Chống tội phạm ở vùng giáp ranh

21:06 02/05/2018
Để kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn,hàng năm, Công an quận Thủ Đức còn tổ chức nhiều đợt cao điểm để tấn công triệt để các loại tội phạm trả lại bình yên cho nhân dân.


Thủ Đức là địa hình tiếp giáp với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và các quận 2, 9 và Bình Thạnh nối các tuyến đường quốc lộ trọng yếu chạy qua gần chục khu công nghiệp thu hút hàng chục ngàn công nhân từ khắp nơi trên cả nước đổ về làm việc nên trong nhiều năm qua, bọn tội phạm thường dạt về đây để gây án… 

Để kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm tình hình địa bàn, hàng năm, Công an quận Thủ Đức còn tổ chức nhiều đợt cao điểm để tấn công triệt để các loại tội phạm trả lại bình yên cho nhân dân, đặc biệt giúp cho hằng chục ngàn công nhân an tâm làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo Thiếu tá Trương Ngọc Long, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Thủ Đức), thời gian gần đây, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn hết sức nhức nhối. 

Bọn tội phạm thường nhắm vào số hơn chục ngàn công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp và nhất là cánh tài xế xe tải, xe đầu kéo ra vào các bãi container. 

Trước tình hình này, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cử trinh sát xuống từng con hẻm, từng khu phố để nắm tình hình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát hình sự và Công an các phường trong quận liên tục thực hiện các chuyến tuần tra khép kín, qua đó chủ động lập phương án tấn công, triệt phá hàng chục mạng lưới mua bán trái phép chất ma túy.

Băng trộm, cướp bị bắt trên Quốc lộ 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM.

Qua một thời gian tiến hành theo dõi, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Thủ Đức phát hiện tại chung cư Đất Xanh ở khu phố 3, phường Linh Tây, quận Thủ Đức thường xuyên có những nhóm đối tượng nghi vấn lén lút gặp nhau một cách bí ẩn nên triển khai các biện pháp nghiệp vụ tiến hành theo dõi. 

Ngày 15-4-2016, sau khi xác định chính xác các đối tượng này tập trung giao dịch mua bán trái phép chất ma túy, trong đó đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Quân (32 tuổi tại tỉnh Hải Dương, tạm trú quận Thủ Đức). 

Ban chỉ huy Công an quận đã quyết định xác lập chuyên án đấu tranh và bắt quả tang Quân khi đang cất giữ trong người một túi nylon bên trong có chứa 99,7870 gam tinh thể không màu (kết quả giám định là ma túy tổng hợp). 

Khai thác nhanh từ Quân, ngay trong ngày, các trinh sát tiếp tục bắt Nguyễn Tuấn Vũ (29 tuổi, tại Hà Nội, tạm trú quận Bình Thạnh). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ tại chung cư Morning Star ở phường 26, quận Bình Thạnh, thu giữ 499,35 gam ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn hiệu K59 và nhiều loại tang vật khác có liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tại cơ quan Công an, Vũ khai nhận trước đây thường mua ma túy đá của một đối tượng tên Doanh ở khu vực chợ Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn với giá 330 triệu đồng/kg rồi đóng thùng gửi xe khách đường dài vào quận Thủ Đức, TP HCM cho Quân bán. 

Tháng 4-2016, do muốn trực tiếp "khám phá" miền đất mới nên sau khi đóng "hàng" gửi lên xe thì hắn bay vào TP HCM để cùng Quân đi giao dịch. Thời điểm này, nhận thấy chung cư Đất Xanh không an toàn nên cả hai bàn nhau thuê một căn hộ trong chung cư cao cấp Morning Star ở quận Bình Thạnh làm nơi cất giấu ma túy và thuê một phòng khách sạn gần đó làm địa điểm giao dịch mua bán. Cả hai đã nhiều lần bán ma túy cho Lê Thị Hoa và Nguyễn Thị Lan ở khu phố 6, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Đấu tranh với tội phạm ma túy không hề dễ dàng, hơn nữa bọn chúng thường sử dụng trái phép súng quân dụng để chống trả khi bị truy đuổi nên hiểm nguy luôn rình rập. 

Xác định được trách nhiệm của mình, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Thủ Đức vẫn không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, vẫn quyết tâm vào cuộc và đã triệt phá thành công nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy có sử dụng súng.

Điều tra viên lấy lời khai của một đối tượng cướp giật.

Ngày 21-3-2017, một tổ trinh sát phát hiện và bắt quả tang Đỗ Trường Giang (28 tuổi, tại quận 8, TP HCM , tạm trú quận thủ Đức) đang cất giấu trong người 5,4084 gam ma túy tổng hợp mang đi giao cho con nghiện. 

Không còn đường chối cãi nên ngay sau khi đưa về cơ quan Công an, Giang khai nhận đi giao cho đàn anh là Nguyễn Đại Lâm, (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). Từ lời khai, ngay trong đêm, các trinh sát tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với Giang. 

Qua khám xét nơi ở của hai đối tượng này, cơ quan Công an thu giữ thêm 26,2385 gam ma túy tổng hợp, 2 khẩu súng K59, 1 khẩu súng rulo, 13 viên đạn các loại.

Song song với công tác trấn áp tội phạm về ma túy, thời gian qua, Công an quận Thủ Đức còn thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khép kín, sẵn sàng tấn công triệt phá các băng nhóm trộm cắp, cướp giật, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có...

