Công khai nhắn tin chào hàng tới nhiều thuê bao di động

15:58 27/07/2017
Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng, người mua có thể sở hữu một tấm bằng chính quy, người bán cam kết sẽ giao hàng tận nhà như một món hàng tiêu dùng bình thường. Sau một thời gian lắng xuống, hiện tượng bán chứng chỉ, bằng cấp 3, bằng đại học, thạc sĩ… thậm chí cả tiến sĩ lại nở rộ. Rất nhiều trang mạng chào bán công khai, thậm chí các đối tượng này còn chủ động nhắn tin tới các chủ thuê bao để mời chào.


Quá dễ để mua bằng cấp giả

Các loại giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp hiện nay được làm giả với kỹ thuật rất cao, nếu không có chuyên môn nghiệp vụ chắc chắn không phân biệt được. Sau khi thâm nhập vào thế giới làm giấy tờ giả sẽ thấy để có được một loại giấy tờ, bằng cấp như ý muốn thật dễ như trở bàn tay.

Gần đây các đối tượng chọn cách tiếp cận khách hàng bằng cách quảng cáo trực diện tới các chủ thuê bao, gửi tin nhắn qua email, inbox qua facebook… với nội dung: "Nhận làm bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, cấp 3… và các loại giấy tờ khác giao hàng tận nhà mới thu tiền. Đảm bảo giống như thật, đi công chứng không thể nhận ra".

Sau khi liên lạc với số điện thoại quảng cáo, người này nhanh chóng chào hàng, đưa ra hàng loạt mức giá cho các loại bằng cấp, giấy tờ. Cụ thể: Bằng tiến sĩ 6 triệu đồng, bằng thạc sĩ 5 triệu đồng, bằng đại học 4 triệu đồng, bằng cao đẳng 3,5 triệu đồng…

Không những vậy người này còn cho biết thêm, có thể nhận làm các loại giấy tờ như: Giấy tạm trú dài hạn (KT3), giấy miễn nghĩa vụ quân sự, con dấu… Điều đặc biệt hơn cả họ còn cam kết với chúng tôi, bằng và học bạ đều thật và có hồ sơ gốc tại trường. Phôi của bằng và các giấy tờ khác đều là phôi thật 100%, tem bảy màu của Bộ GD - ĐT, bao luôn công chứng toàn quốc.

Một trang web quảng cáo công khai.

Không những vậy, chỉ cần vào google gõ từ khóa: mua bằng đại học, thuê làm chứng chỉ… sẽ cho ra hàng nghìn kết quả, hàng chục trang web chuyên nhận làm bằng cấp, chứng chỉ. Một nhóm đối tượng chuyên làm giả bằng cấp, giấy tờ đứng sau trang lambangdaihocgiare.com và người trực tiếp đứng ra giao dịch tên Long, có luôn số điện thoại: 0983283xxx.

Mặc dù chuyên bán bằng giả nhưng trang web này lại quảng cáo hết sức câu khách: Làm bằng đại học dễ mà khó! Dễ là vì: Mức tiền làm bằng đại học giá rẻ bỏ ra không nhằm nhò gì với mức thu nhập hàng tháng mà bạn nhận được.

Làm bằng tại chỗ chúng tôi sẽ đảm bảo: Bằng cấp + bảng điểm + 5 photo công chứng. Khó là vì: Dịch vụ của chúng tôi làm giống thật 100%, bao công chứng cho khách hàng. Rất khó để phát hiện ra bằng giả. Mọi khách hàng khi nhận bằng giả đều được kiểm chứng chất lượng mới thu tiền.

Tin nhắn mời chào làm bằng giả thế này rất nhiều người nhận được trong thời gian gần đây.

Chúng tôi lần theo số điện thoại của người tên Long (được ghi trên web), người đàn ông này không tỏ ra nghi ngờ mà trao đổi hết sức tự nhiên và rất chuyên nghiệp.

Sau khi biết chúng tôi có nhu cầu làm bằng đại học giả, Long chào hàng ngay: "Anh đến với chúng em là chuẩn địa chỉ rồi đó… Đảm bảo không bao giờ nhận ra được đâu. Anh chị chỉ cần cho thông số cá nhân, không phải đặt cọc bất kỳ đồng nào, khi giao hàng mới nhận tiền. Từ khi liên hệ với bọn em đến khi nhận được bằng chỉ 2 -3 ngày".

Cuối mỗi trang web quảng cáo như vậy, các đối tượng thường đề chú ý: Chỉ làm bằng đại học, cao đẳng… không làm bằng cấp liên quan tới ngành y, dược, Công an và Quân sự…. Không làm các giấy tờ sử dụng với mục đích lừa đảo như chứng minh thư, sổ đỏ, hợp đồng…

Mong muốn được giúp đỡ những người thực sự cần làm bằng cấp cho công việc, không tiếp người không thiện chí và làm với mục đích xấu khác. Tuy nhiên khi chúng tôi đặt vấn đề muốn làm bằng Cao đẳng ngành Y, Long ậm ừ, sau đó cũng nhận lời với giá 3,5 triệu đồng.

Để thâm nhập thực tế, chúng tôi đã liên hệ qua một số điện thoại chuyên làm bằng cấp, chứng chỉ giả tại khu vực Hà Nội. Trong vai một cán bộ ngành y tế của một huyện ngoại thành, cần mua khoảng 30 bộ chứng chỉ cả tiếng Anh cả tin học. Một người tên Minh tỏ ra niềm nở, vui mừng ra mặt vì bắt được mối hời.

