“Vùng đất dữ” Lóng Luông và kí ức cận kề “cửa tử”

09:21 15/11/2017
Trong những trận đánh ác liệt với tội phạm ma túy có vũ trang, không ít lần cán bộ, chiến sỹ trong Chuyên án 279-LL đã cận kề cái chết khi bị những tên “phỉ ma túy” xả cả băng đạn AK. Nhưng sự dũng cảm, mưu trí và cả may mắn đã giúp họ an toàn, bình tĩnh chiến đấu và giành thắng lợi qua nhiều trận đánh.

Tuy vậy, mỗi lần họ ra trận, vợ con và những người thân trong gia đình lại như ngồi trên đống lửa bởi người trụ cột rất có thể gặp hiểm nguy trong một trận đánh lớn đầy bất trắc...

Lực lượng Công an cả nước ít có trường hợp nào vừa “ngồi bàn giấy” vừa trực tiếp cầm súng đánh án như Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La, Đội trưởng Đội án đặc biệt trong Chuyên án 279-LL. Sau khi tốt nghiệp Học viện CSND, Thượng tá Trần Thanh Sơn đã trải qua nhiều lĩnh vực công tác như, an ninh, hình sự, kinh tế, ma túy… ở nhiều đơn vị nên rất am hiểu, thông thuộc địa bàn và tập quán người dân Tây Bắc.

Trước khi tham gia Chuyên án đặc biệt 279-LL, Thượng tá Trần Thanh Sơn có thời gian 5 năm biệt phái, công tác tại Tỉnh ủy Sơn La và đã tham mưu cho Tỉnh ủy nhiều quyết sách phòng, chống ma túy. Với kinh nghiệm đó, anh đã trăn trở cùng đồng đội tính toán các phương án để tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, góp phần xây dựng, hình thành Chuyên án 279-LL.

Thế nhưng phải mất hơn 1 năm vừa thực địa vừa lên phương án trong thực tế để chia ra các giai đoạn đánh án và chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện thì Công an tỉnh Sơn La mới được Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đồng ý cho phối hợp với các đơn vị đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ mở màn trận đánh đầu tiên vào ngày 17-6-2014 (đã phản ánh chi tiết ở bài 2).

Trong những tư liệu quý của vụ mở màn đó, có bức ảnh Thiếu tướng Lò Thanh Hay, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sơn La; các đồng chí Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng phòng 3 Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an có mặt cùng nhiều đồng chí…

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án; số vũ khí thu được từ nhóm tội phạm có vũ trang vận chuyển ma túy xâm nhập từ bên kia biên giới.

Thượng tá Trần Thanh Sơn bật mí về những trận đánh án khó quên. Lần đó, họ đã ròng rã 3 ngày trong rừng, quần áo bết bát, chỉ mong phá án xong được về ăn bữa cơm với gia đình. Nhưng khi tốp vận chuyển ma túy đi vào điểm mật phục, Thượng tá Sơn và Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu phát hiện có 1 phụ nữ và 1 em gái trong đoàn đi vận chuyển “hàng”.

Đánh hay không? Cân nhắc giây lát, người chỉ huy đã quyết định các tổ công tác "án binh bất động”. Có cậu lính trẻ ức quá vì 3 ngày nhịn đói nhịn khát, mang vác súng và đủ thứ phương tiện nghiệp vụ... nhưng đến lúc hành động thì chờ mãi không nhận được lệnh. Lúc ra về, nhiều anh em tỏ ra ấm ức. Đến khi hiểu lí do không hành động để tránh thương vong cho mẹ con người phụ nữ, anh em thêm cảm phục về những người chỉ huy của mình.

Hai đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt giữ cùng tang vật 40 bánh heroin.

Một lần khác, Thượng tá Sơn và Trung tá Hoàng cùng một đồng chí Trưởng Công an xã đi thực địa nắm tình hình. Khi họ đang đi vào một con đường mòn, bất chợt, đồng chí Trưởng Công an xã phát hiện có tốp người khả nghi ở phía trước. Theo phản xạ, cả ba anh em lăn xuống một bờ vực nông thì cùng lúc hàng loạt đạn AK bắn xối xả.

Trận đấu súng, truy đuổi lẫn nhau diễn ra suốt 4 giờ đồng hồ bởi nhóm đối tượng đã xua chó đánh hơi bám theo tổ công tác. Ba anh em đã rất mưu trí, dũng cảm mới có thể đảm bảo an toàn, còn bọn tội phạm ma túy có 2 tên bị tiêu diệt, một số tên bị thương...

