trợ của các đơn vị về y tế, vì thế, đến thời điểm này, CBCS của đơn vị chưa có ai bị lây nhiễm bệnh hay phải cách ly cả", Thiếu tá Đỗ Văn Hào cho hay.

Tuy nhiên, Thiếu tá Đỗ Văn Hào cũng lưu ý, vì vị trí vai trò công việc ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, là những người đầu tiên tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh, nên CBCS luôn cẩn trọng mọi tình huống… 

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lãnh đạo đơn vị đã có những buổi gặp gỡ và động viên anh em CBCS, trước hết là phải có ý thức chủ động và thực hiện nghiêm túc các biện pháp để tự phòng tránh cho mình. Bên cạnh đó, cần động viên gia đình, người thân yên tâm và trong mối quan hệ hằng ngày với các thành viên gia đình cũng cần hạn chế việc tiếp xúc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong trường hợp bản thân chưa rõ mình có nguồn lây nhiễm hay không…

"Bằng các biện pháp như vậy nên anh em cũng yên tâm công tác và tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Giả sử có các trường hợp tiếp xúc với hành khách hoặc với các chuyến bay có người bệnh, đơn vị chủ động cho cách ly đúng theo quy định của ngành Y tế, để đảm bảo cho anh em yên tâm trong việc phòng chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm cho đồng nghiệp và người thân trong trường hợp có thể xảy ra lây nhiễm", Thiếu tá Đỗ Văn Hào cho biết thêm.

Với một số trường hợp hành khách cá biệt khi nhập cảnh vào Việt Nam mà tỏ ra bức xúc, không muốn cách ly khi có các dấu hiệu nghi vấn bệnh hoặc từ vùng dịch…, Công an cửa khẩu và cơ quan Kiểm dịch y tế sẽ giải thích rõ quyền lợi và nghĩa vụ cho hành khách nghe và hiểu. 

Hầu hết hành khách chủ động quay trở về nước với tinh thần thoải mái mà không có phản ứng căng thẳng gì. Bởi ai cũng hiểu trong thời điểm hiện nay quốc gia nào cũng phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như du khách.

Phú Lữ