Sau 6 năm, gia đình chị Hương (người đang nuôi cháu bé được cho là con đẻ của anh Sơn) rơi vào cảnh đổ vỡ, còn gia đình anh Sơn và chị Hiền cũng rơi vào cảnh lục đục. Từ ngày con lớn, chị Hiền càng thêm chịu nhiều điều tiếng và áp lực khi chồng, gia đình chồng và những người xung quanh luôn nghi kỵ, bàn tán xôn xao về cậu con trai mà chị đã sinh cách đây 6 năm.

Không giấu được nỗi buồn trên khuôn mặt, mắt đỏ hoe, chị Hiền kể: “Việc bệnh viện trao nhầm con cho gia đình mình 6 năm trước đến gần đây tôi mới phát hiện đã gây ra rất nhiều rắc rối cho mình cũng như người thân trong gia đình. Cháu Phùng Thanh H (sinh ngày 1-11-2012) nay đã 6 tuổi. 6 năm qua mỗi ngày một lớn thì ngoại hình của cháu H cũng càng thay đổi và không hề giống bất kỳ ai trong gia đình, điều này đã làm cho nhiều người khác suy nghĩ về phẩm hạnh của tôi. Lúc phát hiện, tôi bị sốc, không dám tin vào sự thật, không dám tin là có sự nhầm lẫn không đáng có này vì bác sĩ luôn khẳng định không có sự nhầm lẫn…”.

Theo chị Hiền, vợ chồng chị phát hiện bức ảnh con chị Hương được đăng trên Facebook có những đặc điểm giống với người trong gia đình chồng, chính từ đó gia đình đi tìm hiểu và xét nghiệm mới hay con mình đã bị trao nhầm vào gia đình chị Hương.

Chị Phùng Thị Thu Hiền chia sẻ với phóng viên Báo CAND.  

“Suốt 6 năm qua, dù cả nhà luôn yêu thương, chăm sóc cháu H nhưng bản thân mình luôn chịu những áp lực vô hình, vợ chồng nhiều lần cãi vã cũng bởi con không giống bố mẹ và người thân. Giờ tìm được con đẻ, mình thấy xót cho 2 đứa trẻ. Hiện mình chỉ khao khát có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt…” – chị Hiền trăn trở.

Anh Phùng Giang Sơn (chồng chị Hiền) cũng cho hay, phát hiện này là hoàn toàn tình cờ. Sau đó bản thân anh đã đi xét nghiệm ADN của cháu và có kết quả giống mình. Sau một lần tiến hành xét nghiệm nữa, trước kết quả không đổi, anh đã báo cho gia đình và thuyết phục vợ đi xét nghiệm cùng. Cùng với đó, anh đã đến gia đình chị Hương để thuyết phục gia đình bên đó cùng đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm làm ai cũng bất ngờ…

Để khẳng định được cháu bé gia đình anh đang nuôi và đứa bé chị Hương đang nuôi là nhầm lẫn, anh Sơn cho biết, anh đã đi xét nghiệm ADN ở 3 nơi: Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền và Viện Công nghệ ADN ứng dụng.

Chia sẻ với chúng tôi về việc tại sao gia đình anh mong muốn đón cháu về mà lại chưa nhận được, anh Sơn buồn bã nói: “Về những chuyện riêng tư của gia đình chị Hương, tôi không muốn nhắc đến. Nhưng những rắc rối hiện nay giữa 2 gia đình, tôi nghĩ một phần do cách xử lý của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì, cụ thể là ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BVĐK trong quá trình làm công tác tư tưởng để 2 gia đình trao đổi con cho nhau đã không khéo léo dẫn đến chưa đồng thuận”.

Cũng theo anh Sơn, BVĐK huyện Ba Vì đã thiếu thiện chí trong giải quyết vụ việc khi gia đình anh đã nhiều lần có ý kiến, nhưng bệnh viện (BV) cho biết phải chờ ý kiến của Giám đốc BV là ông Nguyễn Quốc Hùng, trong khi ông Hùng đi công tác nước ngoài 20 ngày mới về. Sau đó, anh đã gọi cho ông Hùng nhưng chỉ được trả lời một lần, còn sau đó các lần gọi và nhắn tin cho ông Hùng đều không có hồi âm.

