Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

13:36 03/12/2020
Cơ quan An ninh điều tra-Công an TP. HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quyết định số 02 ngày 3/12 liên quan tới BN 1342, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines. Thông tin được công bố tại buổi họp báo “khẩn” trưa 3/12 tại Trung tâm báo chí TP HCM.Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, qua báo cáo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật TP HCM (HCDC), Công an TP đã bước đầu xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ án này. Cụ thể là có hành vi cố tình làm lây lan bệnh truyền nhiễm cho người khác. 

Trên cơ sở điều tra, xác minh ban đầu, sau khi xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an, ý kiến lãnh đạo UBND TP, đồng thời căn cứ vào các qui định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Cơ quan An ninh điều tra-Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định Khởi tố vụ án Hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Căn cứ theo điều 36, điều 143, khoản 1, điều 153, điều 154 Bộ Luật tố tụng hình sự.

Cũng theo nhận định của Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, đây là vụ án khởi tố hình sự xảy ra lần đầu tiên tại TP HCM liên quan tới vi phạm qui định về phòng chống dịch bệnh. Trong bối cảnh trên toàn thế giới dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có dấu hiệu bùng phát mạnh., cả nước nói chung cũng như TP HCM vẫn đang nỗ lực rất lớn tập trung huy động lực lượng của các ngành, các cấp trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. 

Nhưng từ sự việc bệnh nhân 1342 làm lây lan bệnh truyền nhiễm cho nhiều người cho thấy đã xuất hiện sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống đại dịch COVID-19.  Đặc biệt là sự thiếu ý thức, trách nhiệm, ý thức về pháp luật trong qui định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định đối tượng đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy cần phải xử lý rất nghiêm khắc bằng chế tài hình sự”.

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều báo chí 

Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin thêm: "Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, đây là vụ việc dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, cần phải răn đe, xử lý nghiêm những đối tương vi phạm quy định cách ly, coi thường sức khỏe của bản thân, người thân và cả cộng đồng trong việc đối phó với đại dịch nguy hiểm COVID-19. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời câu hỏi của báo chí. 

Với câu hỏi có dấu hiệu phá hoại trong vụ án này không, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang cho biết: “Bước đầu chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong quá trình điều tra sẽ làm rõ vấn đề có yếu tố phá hoại hay không. Sau vụ án hình sự sẽ rút ra nhiều vấn đề để xác định sẽ áp chế tài hình sự hay hành chính”.

Ngoài ra việc điều tra sẽ giúp phát hiện những lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch, từ đó có góp ý, kiến nghị điều chỉnh. Quy định đã có nhưng do ý thức chủ quan mà vi phạm thì cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Những vấn đề rút ra từ vụ án hình sự sẽ góp phần giảm thiểu những vi phạm tương tự có thể xảy ra sau này.

Với câu hỏi, có xem xét trách nhiệm hình sự của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan do không quản lý chặt tại khu cách ly hay không? Đại tá Nguyễn Sĩ Quang cho biết: "Sau khi khởi tố vụ án, Công an thành phố sẽ có kế hoạch điều tra một cách toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan và sẽ cá thể hóa hình sự các cá nhân liên quan. Việc khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, cần phải tiếp tục điều tra làm rõ. Trong đó có một số người liên quan hiện đang chữa bệnh, cách ly tại trung tâm cách ly nên phải tuân thủ qui định phòng chống dịch bệnh". 

Bệnh nhân 1342 có tên D.T.H., sinh năm 1992, là tiếp viên hàng không do hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý. Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cũng nhận định, trong quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình) là mỗi chuyến bay cách ly một khu riêng.  Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly tại khu vực này, hai bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân 1342) đã vi phạm quy định và đi từ khu này xuyên qua khu kia. Đây là vi phạm nghiêm trọng trong quy định cách ly.

H.Nga