Mong chờ hồi kết tốt nhất cho 2 cháu nhỏ trong vụ trao nhầm con ở Ba Vì

17:18 17/07/2018
Nuôi con 6 năm, nhận thấy cháu bé ít có điểm giống bố mẹ, hai vợ chồng anh Sơn nghi ngờ và nhớ lại một tình tiết xảy ra vào ngày sinh con. Và rồi, cháu bé đã được đưa đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) với kết luận không cùng huyết thống với vợ chồng anh...


Từ một tình tiết nhỏ

Vụ việc xảy ra vào ngày 1-12-2012, khi chị Phùng Thị Hiền (Ba Vì, Hà Nội) hạ sinh đứa con trai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, chồng chị Hiền là anh Phùng Giang Sơn phát hiện tã lót của bé không giống như tã lót mà vợ chồng đã mua nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ và hộ lý, tuy nhiên họ lại khẳng định là không nhầm, đây là tã lót của bé.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn đã nuôi nấng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện là không giao nhầm con. Nhưng càng lớn, cháu H. càng không có nét gì giống bố và mẹ. 

Nhớ lại sự việc năm xưa, anh Sơn bắt đầu nghi ngờ và đưa con đi xét nghiệm huyết thống. Khi nhận được kết quả cháu H. không có cùng huyết thống với hai vợ chồng, gia đình anh Sơn cảm thấy sốc vô cùng và hoang mang, không biết con trai thực sự của mình đang ở đâu.

Vợ chồng anh Sơn.

Gia đình anh Sơn cũng phản ánh vụ việc tới Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Qua thời gian tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ bệnh án, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho rằng con của anh Sơn có thể trao nhầm cho gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). 

Lãnh đạo bệnh viện thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình anh Sơn phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14-4 và thống nhất đưa hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình. Trước đó, ngày 27-3, trong biên bản làm việc với lãnh đạo bệnh viện cũng đã ghi rõ, cam kết trong 2 tuần sẽ làm thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Thế nhưng đến nay, gia đình anh Sơn cho biết, phía bệnh viện chưa thực hiện những cam kết. Sau hơn 3 tháng, các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh có gọi điện thường xuyên tới bệnh viện nhưng phía đầu dây không nghe máy hoặc không trả lời. 

Cũng vì lý do đó mà vào đầu tháng 7, anh Sơn đã làm đơn gửi Bộ Y tế để trình bày sự việc, mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để các cháu được về với bố mẹ ruột. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần, vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên trao nhầm con.

Hai đứa trẻ ngày gặp mặt.

Tổn thất vĩnh viễn

Trong vụ việc này, ngoài những tổn thất về tinh thần, vật chất và đáng lo nhất là sự thích nghi cuộc sống mới của hai cháu bé sẽ thế nào thì còn có những mất mát không thể cứu vãn. Đó là những mất mát mà chị Vũ Thị Hương, một người mẹ bị trao nhầm con khác. 

Cũng giống như gia đình anh Sơn, vào ngày sinh đứa con trai đầu lòng cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, khi nữ hộ sinh bế con trao cho gia đình, chị Hương đã phát hiện phần tã lót của con không giống như trước. Khi thắc mắc với hộ lý, người này đã khẳng định chắc nịch rằng đứa bé này chính là con của chị.

Nghĩ rằng mình nhầm lẫn và đang chìm đắm trong niềm vui được làm mẹ, chị Hương cũng không hỏi thêm chi tiết. Trong suốt 6 năm, chị đã dồn hết tình thương yêu của người mẹ cho cháu Đoàn Nhật M. Tuy nhiên, cũng giống như cháu H. nhà anh Sơn, cháu M. càng lớn càng có những nét khác biệt so với các thành viên trong gia đình.

Những chi tiết này không qua khỏi ánh mắt dị nghị của những người hàng xóm, họ hàng. Nhưng đau đớn hơn cả, đó là những lần chồng chị Hương tuyên bố M. không phải con anh mà là con của chị Hương với một người khác. Thậm chí chồng chị Hương còn bức xúc đến đập phá nơi chị làm việc và la mắng, hạ nhục chị trước mặt các đồng nghiệp, bạn bè khiến chị vô cùng đau đớn, suy sụp.

Năm 2015, khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, không thể hòa giải, trong đó chủ yếu là về việc chồng chị Hương nghi vợ không chung thủy nên cả hai đã quyết định chia tay. Chị Hương đã nhận nuôi hai con và thuê trọ ở Hà Nội, đi dạy thuê ở các trường mầm non để trang trải cuộc sống.

Cách đây không lâu, khi nhận được thông tin cháu M. không phải con mình, đó là một sự cố trao nhầm con đã khiến chị Hương cảm thấy vô cùng bàng hoàng. 

Nhớ lại những gì đã phải trải qua, những lời cay nghiệt của chồng mà chị đã phải chịu đựng, người mẹ này càng đau đớn bởi những tổn thương đó một lần nữa lại bị khơi lại. Nếu không có sự cố ấy, gia đình chị Hương chắc hẳn vẫn còn tồn tại bình thường như bao gia đình khác.

