Làm việc với 2 người thông tin sai về dịch bệnh COVID-19 trên Zalo

15:19 26/06/2021
Ngày 26/6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) tiến hành mời Đỗ Thanh Đời (SN 1995, trú tại xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, An Giang) và Lưu Thị Thu Trang (SN 1999, trú taị thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn) về trụ sở để điều tra, làm rõ về hành vi lan truyền thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 trên mạng xã hội Zalo. 

Khoảng 15h ngày 25/6, trên mạng xã hội Zalo lan truyền một đoạn ghi âm dài 52 giây, với nội dung: “Bên công ty mình có một anh nhân viên mới cưới vợ. Vợ anh ấy làm ở Bệnh viện Sa Đéc, là hộ lý chăm sóc cho bệnh nhân bị COVID. Người này không hay, vẫn đi đi về về ở Mỹ Thới, buổi tối có đi các hàng quán ở Long Xuyên, uống cà phê… Ai có di chuyển trong khu vực của Long Xuyên thì nhớ để ý cẩn thận, giờ này khu vực của mình đang bị cách ly”. 

Nội dung trên được chia sẻ, phát tán rộng rãi, gây hoang mang dư luận.

Đời và Trang thừa nhận thông tin phát tán là sai sự thật.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Công an TP Long Xuyên nhanh chóng xác minh, xác định, Đời là người trực tiếp thu đoạn ghi âm bằng điện thoại cá nhân gửi lên nhóm Zalo “BC Long Xuyên” gồm 13 thành viên.

Lúc này, Trang trong nhóm Zalo với Đời đã lấy đoạn ghi âm này gửi cho một nhóm Zalo khác (gồm 6 thành viên) và một người bên ngoài. Từ đây, đoạn ghi âm được lan truyền ra bên ngoài rất nhanh và được bình luận, chia sẻ rất nhiều. 

Tại cơ quan Công an, Đời và Trang đều thừa nhận thông tin của mình ghi âm và phát tán là sai sự thật.

Trần Lĩnh - Tiến Tầm