Sau khi biết nội dung, Minh vồn vã: "Anh làm chỗ em là quá chuẩn rồi. Chỗ em làm uy tín và rất kín đáo, chứng chỉ đều có hồ sơ gốc, làm rất giống thật. Số lượng lớn bên em sẽ hạ giá cho anh".

Minh hẹn gặp chúng tôi tại một con ngõ khá nhỏ tại đường Trung Kính. Đến điểm hẹn, chúng tôi bốc máy gọi cho Minh thì anh này không bắt máy, chừng 5 phút sau một người xưng là Hoàng (nhân viên của Minh) xuất hiện và nói sẽ làm việc trực tiếp với chúng tôi.

Trái với suy nghĩ ban đầu, địa điểm giao dịch là một phòng trọ khá tồi tàn, nhân viên tên Hoàng còn khá trẻ. Hoàng cho hay: "Em còn đang đi học cấp 3, em đang làm thêm cho trung tâm của anh Minh. Anh ấy bảo em ra gặp anh để trao đổi công việc".

Sau khi giới thiệu qua loa, Hoàng nói tiếp: "Anh nói cụ thể cho em biết là anh cần làm bao nhiêu bộ, có mang đủ hết chứng minh thư phô tô cho em không? Còn giá cả thì như anh Minh nói đó, cả cặp tiếng Anh, tin học là 400 nghìn, làm lẻ tiếng Anh hoặc tin học thì giá 250 nghìn/chiếc. Nếu làm anh phải đặt cọc trước cho bọn em 30%, khoảng 1 tuần sau anh có thể lấy được". Sau gần 1 tiếng đồng hồ giao dịch, chúng tôi tìm đường lui với lý do không mang đủ tiền đặt cọc.

Mẫu bằng trang web quảng cáo khá bắt mắt.

Xác minh có bằng giả

Thực tế nhiều năm qua, nhiều trường đại học đã nhận được hàng trăm đề nghị xác minh văn bằng. PGS. TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, mỗi năm nhà trường nhận hàng trăm đề nghị xác minh văn bằng.

Ông Điền chia sẻ: "Bằng cảm quan bình thường cũng có thể phát hiện một số trường hợp làm bằng giả vì nhà trường có số hiệu riêng, rồi hiệu trưởng những thời kỳ khác nhau chữ ký cũng khác. Cách dịch tiếng Anh trên văn bằng của trường cũng là cách nhận biết. Có lẽ đơn vị tuyển dụng, cơ quan nhà nước khi đề nghị xác minh họ đã có những nghi vấn nên trường đã phát hiện hàng trăm trường hợp bằng giả khi đối chiếu bản photo văn bằng của tổ chức này gửi tới".

Qua chia sẻ, năm 2012, Đại học Bách khoa Hà Nội được Bộ GD & ĐT chính thức cho phép in phôi văn bằng nên mẫu văn bằng do trường thiết kế hoàn toàn khác trước. Những trường hợp làm bằng giả theo mẫu cũ đều dễ dàng bị phát hiện.

Năm 2014, một đơn vị nhà nước đã gửi công văn đề nghị Đại học Hùng Vương TP Hồ Chí Minh xác minh văn bằng của hàng chục người có bằng tốt nghiệp của trường này.

13 đối tượng chuyên làm bằng giả bị cơ quan Công an bắt giữ.

Kết quả xác minh cho thấy có rất nhiều bằng giả. Đại diện nhà trường, bà Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Hùng Vương cho hay, có bằng tốt nghiệp ghi năm cấp 1994 - tức là bằng cấp trước khi trường được thành lập (năm 1995).

Hay như ngành kỹ thuật xây dựng bậc ĐH năm 2014 trường mới có sinh viên tốt nghiệp, nhưng năm 2013 đã nhận được yêu cầu xác minh bằng tốt nghiệp ĐH ngành này do doanh nghiệp gửi đến. 

Hay gần đây, nhân viên tại một phòng công chứng đã liên hệ với nhà trường xác minh bằng tốt nghiệp kỹ sư kế toán do trường cấp. Thực chất phải là cử nhân kế toán, đó là những thông tin mà nhìn vào có thể thấy ngay bằng giả.

"Cách đây một vài năm, năm nào nhà trường cũng nhận được rất nhiều yêu cầu xác minh văn bằng từ các đơn vị bên ngoài và hầu như lần nào cũng có bằng giả. Có những lúc cao điểm, chúng tôi đã xác minh và phát hiện hơn 20 bằng giả cùng một đợt" - bà Bình cho biết.

Bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GD-ĐT trao đổi với báo chí: Việc công bố công khai thông tin về văn bằng, chứng chỉ nhằm công khai, minh bạch hoạt động đào tạo và cấp văn bằng, chứng chỉ của cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục. Điều này cũng giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra, giám sát hoạt động cấp văn bằng, chứng chỉ một cách thuận lợi, hạn chế tình trạng gian lận và tiêu cực trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Luật sư Nông Minh Đức (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: Theo khoản 1 Điều 267 Bộ Luật hình sự có quy định: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu thuộc khoản 2 như phạm tội có tổ chức; phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm thì mức phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Khoản 3 gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trong thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm. Khoản 4 quy định người phạm tội còn có thể bị phạt từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng. Với quy định này thì khi việc làm bằng cấp giả bị phát hiện người có yêu cầu làm giả hoặc người thực hiện hành vi làm giả đều được coi là đồng phạm trong việc thực hiện hành vi làm giả.

Phong Anh