Siêu lợi nhuận từ việc “kinh doanh” giấy tờ, tài liệu giả

19:02 05/09/2020
Đặt làm giấy tờ, tài liệu giả với giá 100 ngàn đồng, Tài chuyển cho Pháp và nhận thù lao 600 ngàn đồng. Pháp giao cho khách và thu tiền "dịch vụ" đến 2 triệu đồng, thu lợi gấp nhiều lần "giá gốc". Cơ quan Công an xác định các đối tượng đã móc nối sản xuất, tiêu thụ giấy tờ, tài liệu giả trong thời gian dài...

Chiều 5/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với đối với Trần Đình Pháp (27 tuổi, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) và Trần Ngọc Trinh (56 tuổi, trú quận Hải Châu) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo khoản 2 Điều 341 BLHS. Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý một số đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo đơn tố giác tội phạm của anh Đoàn Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), sáng 27/5/2020, anh Giang nhận được một ảnh chụp tài liệu là “Giấy xác nhận tình trạng kinh doanh” của UBND phường cho Nguyễn Thị Thu Thuyền (33 tuổi, trú phườngThanh Khê Tây). Ngay khi xem qua, anh Giang đã phát hiện chữ ký của anh ở phần xác nhận là giả mạo.

Bước đầu, Cơ quan điều tra bắt giữ 2 đối tượng có liên quan

Khi được mời lên Cơ quan Công an, bà Nguyễn Thị Thu Thuyền khai giữa tháng 5-2020 có liên hệ Ngân hàng TMCP An Bình (Phòng giao dịch Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để lập hợp đồng vay tiền. Quá trình lập hồ sơ, phía ngân hàng yêu cầu bà Thuyền cung cấp giấy xác nhận tình trạng kinh doanh hiện tại của bản thân. Tuy nhiên do bà Thuyền không chứng minh đủ điều kiện nên UBND phường Thanh Khê Tây không xác nhận. 

Thuyền kể việc này cho Lê Thị Thu Hà (27 tuổi, nhân viên của ngân hàng AB Bank) và được Hà giới thiệu liên hệ với Trần Đình Pháp để nhờ “dịch vụ” ký giấy xác nhận. Sau đó, Thuyền cung cấp thông tin và nhờ Pháp ký giấy xác nhận nêu trên. Thông qua ứng dụng Zalo, Pháp đã nhắn tin cho một người khác có tên zalo là Gia Bảo để đặt mua giấy xác nhận tình trạng kinh doanh giả rồi chuyển cho Thuyền để nộp vào hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết  quá trình điều tra, làm rõ các đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu này gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid, đồng thời các đối tượng sử dụng các phương thức hoạt động rất tinh vi nhằm che dấu nhân thân. Qua đấu tranh chuyên án, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Thanh Khê đã xác định đối tượng có nick zalo Gia Bảo chính là Mai Tài (29 tuổi, trú phường An Khê, quận Thanh Khê).

Khi nhận được yêu cầu làm giấy tờ giả từ Pháp, Tài đã chuyển thông tin cho Trần Ngọc Trinh (nhân viên một tiệm photocopy ở đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) để trực tiếp làm giả mẫu văn bản, scan mẫu con dấu và giả chữ ký của UBND phường Thanh Khê Tây. Tiếp đó, Trinh giao văn bản cho Tài và nhận tiền công 100 ngàn đồng. Tài liên lạc và giao tài liệu trên cho Pháp và nhận số tiền 600.000 đồng, Pháp chuyển tài liệu trên cho Thuyền và nhận 2 triệu đồng tiền “dịch vụ”. 

Quan khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Trần Ngọc Trinh tại số 17 đường Phân Châu Trinh, Đà Nẵng, cơ quan điều tra thu giữ 2 bộ máy vi tính, 1 máy in màu, 2 USB, 1 điện thoại di động. Kiểm tra trong các máy vi tính và trên 2 USB nêu trên phát hiện có 121 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, chủ yếu trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mẫu dấu được các đối tượng sử dụng để sản xuất giấy tờ tài liệu giả

Được biết, nhóm đối tượng nói trên đã móc nối, làm giả nhiều con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức trong một thời gian dài để thu lợi bất chính. Sau khi khởi tố, bắt giam Trần Đình Pháp, Trần Ngọc Trinh, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê đang tiếp tục bổ sung tài liệu chứng cứ và đang đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn khởi tố, bắt giam đối với  Mai Tài và xử lý các đối tượng khác có liên quan.


Thân Lai