Những chiến sĩ Công an "Một nghề hai nghiệp"

10:00 20/01/2016
Với thành tích 6 huy chương vàng và 5 huy chương bạc trong các kỳ Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc, tự hào là người lính "Một nghề hai nghiệp", các anh những người làm báo Đội Tuyên truyền, Phòng PX15 đã và đang góp phần tích cực cùng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn ANQG, TTATXH, vì sự bình yên của nhân dân.

Không chỉ đảm nhiệm ba chuyên mục phát thanh và truyền hình, từ năm 2008 đến nay, Đội Tuyên truyền Phòng PX15 Công an tỉnh Quảng Ngãi còn đảm nhiệm thêm chuyên trang về ANTT trên Báo Quảng Ngãi với định kỳ 2 tuần 1 số. Với thành tích 6 huy chương vàng và 5 huy chương bạc trong các kỳ Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc, tự hào là người lính "Một nghề hai nghiệp", các anh những người làm báo Đội Tuyên truyền, Phòng PX15 đã và đang góp phần tích cực cùng lực lượng Công an  tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn ANQG, TTATXH, vì sự bình yên của nhân dân.

Niềm vui ngày đầu năm của những chiến sĩ CAND "Báo hình"

Tôi đã từng may mắn trong nhiều chuyến đi thực tế, được cùng các anh, những chiến sĩ CAND thuộc Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị (PX15) Công an tỉnh Quảng Ngãi, vượt nẻo cao, len sâu vào những bản làng vùng xa của tỉnh Quảng Ngãi,… để cảm nhận được sự vất vả, niềm đam mê tâm huyết với những chiến sĩ CAND "một nghề hai nghiệp". 

Và hôm nay, đầu năm mới 2016, tôi lại được các anh chia sẻ một thông tin "rất nóng", một niềm vui trong ngày đầu năm: Toàn Đội vừa đạt được 3 tấm huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc lần thứ X/2015 tại Hà Nội vừa qua. Đó là những thước phim, hình ảnh quý giá về đời sống tinh thần, văn hóa của đồng bào và công tác ANTT tại những bản làng, phản ánh những vụ án "nóng" thuốc thư, và còn là công sức của những giọt mồ hôi vất vả suốt một năm qua của toàn Đội...

Công an tỉnh Quảng Ngãi đạt 3 Huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ X/2015.

Trên vai áo vẫn còn ướt đẫm cơn mưa xuân, tay nặng trĩu chiếc máy quay và hộp đựng phim nhưng Thượng tá Trần Trung Thành, Phó Trưởng phòng phụ trách công tác Tuyên truyền, Phòng PX15 Công an Quảng Ngãi lại cười rất tươi và xông xáo: “Để đảm bảo nội dung cho các chuyên mục truyền hình "An ninh Quảng Ngãi", "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc", phát thanh "Vì an ninh Tổ quốc" trên sóng phát thanh và truyền hình Quảng Ngãi, chuyên trang "An ninh trật tự" trên Báo Quảng Ngãi cùng nhiều bài viết cộng tác với một số tờ báo của lực lượng CAND cả nước..., cán bộ chiến sĩ của PX15, Đội Tuyên truyền có khi phải "lao động" đến mướt mồ hôi, lăn lộn trên khắp địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhà báo à”… 

Thượng tá Trung Thành còn hóm hỉnh kể cho tôi nghe những kỷ niệm 16 năm "tác nghiệp" không bao giờ quên của anh: "Tôi vẫn còn nhớ mãi kỷ niệm chuyến tác nghiệp đầy sóng gió trong những năm đầu mới thành lập chuyên mục truyền hình "An ninh Quảng Ngãi". Đó là thời điểm cuối năm 1999, khi cơn lũ lịch sử vừa tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức... (Quảng Ngãi) ngập trắng trời. Khi đó, phóng viên Trung Thành nhận nhiệm vụ bám theo lực lượng CSGT đi cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức... 

Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi vào ống kính máy quay phim, chuyển về Trung tâm Truyền hình Việt Nam kịp thời phát sóng. Trong đó có một thước phim vô cùng cảm động là hình ảnh một chiến sĩ CSGT tay bế một em nhỏ, bơi trong dòng nước xoáy, đã khắc ghi đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong lòng người  dân cả nước.  

Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Thượng tá Trần Trung Thành còn chia sẻ: “Sau 1 đêm thức trắng ghi lại những hình ảnh cứu hộ, cứu nạn của lực lượng CSGT, tôi đi bộ từ ga Lâm Điền ra quốc lộ 1 mà nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ bị cuốn trôi đi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn... Và bản tin Thời sự của VTV1 hôm đó đã phát ngay những hình ảnh này và tôi không bao giờ quên lời dẫn của BTV Thanh Lâm: chúng tôi đang có những thước phim do chính những chiến sĩ Công an Quảng Ngãi quay được”...

Hay như vụ án rừng Nước Nia, người dân Quảng Ngãi đến nay vẫn luôn nhắc đến vụ án phá rừng chấn động ở miền Trung - Tây Nguyên này. Tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi vào những năm 2005-2006, các đối tượng do Đinh Du Chiên cầm đầu trong suốt một thời gian dài được sự tiếp tay của một số cán bộ chính quyền và ngành chức năng tỉnh và huyện Sơn Hà đã chặt phá, khai thác trái phép hàng nghìn héc-ta rừng nguyên sinh. Ngang nhiên vận chuyển, buôn bán trái phép hàng nghìn mét khối gỗ quý hiếm… gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương. 

