Công an TP HCM tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30-4

07:37 29/04/2020
Ngày 24/4, ngay sau thời điểm giãn cách xã hội, nhiều người đã sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông và bị lực lượng CSGT kiên quyết xử lý vi phạm…


Say tới mức ngủ luôn trên vỉa hè

Khuya 24/4, tại giao lộ Phạm Văn Đồng / Đường số 25 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), chúng tôi theo tổ chuyên đề xử lý vi phạm hành chính, nồng độ cồn và phòng chống đua xe Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an TP HCM, lập chốt kiểm tra nhiều phương tiện nghi tài xế có sử dụng rượu bia.

Đến hơn 23h, phát hiện một thanh niên có biểu hiện không tỉnh táo, đang điều khiển xe máy xiêu vẹo, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe.

Qua kiểm tra giấy tờ được biết, thanh niên này tên P.T.T, một sinh viên trên địa bàn TP HCM và khi đo nồng độ cồn T. vi phạm ở mức hơn 1.0 mg/lít khí thở. Điều đáng nói là trong lúc lực lượng chức năng đang lập biên bản thì T. đã… lăn ra ngủ trên bàn của một quán ăn vỉa hè.

Anh T. say xỉn, nôn ói khi lực lượng CSGT đang lập biên bản.

Khoảng 30 phút sau, lực lượng CSGT đã yêu cầu T. dậy đi về để tránh bệnh tật. Tuy nhiên, T. vẫn không tỉnh táo và nôn ói khắp vỉa hè rồi tiếp tục lăn ra ngủ. Lực lượng chức năng đã nhiều lần hỏi địa chỉ nhà, số điện thoại người thân, nhưng T. nhiều lần đọc sai, càng gây khó khăn hơn cho công tác đưa về và tìm người thân cho T.

Đến rạng sáng 25/4, Công an phường Hiệp Bình Chánh đã trực tiếp đi tìm nhà trọ của T. trên địa bàn phường và yêu cầu bạn bè T. đến hỗ trợ đưa về thì mọi chuyện mới được giải quyết.

Chỉ trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ tại giao lộ Lê Quang Định / Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), tổ công tác 363 Đội Tuần tra dẫn đoàn đã lập biên bản xử lý 4 trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Hầu hết các trường hợp vi phạm đều xin lực lượng chức năng bỏ qua với lý do các hàng quán mới mở lại do ảnh hưởng dịch COVID/19 nên gặp gỡ bạn bè và có sử dụng rượu bia. Tuy nhiên các trường hợp này đều bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, lập biên bản, tạm giữ phương tiện.

Còn tại giao lộ Phạm Văn Đồng / Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), tổ chuyên đề xử lý vi phạm hành chính, nồng độ cồn và phòng chống đua xe cũng của Đội tuần tra dẫn đoàn đã lập biên bản xử lý hai trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, một trường hợp người đàn ông có biểu hiện say xỉn không hợp tác sau khi bị lực lượng chức năng dừng xe.

Theo đó, người này đã bỏ xe đi vào một quán nước ven đường từ chối thổi nồng độ cồn, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Khoảng 30 phút thuyết phục người này mới chịu thổi nồng độ và có kết quả vi phạm nồng độ cồn 0.78 mg/lit khí thở.

Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản xử lý hành chính và tạm giữ phương tiện. Giải thích với lực lượng chức năng, người này cho biết do quán nhậu mới mở lại nên có uống vài ly bia với bạn bè nên không muốn bị Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn…

Có thể thấy, trong ngày thứ hai TP HCM nới lỏng giãn cách xã hội (ngày 24/4) sau cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID/19, nhiều người đã có sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông và đã bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo TTATGT.

Sau đó, T. lăn ra ngủ.

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ

Theo Phòng CSGT đường bộ / đường sắt Công an TP HCM, thời gian gần đây Phòng đã chủ động tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường giao thông ra vào thành phố, các địa bàn giao thông phức tạp, không để xảy ra ách tắc vào giờ cao điểm.

Đặc biệt là tiếp tục triển khai các Tổ kiểm tra chuyên đề về đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông.

Kết quả, chỉ tính trong khoảng thời gian từ ngày 26/3 đến 1/4/2020, Phòng CSTC đường bộ / đường sắt CATP HCM đã phát hiện, xử lý 12.119 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ (trong đó có 70 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn) và 242 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy với tổng số tiền phạt nộp ngân sách Nhà nước trên 6,186 tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn quận 12, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông / Trật tự (CSGT/TT), Công an quận 12 cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay (tính đến ngày 23/4/2020), Đội CSGT/TT Công an quận 12 tiếp tục triển khai các kế hoạch đảm bảo TTATGT trên địa bàn quận. Trong đó, tập trung lực lượng tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm vào giờ cao điểm… Đội đã phát hiện lập biên bản: 5.858 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 2.395 trường hợp).

Thực hiện quyết định xử phạt hành chính: 6.174 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 2.411 trường hợp), nộp Kho bạc Nhà nước hơn 6,2 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm 2019 tăng hơn 4,6 tỷ đồng). Trong đó đã kiểm tra nồng độ cồn 1.881 trường hợp, lập biên bản 555 trường hợp, xử phạt với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

CSGT Công an TP HCM tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Thực hiện chuyên đề tuần tra kiểm soát / xử lý vi phạm kết hợp tuyên truyền, phát tờ rơi, logo "Đã uống rượu bia / không lái xe" cho 450 người. Đội CSGT/TT Công an quận 12 đã thực hiện công tác tuần tra kiểm soát kết hợp tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh COVID/19, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, hạn chế ra đường khi không cần thiết, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT/TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID/19 đối với 16.293 lượt người tham gia giao thông…

Hiện nay, Công an TP HCM cũng như Công an các quận, huyện đang tiến hành thực hiện cao điểm đảm bảo an toàn Đại hội Đảng các cấp, đảm bảo an ninh trật tự / an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như: nồng độ cồn, chất kích thích, lạng lách đánh võng, tụ tập cổ vũ đua xe trái phép.

Theo Phòng CSGT đường bộ / đường sắt Công an TP HCM, trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 14/6/2020, Phòng đã mở cao điểm tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố.

Trong đợt cao điểm này, Phòng CSGT đường bộ / đường sắt tăng cường tuần tra kiểm soát, bố trí lực lượng trên các tuyến đường; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, sử dụng camera ghi nhận tình hình, diễn biến liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên các tuyến đường phức tạp về tình hình trật tự giao thông như: Quốc lộ 1, Điện Biên Phủ, Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Văn Linh…

Từ đó, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để tình hình diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn cho mọi người trong đợt lễ và thời gian tới…

Phú Lữ - Nam Phạm