Phá rối an ninh, nhóm “Hiến pháp” lãnh hơn 40 năm tù

22:25 31/07/2020
Tổ chức tập hợp, họp bàn kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ để thực hiện kế hoạch biểu tình gây rối mang tính chất bạo động tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, 8 đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” phải ra tòa lãnh án về tội “phá rối an ninh”.

Chiều 31/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã kết thúc phiên xét xử vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) 8 năm tù, Hoàng Thị Thu Vang (SN 1966, ngụ quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) 7 năm tù  về tội “Phá rối an ninh”. Cùng tội danh, ba bị cáo Đỗ Thế Hóa, Ngô Văn Dũng, Lê Quý Lộc bị HĐXX tuyên phạt 5 năm tù. Hồ Đình Cương lãnh 4 năm 6 tháng tù, Trần Thanh Phương 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Thi Hồng lãnh 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 31/7

HĐXX cho rằng hành vi các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia. Theo cáo trạng, các đối tượng trên là những người thường xuyên tiếp xúc với các trang mạng xã hội có nội dung xấu, từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền rồi tham gia nhóm kín “Hiến Pháp” phổ biến sai lệch nội dung các quyền được quy định trong Hiến Pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Các đối tượng này tham gia livestream, xem các video clip kêu gọi xuống đường biểu tình lật đổ chế độ Cộng sản Việt Nam của các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài. Được hứa hẹn tài trợ kinh phí, vật chất các đối tượng trên tích cực hưởng ứng, chia sẻ các video clip trên trang facebook cá nhân với mục đích kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang được xác định là những người giữ vai trò chủ mưu, tổ chức tập hợp, họp bàn kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ để thực hiện kế hoạch.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, được cho là 1 trong 2 đối tượng chủ mưu trong vụ phá rối an ninh

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, vào năm 2018, các bị cáo đã tổ chức họp bàn để lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức một cuộc biểu tình mang tính chất bạo động, gây bạo loạn tại khu vực trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh, với mục đích gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị, tạo “tiếng vang” để thu hút sự quan tâm của nước ngoài... nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc bạo động này chưa diễn ra thì được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Sau khi bị phát hiện, bắt giữ, Dũng và Phương có thái độ khai báo nhỏ giọt và liên tục thay đổi lời khai, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Riêng Lê Quý Lộc lúc đầu thừa nhận hành vi của mình, nhưng sau đó thì thay đổi thái độ, tỏ ra ngoan cố không khai nhận tội, thể hiện ý thức chống đối quyết liệt.

Tuy nhiên khi được nói lời cuối cùng, nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn vì biết hành vi của mình là sai và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về chăm sóc con cái và hứa không bao giờ tái phạm.

Bùi Phan