Trầm Bê bị đề nghị thêm 6-7 năm tù, Dương Thanh Cường 18-20 năm tù

12:58 28/07/2020
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỉ đồng, ông Trầm Bê bị đề nghị 6-7 năm tù, Dương Thanh Cường bị đề nghị 18-20 năm tù…


Sáng 28/7, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử đại gia Trầm B6 và siêu lừa Dương Thanh Cường. Tại tòa, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh  đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và luận tội đối với 10 bị cáo trong vụ làm thất thoát 505 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank - năm 2015 sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank theo Quyết định 1844 của Ngân hàng Nhà nước).

Bị cáo Trầm Bê

Theo đại diện VKS, bị cáo Trầm Bê (Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam) và các đồng phạm đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với các tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án. VKS cho rằng có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như đã truy tố.

Qua đó, đại diện VKS đề nghị mức án 18-20 năm tù đối với bị cáo Dương Thanh Cường về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hình phạt với các bản án trước là chung thân, buộc Cường phải bồi thường 185 tỉ đồng cho Sacombank, đồng thời liên đới bồi thường 319 tỉ với 9 bị cáo trong vụ án cho Sacombank.

6-7 năm tù đối với bị cáo Trầm Bê về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

8 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm đến 6 năm tù cùng về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Dương Thanh Cường

Đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc 9 bị cáo liên đới bồi thường cho Sacombank 319 tỉ đồng. Đồng thời đề nghị tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành 171 tỉ đồng của bị cáo Dương Thanh Cường cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank chi nhánh 6.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, dù biết rõ thông tin về khu đất 10,5ha (thuộc 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCN QSDĐ) đang thế chấp tại Agribank Chi nhánh 6  không được đầu tư dự án và giấy chứng nhận không thể sang tên sở hữu, sử dụng cho Công ty Thanh Phát, nhưng Dương Thanh Cường vẫn nại ra lý do để Agribank Chi nhánh 6 cho Cường mượn lại 23 GCNQSDĐ và các hợp đồng chuyển nhượng.

Sau đó, Cường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Bình Phát để lập, ký hồ sơ vay vốn bằng những thông tin gian dối về tình hình tài chính, khả năng trả nợ và thực trạng pháp lý của 23 GCNQSDĐ, là tài sản đảm bảo, để chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Nam số tiền hơn 185 tỉ đồng.

Biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng ông Trầm Bê  và 8 đồng phạm, cán bộ Ngân hàng Phương Nam, vẫn đề xuất, phê duyệt cho Công ty Bình Phát vay, dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại hơn 505 tỉ đồng.Bùi Phan