Theo Thiếu tá Vũ Hồng Dũng - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, trong thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, tình hình trộm cắp tài sản và tiêu thụ xe gian trên địa bàn quận trở nên khá phức tạp. 

Chỉ chưa đầy một tháng đã có hàng chục công nhân và người dân đến trình báo bị kẻ gian lấy trộm xe gắn máy. Ban chỉ huy Công an quận Thủ Đức đã giao cho các trinh sát hình sự phối hợp với Công an các phường tiến hành ngay công tác rà soát để nhận diện những đối tượng nghi vấn và đến tháng 7-2017 phát hiện bãi giữ xe thuộc khu lưu trú công nhân do Phạm Thị Hồng (25 tuổi tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) làm chủ ở đường 13, khu phố 4, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, một số đối tượng tiêu thụ xe gian thường gửi xe trước khi mang đi bán tại thị trường Campuchia.

Tiếp tục theo dõi, đến 9h00' ngày 16-7-2017, một tổ trinh sát phát hiện Phan Văn Trí (37 tuổi, tại tỉnh Long An, tạm trú quận Thủ Đức) vừa mua chiếc xe gắn máy hiệu Wave BKS: 59S1-010.57 của một đối tượng tên Minh không rõ lai lịch với giá 5 triệu đồng. 

Qua kiểm tra nhanh, do không xuất trình được giấy tờ xe cũng như giấy mua bán nên các trinh sát đã đưa Trí về trụ sở để đấu tranh. Biết không thể quanh co chối tội, Trí đã khai nhận do có chị dâu là Bùi Thị Thương chuyên thu mua xe gắn máy trộm cắp mang sang Campuchia tiêu thụ nên thường xuyên liên hệ với một số đối tượng trộm cắp ở các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức và quận 9 để mua xe, sau đó bán lại cho Thương để hưởng chênh lệch giá. Sau khi nhận tiền, xe được Thương yêu cầu mang về bãi giữ xe của Phạm Thị Hồng để cất giấu.

Xe gắn máy và súng tang vật thu được từ các vụ án.

Từ lời khai của Trí, Công an quận Thủ Đức đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Bùi Thị Thương và Phạm Thị Hồng. Qua đấu tranh khai thác, Thương khai nhận cuối năm 2016 trong một lần về huyện Đức Huệ, tỉnh Long An chơi thì gặp và quen biết một đối tượng tên Ron. 

Sau khi đối tượng này giới thiệu chuyên chẻ xe sang Campuchia và đề nghị Thương tham gia công đoạn đi tìm và thu mua các loại xe của bọn trộm cắp và được hưởng chênh lệch giá từ 1-2 triệu đồng/chiếc tùy theo giá trị mỗi xe. 

Để có được nguồn xe cung cấp cho Ron, ngoài việc trực tiếp lặn lội lên TP. Hồ Chí Minh tìm gặp các đối tượng trộm cắp để đặt hàng, Thương còn giao cho Trí và một số đối tượng khác thu gom giúp. Chỉ tính từ cuối tháng 12-2016 đến lúc bị bắt, nhóm của Thương đã thu mua được trên 100 xe gắn máy các loại của bọn trộm cắp, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.   

Ngoài việc triệt phá các băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe gian, công tác đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật cũng được Ban chỉ huy Công an quận Thủ Đức đặt lên hàng đầu. 

Từ công tác trinh sát địa bàn, giữ năm 2017, các trinh sát hình sự phát hiện có một số vụ cướp giật xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa Thủ Đức với hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. 

Qua đấu tranh triệt phá, chỉ trong thời gian ngắn Công an Thủ Đức đã bắt hàng chục vụ với nhiều đối tượng cướp giật. Nổi bật nhất là vụ triệt phá băng cướp do Phạm Hoàng Ngọc Châu cầm đầu. 

Ngày 22-6-2017, trong lúc tuần tra trên đường, một tổ trinh sát phát hiện Châu cùng 3 đối tượng khác là Nguyễn Anh Tuấn, Lê Duy Khánh và Lê Văn Tý (cùng tạm trú quận Bình Thạnh) đi trên hai xe gắn máy đến bãi xe cơ giới Komatsu ở khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thì phát hiện hai anh Trương Công Hiển và Trần Như Sơn đang ngồi sửa xe cơ giới. 

Liếc mắt nhìn, thấy trong túi quần hai anh có tiền, Châu liền chạy vào chửi mắng anh Hiển và Sơn và cho rằng hai anh đã đánh đàn em của chúng. 

Vừa dàn cảnh chửi bới, Châu vừa ra hiệu cho đám đàn em xông vào đánh hai anh rồi móc túi lấy hai cái ví bên trong có chứa tổng cộng 13.550.000 đồng. Không thể để cho các đối tượng cướp giật tẩu thoát, các trinh sát tăng ga cho xe đuổi theo và đến trước cửa chùa Ưu Đàm, đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức thì tóm gọn được 4 đối tượng. 

Tại cơ quan Công an, cả bọn khai nhận, với thủ đoạn dàn cảnh này, chúng đã thực hiện 8 vụ cướp giật khác trên địa bàn quận Thủ Đức và Bình Thạnh.

Đức Cương