Không có gì mà ầm ĩ cả

Lại chuyện "ăn chín uống sôi"

14:16 20/03/2019
Hàng nghìn gia đình ở Bắc Ninh đã đưa con đi xét nghiệm sán sau khi một số học sinh cùng trường đã xét nghiệm sán có kết quả dương tính. Tạm thời đã có hàng trăm cháu có kết quả dương tính với sán lợn.


"Cuộc chiến" chống giun sán đã được ngành Y tế triển khai từ thế kỷ 20 với rất nhiều cuộc vận động "ăn chín, uống sôi". Rất nhiều tranh minh họa về ăn uống vệ sinh được treo tại các trường học. 

Trẻ em từ nhỏ đã biết đề phòng, khi thấy các món tái hoặc sống đều e ngại. Nhưng càng lớn thì các em nhỏ càng ít biết sợ giun sán hơn và khi thành người lớn rồi thì rất dũng cảm đánh chén ở những quán tiết canh.

Đọc báo thỉnh thoảng gặp trường hợp bệnh nhân nhiễm giun được bệnh viện xử lý, đăng cả ảnh lên thấy kinh quá. Như cháu Đạt ở Núi Thành, Quảng Nam, bị tắc ruột vì búi giun 300 con. Nhìn ảnh chả khác gì đĩa mì Ý. 

Một bệnh nhân khác ở Quảng Trị được bác sĩ xử lý lấy ra 1 con sán xơ mít dài tới 12 mét. Ăn bao nhiêu nuôi sán cả. Nhìn thì ghê vậy nhưng chưa sợ bằng bệnh sán lợn mà dân ta hình ảnh hóa gọi là lợn gạo. Bệnh này có nhiều tác hại nhưng có thể ảnh hưởng tới não và các giác quan như mắt mờ, tai điếc, miệng ngọng, liệt chi…

Minh họa Tả Từ.

Bệnh thì đáng sợ nhưng tiết canh thì ngon quá. Tính sao đây?

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện  Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì nói rằng "Đây không phải là bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi trong vòng 2 ngày". Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM có chia sẻ trên báo Nông nghiệp Việt Nam rằng đa số khi giun sán vào cơ thể người, sau một thời gian cơ thể người tự thải ra nhưng xét nghiệm vẫn dương tính rất lâu, cho nên dù xét nghiệm dương tính nhưng có thể trong người không có, không còn giun sán nào cả; 

Xét nghiệm giun sán rất dễ nhầm vì nhiễm giun sán này đã hết lâu rồi nhưng lại xét ra giun sán khác; Nhiễm giun sán người nhưng xét nghiệm ra giun sán chó, mèo, lợn; Chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não như co giật, hôn mê, yếu liệt chi... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng "chạy nhầm đường" mới cho chỉ định xét nghiệm; Trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì không nhất thiết phải làm xét nghiệm.

Bác sĩ đã khuyên thì có thể yên tâm, không có gì mà hoảng loạn cả. Cứ uống thuốc giun cho đều là có thể thải mọi nguy cơ. Tất nhiên không nên vừa thải giun sán vừa nhập trứng giun sán qua đường tiết canh hay rau sống. Nguồn gốc sán trong cơ thể các cháu học sinh Bắc Ninh thì đang xác minh, nhưng nguồn gốc sán có thể đã, đang và sẽ vào trong cơ thể chúng ta thì có ở khắp nơi.

Còn bạn. Bạn có muốn sở hữu búi giun như đĩa spaghetti trong bụng, hay con sán xơ mít 12 mét không? Hãy cân nhắc trước khi ăn thực phẩm sống! Chúc bữa trưa ngon miệng!

Lê Tâm