Tình trạng trộm cắp tài sản trong khu công nghiệp

09:16 28/03/2021
Camera an ninh từ cổng đến từng phòng làm việc, thẻ từ kiểm soát người ra vào. Tất cả người và phương tiện ra vào công ty đều được kiểm tra tại cổng ra vào. Công tác an ninh ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tưởng như rất chặt chẽ nhưng thực tế vẫn còn nhiều sơ hở để các đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Ngày 17/3, một công ty chuyên về sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử ở KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có đơn trình báo Công an huyện Bình Xuyên về việc công ty bị kẻ gian đột nhập trộm cắp 15.987 con chíp điện tử, trị giá tài sản khoảng gần 500 triệu đồng. 

Quá trình xác minh điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên đã bắt giữ thủ phạm vụ trộm cắp là Nguyễn Phú Quang (SN 1998, ở xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên); đồng thời bắt giữ Nguyễn Văn Quân (SN 1997, ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Phú Quang là công nhân làm tại bộ phận sản xuất của công ty này từ tháng 2/2021. Quá trình làm việc tại đây, Quang nhặt được một chiếc thẻ từ của công ty phát cho công nhân để ra vào công ty làm việc. 

Rạng sáng 17/3, Quang đột nhập vào công ty rồi sử dụng chiếc thẻ này để vào phòng sản xuất trộm cắp các con chíp điện tử. Sau đó, Quang liên hệ qua mạng xã hội bán 3.770 con chíp trộm cắp được cho Nguyễn Văn Quân với giá 105 ngàn đồng một con. Số chíp còn lại Quang chưa kịp bán thì bị Cơ quan điều tra thu giữ.

Đây chỉ là một vụ việc trộm cắp tài sản điển hình ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thống kê của Công an huyện Bình Xuyên cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Bình Xuyên đã tiếp nhận gần 20 vụ trộm cắp tài sản trong các công ty ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Tài sản bị trộm cắp đa số là sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, còn thủ phạm trong nhiều vụ việc lại chính là công nhân làm việc trong các công ty. Cá biệt, có trường hợp chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2020, một công ty ở Khu Công nghiệp Bá Thiện 2 đã xảy ra 5 vụ trộm cắp tài sản với tổng trị giá thiệt hại gần 1 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng trên là do các doanh nghiệp còn nhiều sơ hở trong việc tự bảo vệ tài sản. Đại úy Lưu Thế Việt, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bình Xuyên cho biết, kẽ hở an ninh phổ biến nhất là việc kiểm đếm nguyên vật liệu sản xuất không được thực hiện thường xuyên; hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm để tại bộ phận sản xuất và nhà kho không có bảo vệ trông giữ, đặc biệt là trong thời gian nghỉ giải lao giữa giờ làm việc, giờ giao ca không phân công người quản lý tài sản; bảo vệ làm việc tại cổng ra vào không kiểm tra, giám sát chặt chẽ các xe ôtô chở hàng hóa ra vào doanh nghiệp. 

Cùng với đó, công tác quản lý công nhân lao động ở các doanh nghiệp cũng còn bị buông lỏng. Như trường hợp Nguyễn Phú Quang trước đó đã phạm tội trộm cắp tài sản cũng trong một công ty thuộc KCN Bình Xuyên, tháng 10/2020 vừa bị TAND huyện Bình Xuyên xử phạt 27 tháng tù cho hưởng án treo về tội danh này nhưng vẫn dễ dàng được tuyển dụng vào công ty mới để rồi tái phạm tội chỉ sau khi làm việc chưa đầy một tháng.

Để góp phần đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tội phạm trộm cắp xảy ra tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cùng với việc chủ động củng cố lực lượng bảo vệ, các doanh nghiệp cần kịp thời báo cáo các vụ việc liên quan với cơ quan điều tra, tránh trường hợp thỏa thuận đền bù với đối tượng phạm tội nhằm che giấu vụ việc.

Ánh - Hương