Chúng tôi đặt câu hỏi với anh Sơn về vấn đề sẽ trao lại đứa con anh đang nuôi cho chị Hương (mẹ đẻ của cháu), anh Sơn cho biết, tất nhiên là gia đình tôi xót xa nhưng là chuyện không thể không làm. Để các cháu đỡ sốc khi 2 gia đình trao đổi lại con cho nhau, anh Sơn cho rằng cần có các chuyên gia tâm lý giúp đỡ cho các cháu trước khi 2 gia đình trao con cho nhau.

Điều khiến anh Sơn cảm thấy bức xúc là cho đến nay, gia đình anh mới chỉ có đơn xin con cho cha mẹ chứ chưa đòi hỏi gì ở BV trong vụ việc này, mà BV lại nói rằng “nếu gia đình đòi bồi thường quá nhiều, BV cũng không có tiền trả, cán bộ y tế làm sai cũng không bồi thường được khi lương chỉ có 4 triệu đồng”.

Bởi mức độ bồi thường ra sao đã có qui định của luật chứ không thể nói cao hay thấp và đền bù hay không đền bù. Tuy nhiên anh Sơn cho biết anh sẽ lấy lại những gì đã mất về cả vật chất lẫn tinh thần trong quá trình đi tìm lại đứa con bị trao nhầm suốt nhiều tháng qua…

Còn chị Hương, từ khi biết sự việc đến nay, chị cho biết mình rất mệt mỏi vì nhiều người không hiểu chuyện nói chị không chịu trả con cho gia đình anh Sơn và chị Hiền. Chia sẻ trong lần đầu tiên gặp lại con trai ruột của mình là cháu Phùng Thanh H (hiện anh Sơn và chị Hiền đang nuôi) chị Hương cho biết, chị cảm thấy cháu H rất giống mình và yêu thương H như đối với người con mà chị đang chăm sóc là cháu M.

“Nhìn con ruột của tôi mà anh Sơn đang nuôi nấng tôi cũng xót, cũng thương và cũng muốn đoàn tụ con lắm nhưng bản thân tôi chưa thể bình tâm. Trong thời gian tới, tôi sẽ bỏ công việc hiện tại ở Hà Nội để về Ba Vì xin việc làm. Tại đây, tôi sẽ cho M tiếp xúc dần với gia đình anh Sơn. Chắc chắn phải mất vài tháng, tôi và M vẫn đi lại bình thường rồi sẽ tách dần tách dần để M hòa nhập với gia đình anh Sơn chứ không phải hôm nay đưa đến thả cháu M luôn ở đấy”, chị Hương cho biết thêm.

Cũng theo chị Hương, đây không phải chị muốn gây khó dễ cho gia đình anh Sơn hay phía bệnh viện mà bản thân chị muốn để cháu M có thêm thời gian. Với một người sống tình cảm và cá tính như cháu M, nếu giao con vào lúc này chị sợ cả hai đứa nhỏ sẽ không chấp nhận gia đình mới.

Về phía BVĐK Ba Vì, sau ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, đại diện BV cho biết dù vụ việc xảy ra đã lâu, từ thời giám đốc trước, nhưng sau khi nhận được phản ánh, BV đã nhận trách nhiệm và xin lỗi 2 gia đình, cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình. 2 cán bộ y tế gây nên sai sót trong vụ trao nhầm con cũng đã gặp 2 gia đình để xin lỗi. Lãnh đạo BV đã chuyển việc của 2 cán bộ sai phạm đồng thời cam kết sẽ trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình.

Trước mắt đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn. Do gia đình anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện Ba Vì xử lý vụ việc nên BV sẽ chờ quyết định của Toà về con số bồi thường thiệt hại cho các gia đình. Ông Hùng cũng cho biết, sự nhầm lẫn này là không mong muốn nên BV chỉ mong vụ việc sớm được giải quyết để 2 gia đình sớm được nhận lại con ruột của mình.

T.Hằng – T.Vy