Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

06:03 03/02/2021
Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng- đó là biện pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng khi dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, điều rất quan trọng chính là người dân hãy cùng nhau tự nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng, chống dịch trong đó có quy định đeo khẩu.


Hầu hết người dân đã chấp hành

Trung tâm thương mại, siêu thị… tại Hà Nội là những nơi người dân đổ về đông vào dịp cuối năm để mua sắm. Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân cũng như cơ quan quản lý tỏ ra rất nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tại trung tâm thương mại Vincom Center, phố Phạm Ngọc Thạch, các cửa ra vào Trung tâm đều bố trí nhân viên đo nhiệt độ và xịt cồn rửa tay cho khách. Đặc biệt, đối với các khách không đeo hay quên đeo khẩu trang đều được nhân viên nhắc nhở và đeo khẩu trang mới có thể vào trung tâm. Phía bên trong, người đến mua hàng đều đeo khẩu trang khá nghiêm túc.

Bến xe là một trong những nơi tập trung khá đông người. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, theo quan sát của chúng tôi, tại các bến xe trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm các quy định đeo khẩu trang. Như bến xe Mỹ Đình, khách đến bến xe đều phải đeo khẩu trang mới được vào bến.

Vẫn có người “thờ ơ” không đeo khẩu trang nơi công cộng giữa mùa dịch.

Bên trong bến xe, Ban quản lý bến đều bố trí việc tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên loa, các biển, bảng… để nâng cao ý thức cho hành khách. Bệnh viện cũng là một trong những nơi mà việc chấp hành các quy định về chống dịch COVID-19 cần được thực hiện nghiêm túc.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương sáng 1-2, các cửa vào của bệnh viện đều có nhân viên hướng dẫn người đến khám bệnh khai báo y tế đồng thời đo thân nhiệt, xịt cồn sát khuẩn tay một cách nghiêm ngặt. Tất cả người đến khám bệnh đều chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số nơi như Công viên Thống Nhất, bờ hồ Hoàn Kiếm, một số người dân vẫn còn thờ ơ không đeo khẩu trang. Ngay cửa ra vào Công viên Thống Nhất phía đường Lê Duẩn sáng 1/2,  rất nhiều người “vô tư” ngồi nói chuyện và không đeo khẩu trang. Có người đeo khẩu trang nhưng lại kéo xuống cằm. Tình trạng này diễn ra khá lâu nhưng không thấy cơ quan chức năng nhắc nhở cũng như xử phạt các trường hợp này. Bờ hồ Hoàn Kiếm, một số thanh niên đứng chụp ảnh tại bờ hồ cũng “vô tư” quên… đeo khẩu trang khiến những người đi xung quanh cảm thấy khó chịu.

Xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngay sau khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp trở lại, Hà Nội đã có văn bản gửi các quận, huyện yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng, khu di tích, điểm tham quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến tàu, bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động.

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi có tổ chức tuyến phố đi bộ vào những ngày cuối tuần, thu hút rất đông người dân đổ về để tận hưởng không gian văn hóa, vui chơi, giải trí và mua sắm. Theo ông Văn Đức Linh, Phó trưởng Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm, trong cuối tuần vừa qua, sau khi có thông tin về các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, số lượng người đến đây đã giảm đến khoảng 80%.

Tuy nhiên, Ban quản lý vẫn duy trì 21 tác chốt trực tại các phố đi bộ để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Nếu có nguy cơ về dịch sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, Ban quản lý nhắc nhở và kiên quyết mời ra khỏi không gian phố đi bộ. Các trường hợp có hành vi chống đối, Ban quản lý sẽ bàn giao cho các cơ quan chức năng xử phạt với mức 2 triệu đồng theo quy định.

Còn theo ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, Ban quản lý Bến xe luôn thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch COVID-19 đối với tất cả các hành khách cũng như lái phụ xe. Không những đeo khẩu trang mà các hành khách còn được hướng dẫn làm sao đeo khẩu trang đúng cách. Ý thức của hành khách tại bến xe Mỹ Đình được nâng cao một cách rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ còn 1,2 trường hợp quên đeo khẩu trang dù có khẩu trang trong người đã được chúng tôi nhắc nhở kịp thời và chấp hành nghiêm túc”, ông Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Phạt 18 triệu đồng 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 1/2, Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đã ra quân kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu vực tập trung đông người như khu vực chợ hoa Xuân, chợ Rồng,.. kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua kiểm tra từ ngày 30/1 đến ngày 1/2, Công an TP Ninh Bình đã xử phạt 9 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt tiền 18 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền cho nhân dân các quy định về phòng chống dịch bệnh đồng thời nhắc nhở người dân đeo khẩu trang đúng quy định. 

Nguyễn Hương