Thẩm vấn các bị cáo chiều 16-12 trong phiên toà xét xử vụ đại án MobiFone - AVG:

Lê Nam Trà: Sáng kí, tối nhận 2 triệu USD

16:27 16/12/2019
Theo sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ngày 3-2-2015, bị cáo Lê Nam Trà (khi đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), lập phiếu trình đề nghị cho Mobifone được thực hiện chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số mà không yêu cầu Mobifone lập dự án đầu tư mới để có căn cứ so sánh, lựa chọn phương án đầu tư...


Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) khai: Ngày 27-1-2015, bị cáo có Văn bản số 337/MOBIFONE-ĐHKT trình Bộ TT&TT xin phê duyệt chủ trương cho Mobifone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. 

Theo sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ngày 3-2-2015, bị cáo lập phiếu trình đề nghị cho Mobifone được thực hiện chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số mà không yêu cầu Mobifone lập dự án đầu tư mới để có căn cứ so sánh, lựa chọn phương án đầu tư. 

Lê Nam Trà bị đưa đến Tòa sáng 16-12-2019. Ảnh: Phong Sơn

Từ đề xuất của bị cáo Phạm Đình Trọng (SN 1970, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT), bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng ý và giao cho ký văn bản trả lời Mobifone. 

Trên cơ sở đó, ngày 6-2-2015, bị cáo có văn bản số 408/BTTTT-QLDN thống nhất chủ trương đầu tư theo đề xuất của Mobifone. “Tại thời điểm này, giữa AVG và Mobifone chưa tiến hành thảo luận việc mua bán nhưng ngày 5-3-2015, bị cáo đã lập hiếu trình có nội dung “Công ty AVG đã trao đổi, làm việc với Tổng công ty Viễn thông MobiFone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho Mobifone. 

Từ đây bị cáo đã đề xuất Mobifone và AVG không thông tin, tuyên truyền giao dịch này và đưa giao dịch này vào danh mục “Mật” của Nhà nước. Đề xuất của bị cáo được bị cáo Nguyễn Bắc Son và bị cáo Trương Minh Tuấn đồng ý”. 

Sau khi được sự đồng ý của Bộ TT&TT, ngày 20-3-2015, Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng Giám đốc Mobifone đã ký bản ghi nhớ với Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG về việc mua bán cổ phần của AVG… 

Vì lí do sức khỏe bị cáo Lê Nam Trà được Tòa cho phép ngồi trả lời thẩm vấn.

“Việc thực hiện dự án sau đó diễn ra không đúng quy định của pháp luật như bản cáo trạng đã nêu. Sau khi việc ký kết thực hiện dự án diễn ra, buổi tối bị cáo Vũ đến nhà bị cáo đưa hai thùng carton, mở ra bị cáo thấy hoa quả và 2 triệu USD, cộng với 500.000 USD bị cáo Vũ đưa trước đó nên tổng số tiền bị cáo nhận từ Vũ là 2,5 triệu USD. Hôm sau bị cáo gọi điện cho bị cáo Vũ và bảo, sao nhiều thế”.

 “Trong số tiền nhận của bị cáo Vũ, bị cáo đưa cho bị cáo Son 700.000 USD. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã nhận thức rõ sai phạm của mình”, bị cáo Trà khai.

Nguyễn Hưng - Phong Sơn