Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

08:40 26/10/2020
Hiện, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát. Cả nước đang thực hiện nhiệm vụ kép ở giai đoạn bình thường mới, vừa tiếp tục phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều đối tượng là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài lợi dụng các đường mòn, lối mở để nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm hộ, nắm người, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý chặt địa bàn, nhất là những người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa phương. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Mới đây, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) phối hợp với Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Bạc Liêu tiến hành làm việc và ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa phương.

Theo đó, vào ngày 23/7, Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện nhóm gồm 3 người đàn ông Trung Quốc, 3 phụ nữ Việt Nam đi ôtô từ Tây Ninh đến Bạc Liêu. Qua làm việc, 3 người này khai nhận cùng ngụ tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch qua khu vực biên giới tỉnh Lào Cai rồi di chuyển đến các tỉnh Lai Châu, Tây Ninh và Bạc Liêu tham quan, du lịch…

Trước đó, cuối tháng 6/2020, 4 trường hợp: Trần Chí Linh (SN 2000, ngụ huyện Đông Hải); Trần Văn Hòn (SN 1970); Nguyễn Thị Chiều (SN 1972), Trần Phương Lam (SN 2000), cùng ngụ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), cũng bị Phòng QLXNC, Công an tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép khi từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) nhập cảnh qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng theo đường tiểu ngạch về Bạc Liêu.

Đại tá Trần Hoàng Nhủ, Trưởng Phòng QLXNC, Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết, đa phần các trường hợp này là những công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động, lấy chồng nước ngoài…

Khi bùng phát dịch bệnh, họ trốn về Việt Nam bằng các đường mòn, lối mở; số ít còn lại là công dân nước ngoài sang Việt Nam để thăm thân, du lịch. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tập trung điều tra, làm rõ có hay không các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép để kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục các gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động, con em lấy chồng nước ngoài để hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh. Khi người dân đến làm thủ tục xuất, nhập cảnh cũng được Công an tỉnh hướng dẫn làm thủ tục, giấy tờ đảm bảo đúng quy định, khắc phục tình trạng công dân qua lại biên giới quốc gia bằng các con đường tiểu ngạch như hiện nay.

Ngoài ra, để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thường xuyên ra quân, thành lập các chốt chặn tại khu vực cửa ngõ ra vào địa phận tỉnh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý các cơ sở lưu trú, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa phương.

V.Đức – T. Nguyễn