Chị Hiền và cháu H.

Vẫn chờ… hồi kết

Sau khi có kết quả ADN, chị Hương và gia đình anh Sơn đã có nhiều lần gặp gỡ, cho hai đứa bé gần gũi, chơi đùa cùng nhau. Do cả hai cháu đều đã lớn, đã nhận biết được sự việc nên hai gia đình vẫn còn cần nhiều thời gian để cho các cháu thích nghi. 

Theo gia đình anh Sơn cho biết, trong những buổi gặp đầu, các cháu bé đều tỏ ra rất bỡ ngỡ và phản ứng dữ dội trước những bố mẹ mới của mình. Cháu M. còn khóc rất nhiều và không chịu gọi vợ chồng anh Sơn là "bố", "mẹ". Đó cũng là lý do khiến chị Hương chưa đồng ý với việc đưa hai đứa bé về với gia đình thực của mình.

Tuy nhiên, để con sớm được về với bố mẹ ruột, chị Hương cho biết cũng sẽ sắp xếp công việc, chuyển về sống gần gia đình anh Sơn. Để từ đó hai đứa bé có thể dần dần tiếp xúc, làm quen với gia đình mới, giúp các cháu không bị sốc về tâm lý. 

Được biết, sau khi đọc thông tin về vụ việc trên các trang báo, chồng cũ chị Hương cũng đã liên lạc để hỏi tình hình. Tuy nhiên, do chuẩn bị kết hôn nên anh này không thể về Hà Nội để theo đuổi vụ việc cùng chị Hương.

Còn theo gia đình anh Sơn cho biết, hai vợ chồng anh đang muốn nhận con về nhanh nhất có thể, vì sự việc này mà công việc kinh doanh của gia đình phải ngừng trệ. Anh Sơn cũng đã phải bán ô tô để lấy tiền theo đuổi vụ việc. 

Lý giải cho việc này, anh Sơn cho biết, do năm học mới sắp đến nên muốn nhận cháu M. về để làm thủ tục thay tên đổi họ, chuẩn bị cho cháu nhập học. Gia đình anh cũng ngỏ ý, nếu có thể, gia đình mong muốn cho hai bé được sống cùng nhau, cùng đi học và có thêm một gia đình nữa.

Con đường vào nhà anh Sơn.

"Lúc vừa phát hiện sự việc, chị Hương nói với M. là từ nay con sẽ có thêm một bố, một mẹ, thêm một người bạn, người anh em. Đó là bố mẹ ruột của con. Tương tự, gia đình mình cũng nói với H. con sẽ có thêm mẹ Hương, thêm anh thêm em ", chị Hiền nói.

Ngoài việc cho hai cháu được sống gần nhau, được đi học cùng nhau, gia đình anh Sơn cũng mong muốn sớm được nhận con để cho cháu M. đi điều trị căn bệnh về mắt mà bé đang mắc phải. Trước đó, gia đình chị Hương cũng đã đưa M. đi chữa trị ở nhiều nơi.

Được biết, vào ngày 15-7, chị Hương đã đưa cháu M. về nhà anh Sơn để 2 gia đình ăn bữa cơm thân mật và cho hai cháu bé được tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Trong buổi gặp mặt này, anh Sơn đã từ chối gặp mặt báo chí để cho hai gia đình có không gian riêng tư, sự xuất hiện của nhiều người lạ sẽ khiến các cháu hoảng sợ, ảnh hưởng đến tâm lý.

Tuy nhiên, nếu sự việc diễn biến được đúng như những gì hai gia đình đã dự tính, hai cháu bé được sống gần nhau, gần cả gia đình cũ lẫn gia đình mới thì đó đúng là một cái kết mĩ mãn nhất cho câu chuyện này. Hy vọng, chỉ trong một vài ngày sắp tới, khi hai cháu bé đã quen với những thay đổi này, hai gia đình sẽ sớm tiến hành làm thủ tục nhận con ruột của mình để chuẩn bị giấy tờ cho các cháu bước vào năm học mới.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết: "Sự việc này xảy ra từ năm 2012, thời giám đốc cũ, nhưng khi nhận phản ánh của gia đình anh Sơn, bệnh viện đã nhận trách nhiệm, đồng ý chi trả các phí xét nghiệm ADN cho cả hai gia đình. Tuy nhiên, cả hai gia đình ngoài việc nhận con còn yêu cầu bệnh viện bồi thường số tiền rất lớn, lên đến vài trăm triệu đồng/gia đình. Đây là nguyên nhân khiến việc giải quyết vụ việc trở nên chậm trễ như lá đơn phản ánh của gia đình anh Sơn.

Nếu số tiền đòi bồi thường lớn, không thể thỏa thuận, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sẽ nhờ tòa án giải quyết. Bản thân cán bộ y tế làm sai cũng không thể bồi thường được với mức lương mỗi tháng chỉ 4 triệu đồng nên cũng không thể đáp ứng được khoản bồi thường này. Bệnh viện cũng đã ra quyết định xử lý kỷ luật với các nữ hộ sinh liên quan, chuyển sang làm các vị trí hành chính".

Đinh Hiền - Ngọc Minh