Để phản ánh những thước phim nóng nhất về sự việc này, phóng viên Đỗ Thành Sự tuy bấy giờ mới chỉ là "đang giai đoạn tập sự" (hiện là Đại úy, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền), nhưng anh đã lăn xả cùng lực lượng Công an, ngày đêm bám sát các đối tượng, hiện trường vụ án, ghi lại những hình ảnh quý giá làm chứng cứ và cùng toàn Đội Tuyên truyền xây dựng thành công phóng sự truyền hình "Ai phá rừng Nước Nia?". 

Phóng sự của anh đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc cuối năm 2006. Trong năm đó, một tác phẩm truyền hình khoa giáo đặc sắc "3 bước phòng, chống ma túy trong trường học" của Đội Tuyên truyền cũng đã đạt Huy chương vàng. Và  Công an Quảng Ngãi đã giành Cúp toàn đoàn đầu tiên của Liên hoan Truyền hình CAND, vượt qua nhiều tỉnh, thành phố có thế mạnh về truyền hình lâu nay, như: Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố Hà Nội...

Và mới đây nhất, tại Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ X/2015 tại Hà Nội, Công an Quảng Ngãi tham gia 5 tác phẩm truyền hình thì 3 tác phẩm: Chương trình chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi", phóng sự "Tiền tỷ về tay ai?" và phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc" đã  đạt Huy chương vàng. Đề cập về quá trình thực hiện phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc"… đây chính là đề tài mà Đại úy Đỗ Thành Sự và các anh em trong Đội Tuyên truyền đã ấp ủ trong nhiều năm.  

Trong quá trình đi công tác tại các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh, Thành Sự đã chứng kiến nhiều vụ án thương tâm xuất phát vì 1 hủ tục còn tồn tại trong 1 bộ phận trong đồng bào dân tộc thiểu số. Để tìm tận gốc cội nguồn của tệ "nghi cầm đồ thuốc độc", chính anh đã phải đi đến tận các buôn làng xa xôi, hẻo lánh nhất, gặp các già làng có uy tín và cùng ăn, cùng ở với bà con dân tộc, mới ghi lại được những hình ảnh chân thật nhất, từ đó nêu các giải pháp nhằm góp phần ngăn chặn hủ tục này...

Chúng tôi vẫn tiếp tục "chiến đấu trên mặt trận tuyên truyền"

Đại tá Trương Binh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cộng tác viên tích cực, từng đóng góp nhiều bài viết hay, thời sự cho Báo CAND trong suốt nhiều năm qua đã trải lòng với chúng tôi: “Bây giờ, tôi đã được lãnh đạo Tổng cục, Ban giám đốc Công an tỉnh phân công nhiệm vụ mới làm công tác quản lý, xây dựng lực lượng nên ít được còn thời gian "tập trung viết báo". Nhưng trong tôi không bao giờ ngơi nghỉ với nhiệm vụ tuyên truyền, luôn nằm lòng và đau đáu với những đề tài nóng phản ánh ANTT… 

Chuyên mục vì An ninh Tổ quốc của lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi suốt 18 năm qua đã góp những công sức không nhỏ trong công tác tuyên truyền trên mặt trận ANTT. Đặc biệt, vào tháng 4- 2011, lần đầu tiên chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc" phát tiếng Hre và tiếng Cor đã được phát sóng trên kênh truyền hình PTQ. Hơn 180.000 người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là người dân tộc Hre và dân tộc Cor đã được xem các chương trình truyền hình ANTT, với chính phát thanh viên Công an nói tiếng của dân tộc mình.

Thành công của những chiến sĩ CAND làm báo hình Công an tỉnh Quảng Ngãi còn đem lại những thiết thực, cụ thể như: Thông qua ba chuyên mục truyền hình và phát thanh của Công an Quảng Ngãi, đã giúp cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn về vai trò xung kích của lực lượng CAND trên lĩnh vực đảm bảo ANTT tại địa phương, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; các cuộc vận động "Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". 

Các chuyên mục đã tập trung phản ảnh phong trào toàn dân BVANTQ ở các địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, công tác điều tra, trấn áp tội phạm và giải quyết các tệ nạn xã hội... của lực lượng CA,  giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm công dân trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm. Nhiều tin, bài, phóng sự truyền hình, phát thanh đã phản ảnh đậm nét, kịp thời hoạt động của lực lượng Công an cứu giúp nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai. 

Trong hơn 18 năm qua, chuyên mục truyền hình "An ninh Quảng Ngãi", "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc" và phát thanh "Vì ANTQ" đã phát sóng gần 700 chương trình, hơn 5.000 tin, phóng sự, luôn nhận được sự quan tâm theo dõi, động viên, cổ vũ kịp thời của cán bộ và nhân dân trong tỉnh - đồng chí Trương Binh, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Vậy đấy, đạt nhiều thành tích cao trong chuyên môn nhiệm vụ, nhưng các anh những chiến sĩ CAND một nghề hai nghiệp vẫn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết. Các anh, các CBCS Đội Tuyên truyền Phòng PX15 Công an Quảng Ngãi vẫn sẽ còn rất nhiều những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, vẫn tiếp tục mướt mồ hồi vượt nhiều chặng đường xa cùng với những chiến sĩ CSHS, Cảnh sát ma túy, CSGT... Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng băng rừng, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thật nhất, để đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT.

Linh Hà