Xử lý nghiêm hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

07:35 18/11/2021

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu "like" trên các trang mạng xã hội, tạo tâm lý hoang mang và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường rà soát, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật này...

Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đến nay, cơ quan chức năng tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 9 đối tượng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân"; "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân", với tổng số tiền 52,5 triệu đồng.

Xử lý nghiêm hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội -0
Công an TP Hội An làm việc với cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2021, giữa lúc TP Hội An đang "gồng mình" chống dịch thì trên mạng xã hội liên tục phát hiện nhiều trường hợp đăng tải, chia sẻ các nội dung thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên các trang mạng xã hội facebook, zalo…

Công an tỉnh Quảng Nam đã điều tra, tiến hành làm việc với 10 chủ tài khoản mạng xã hội cá nhân đăng tải các nội dung nêu trên, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với 3 cá nhân về hành vi "lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức"; yêu cầu gỡ bỏ bài viết, đăng tải nội dung đính chính, xin lỗi lên mạng xã hội.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5  triệu đồng đối với ông Đinh Hữu Thoại, linh mục phụ tá giáo xứ Tiên Phước, huyện Tiên Phước vì đã có những bài viết, bình luận trên mạng xã hội Facebook sai sự thật về Quỹ vắc xin, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh…

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Nam còn  truy xét 2 vụ việc, xác minh, làm rõ và đề xuất xử lý 2 đối tượng giả mạo các văn bản của cơ quan Nhà nước về dịch bệnh COVID- 19 gây hoang mang dư luận; gọi hỏi răn đe 16 đối tượng đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung gây hoang mang dư luận.

Thượng tá Phạm Văn Sơn, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (ANM&PCTP) công nghệ cao, trao đổi rằng, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng mạng xã hội rất lớn, do đó những thông tin trên mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng, nhận thức của người dân. Chính vì thế, những thông tin không đúng, sai sự thật, cũng tác động không nhỏ đến người dân.

Thực hiện về chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về đấu tranh ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ tin giả, thông tin sai sự thật, xấu độc trên mạng Internet, Phòng ANM&PCTP công nghệ cao đã tập trung quyết liệt phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, Sở TT&TT điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19.

Theo Luật sư Bùi Bá Dũng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hà thì việc những cá nhân đưa những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là thông tin liên quan đến dịch COVID-19 không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật.  Mạng xã hội là ảo, nhưng tác hại của các thông tin là thật, do đó cần xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông đã quy định rất rõ về chế tài tương ứng với hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Do đó, người dân cần cân nhắc, lựa chọn thông tin khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội.

Mai Xuân
.
.