PV Báo CAND trao đổi với một số thành viên Ban chuyên án 279-LL

Tiếp tục hành trình tìm gặp những nhân chứng quả cảm, chúng tôi đến Công an huyện Vân Hồ vào một ngày trung tuần tháng 10, gặp Đại tá Phạm Văn Trực cùng các đồng đội là thành viên tổ công tác Chuyên án 279-LL. Lúc giai đoạn 1 của chuyên án khởi động thì Đại tá Phạm Văn Trực đang giữ chức Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu, phụ trách Đội án Hình sự - Kinh tế - Ma túy.

Đến tháng 9 năm 2013, chia tách huyện Mộc Châu thành 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Vân Hồ. Từ đó, anh "dính luôn" với địa bàn nóng bỏng nhất về ma túy là Lóng Luông và các xã biên giới như Chiềng Xuân, Chiềng Sơn...

Bên ấm trà nóng, Đại tá Trực nhớ lại: Trận ra quân mở màn (đêm 17-6-2014) của Chuyên án 279-LL là lúc đổ mưa tầm tã. Trời tối, để đảm bảo bí mật họ hành quân qua từng gốc cây đã được đánh dấu theo tín hiệu riêng để tập kết tại điểm mật phục. Mang vác súng ống, máy móc… trên quãng đường dài nhưng những bước chân vẫn lặng lẽ đi theo quân lệnh.

Tại điểm ém quân khi đến nơi, nước ngập có chỗ đến thắt lưng nhưng họ vẫn từng người vào vị trí đã được phân công. Trận đánh diễn ra đúng dự kiến và an toàn tuyệt đối; thu được 40 bánh heroin, nhiều súng đạn cùng tang vật liên quan.

Súng quân dụng và những ba lô ma túy thu được sau một trận đánh. 

Vóc người nhỏ nhắn, Đại úy Hoàng Quốc Việt, Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ thu hút chúng tôi bởi cách dẫn chuyện dí dỏm khi kể về việc bất đắc dĩ trở thành "anh nuôi" cho đội đánh án. Đánh án có khi thành công ngay, có khi mật phục vài ba ngày mới trở về nên ngoài vũ khí, tư trang mang theo gọn nhẹ thì công tác hậu cần, nuôi quân cũng rất quan trọng.

Để đảm bảo anh em "ăn no, đánh thắng", Đại úy Việt đích thân cùng tổ bếp lên thực đơn từng ngày và đi chọn thực phẩm... Không chỉ vậy, nhiều lúc anh còn kiêm luôn việc lái xe chở quân, chở cơm đến điểm đánh án.

Chúng tôi có ấn tượng đặc biệt về Trung tá Mùa A Của, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự-Kinh tế-Ma túy Công an huyện Vân Hồ. Vốn là người con của bản Mông ở xã Lóng Luông, anh đã chứng kiến nỗi đau của nhiều gia đình vướng vào vòng xoáy nghiệt ngã của ma túy. Đó là sự ly tán, thậm chí nhiều người bị truy nã, tử hình. Do vậy anh luôn nung nấu phải quét sạch tội phạm ma túy để trả lại sự bình yên cho bản làng. Thuộc nằm lòng từng gốc cây, khe suối từ thuở lên rừng làm nương rẫy cùng cha mẹ nên việc chọn địa điểm phá án và ngụy trang là sở trường của Mùa A Của. 

Có lần bị một nhóm đối tượng phát hiện, chúng vừa xả súng vừa xùy chó săn truy đuổi tổ công tác nhưng với sự mưu trí và thông thuộc địa bàn, Trung tá Mùa A Của đã dẫn cả tổ đi đường tắt, ẩn náu tại những nơi đối tượng không ngờ tới. Hôm đó, họ phải tụt xuống taluy khoảng 30m, mắc vào một gờ ngang của vách đá. Cả đội 8 người ém mình vào vách đá hẹp rồi men theo đó bò lên trên sườn đồi, thoát hiểm...

Mỗi trận đánh, đội tiền trạm đều phải làm tốt công tác trinh sát, rà soát địa bàn, khảo sát chọn điểm. Những trinh sát thực địa và trực tiếp tham gia đánh án, ngoài Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu, còn có Đại tá Nguyễn Xuân Trường, nguyên Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La; Thượng tá Hoàng Quốc Việt, Trưởng phòng Tổ chức Công an Sơn La (nguyên Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu, từng là tổ trưởng một tổ công tác đặc biệt trong Chuyên án 279-LL); Thượng tá Vũ Việt Cường, Phó trưởng Công an huyện Mường La; Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu; Trung tá Mùa A Của, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Vân Hồ và Trung tá Chu Văn Quang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động... Với sự mưu trí và bản lĩnh thép nơi "chảo lửa" Tây Bắc, các anh đã góp phần đem lại bình yên cho mỗi bản làng.

* Đón đọc bài cuối: Để Lóng Luông thêm “tiếng lành”.

Duy Hiển - Anh Hiếu