Nguyên TGĐ DAB nói có lỗi với Vũ Nhôm vì không nói rõ tình trạng ngân hàng thời điểm đó

11:01 29/11/2018

Sáng 29-11, phiên toà xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt DAB) tiếp tục xét hỏi.


Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) vẫn đang bị cách ly khi xét hỏi các bị cáo khác.

Trước đó, trong phần xét hỏi ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB) nói với HĐXX cảm thấy có lỗi với Phan Văn Anh Vũ nhưng không nói rõ đó là lỗi gì.

Trả lời câu hỏi của VKS sáng nay “ông có lỗi gì với bị cáo Vũ?”, ông Bình trả lời “Đó là lỗi không thông báo đầy đủ cho bị cáo Vũ thực trạng DAB lúc bấy giờ...”.

Ông Bình khai, năm 2014 đã mời Vũ Nhôm mua 60 triệu cổ phần với giá 600 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của DAB. Vũ Nhôm đã thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng cho DAB vay 400 tỷ đồng. Sau đó, Vũ Nhôm nhờ ông “lo giúp" 200 tỷ đồng nên ông Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) xuất quỹ của DAB chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79, sau đó Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.
Bị cáo Trần Phương Bình 
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Về nguồn tiền 200 tỷ đồng cho Vũ Nhôm mượn, ông Bình khai không cho Vũ Nhôm biết nguồn tiền ở đâu vì muốn Vũ tin vào khả năng của DAB. Tuy nhiên, ngày 17-1-2014, tại phòng làm việc riêng của bị cáo, khi giải thích cho Vinh lý do ứng quỹ 200 tỷ đồng, ông Vũ có mặt ở đó nên bị cáo nghĩ Vũ biết rõ nguồn tiền này...

Liên quan đến số tiền này, tại toà HĐXX chưa cho ông Bình đối chất với Vũ Nhôm nhưng trước đó tại CQĐT, Vũ khai không biết 200 tỷ đồng của DAB mà nghĩ đây là tiền ông Bình cho vay cá nhân.

Giải thích nguyên nhân chuyển trả 600 tỷ đồng thay vì 400 tỷ khi tăng vốn điều lệ không thành gây thiệt hại cho DAB 200 tỷ đồng, ông Bình khai thực hiện theo nguyên tắc quản lý kế toán. Trước đó DAB đã nhận 600 tỷ đồng của Bắc Nam 79 nên phải trả lại đủ.

HĐXX cho rằng, số tiền 600 tỷ đã được tách thành 500 tỷ cho ông Bình và 100 tỷ cho Vũ. "Nếu bị cáo không chuyển khống 200 tỷ cho Vũ thì Vũ có tiền mua 50 triệu cổ phần của bị cáo không?", chủ tọa chất vấn. Đó cũng là lý do Bình không bán 60 triệu cổ phần cho Vũ với giá 600 tỷ đồng mà chỉ bán 50 triệu cổ phần...

Về số tiền 500 tỷ đồng thu được từ việc bán 50 triệu cổ phần cho Công ty Bắc Nam 79, ông Bình khai sử dụng 60 tỷ đồng bù âm quỹ, 440 tỷ còn lại trả nợ cho các hợp đồng khác. Theo HĐXX, sự thật là khi DAB bị rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, bị cáo thấy nguy cơ cổ phần sẽ bị cấm chuyển nhượng nên nhanh chóng chuyển nhượng cho Vũ...

Phiên toà vẫn đang thẩm vấn.

A.Huy - Hồng Sơn