24 giờ phá vụ án mua bán người dưới 16 tuổi

09:20 24/06/2021
Công an huyện Hải Hậu và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định vừa đấu tranh thành công một chuyên án mua bán người mà nạn nhân lại bị lừa bán làm nhân viên phục vụ quán karaoke và quán massage trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.


Có rất nhiều vụ mua bán người, các tú ông, tú bà thường lừa bán nạn nhân ra nước ngoài làm gái mại dâm. Tuy nhiên mới đây, Công an huyện Hải Hậu và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định vừa đấu tranh thành công một chuyên án mua bán người mà nạn nhân lại bị lừa bán làm nhân viên phục vụ quán karaoke và quán massage trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. 

Sau 24 giờ phá án, nhiều lúc tưởng chừng như bế tắc, các trinh sát đã bắt giữ đối tượng phạm tội, giải cứu và trao trả các cháu gái về với gia đình

Từ đơn trình báo con gái 14 tuổi mất tích

2h sáng 16/6, một người mẹ vội vã đến Công an huyện Hải Hậu trình báo trong nước mắt. Con gái chị mới 14 tuổi mất tích từ chiều ngày 14/6. Gia đình đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy, không liên lạc được với bé gái.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ gia đình, lãnh đạo Công an huyện Hải Hậu đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự tiến hành ngay các biện pháp xác minh thông tin, thu thập tài liệu... 

Bước đầu, Công an huyện Hải Hậu xác định cháu bé mất tích và không liên lạc về gia đình. Cháu bé mất tích 14 tuổi nên vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của quần chúng nhân dân trong huyện; người dân bàng hoàng, xôn xao bàn tán. 

Ngay khi những thông tin nhỏ nhất được các trinh sát nắm bắt báo cáo về, hàng chục CBCS Công an huyện Hải Hậu lại vội vã lên đường bủa vây truy tìm…

Các đối tượng Tuấn Anh và Tiến.

24 giờ phá án ...

Ngay khi xác định cháu bé mất tích, những trinh sát giỏi nhất lập tức nhận lệnh tỏa đi các hướng thu thập thông tin với yêu cầu cao nhất phải tìm được manh mối về sự mất tích của cháu bé. 

Qua xác minh và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Hải Hậu xác định, chiều 14/6, cháu bé được một nam thanh niên đón bằng xe taxi đi theo QL 21 hướng về phía Hà Nội. 

Tiếp tục truy xét, xác minh thông tin, Công an huyện Hải Hậu xác định cháu đang có mặt tại Khu 8, xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, ở nhà của Trương Tuấn Anh, SN 1992 – đây là đối tượng có nhân thân xấu, đã bị kết án 5 năm tù về tội mua bán người vào năm 2010. 

Thông tin này khiến Công an huyện Hải Hậu vô cùng lo lắng về khả năng bé gái đã bị lừa bán vào một đường dây mua bán người. 

Ngay lập tức, một tổ trinh sát do Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hải Hậu được cử đi Việt Trì, Phú Thọ. 

Tại đây, xác minh xuyên đêm qua nhiều nguồn thông tin, cùng với sự hỗ trợ của Công an địa phương, tổ công tác xác định được chính xác bé gái đang ở tại nhà của vợ chồng Trương Tuấn Anh. Ngoài bé gái mất tích này, còn có thêm một số bé gái khác cũng đang ở tại nhà Trương Tuấn Anh. 

Nhận định vụ việc có dấu hiệu buôn bán người, Trưởng Công an huyện Hải Hậu liền cử thêm một tổ công tác do đồng chí Phó Trưởng Công an huyện phụ trách công tác điều tra trực tiếp lên Hy Cương, TP Việt Trì phá án. 

16h ngày 16/6, Tổ công tác bất ngờ ập vào kiểm tra nhà của vợ chồng Trương Tuấn Anh và tìm thấy cháu gái 14 tuổi mất tích. Đúng như dự đoán, ngoài cháu gái 14 tuổi, tại nhà của vợ chồng Trương Tuấn Anh còn có 5 bé gái khác có độ tuổi từ 14 tuổi đến 16 tuổi  và 2 cô gái 18 tuổi, 20 tuổi được nuôi ăn, ở. 

Cơ quan CSĐT cũng làm rõ được nam thanh niên dẫn cháu gái 14 tuổi và 5 cháu bé gái khác quê Nam Định lên Phú Thọ là Đinh Văn Tiến, SN 2004, trú tại xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. 

Các đối tượng Trương Tuấn Anh, Đinh Văn Tiến và 8 cháu bé gái là nạn nhân nhanh chóng được 2 tổ công tác của Công an huyện Hải Hậu đưa về Nam Định vào 2h sáng ngày 17/6. 

Vậy là chỉ trong 24 giờ tính từ thời điểm Công an huyện Hải Hậu nhận tin trình báo, vụ việc có dấu hiệu mua bán người đã được làm sáng tỏ; 2 đối tượng phạm tội bị bắt giam, 8 nạn nhân được giải cứu…

Tiến và Tuấn Anh tại Cơ quan CSĐT.

Chiêu thức lừa đảo, ép các cô gái trẻ làm nhân viên phục vụ

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hải Hậu và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phối hợp nhanh chóng lấy lời khai các đối tượng và 8 cháu bé.

Từ lời khai của các đối tượng cùng nhiều tài liệu chứng cứ, nội dung vụ việc dần hé lộ. Theo đó, năm 2015, Trương Tuấn Anh trở về Việt Trì, Phú Thọ sau 5 năm thụ án tù về tội buôn bán người. 

Tháng 7/2020, vợ chồng Trương Tuấn Anh mở quán karaoke Nhạc Việt và cơ sở massage tại khu 8, xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Để lôi kéo được nhiều khách đến quán, vợ chồng Trương Tuấn Anh đăng tin tuyển chọn nhân viên phục vụ quán qua mạng xã hội facebook. 

Khoảng tháng 2/2021, Đinh Văn Tiến làm quen qua mạng xã hội facebook với Trương Tuấn Anh và đặt vấn đề xin làm nhân viên trông coi quán. 

Sau khi nhận vào làm, Trương Tuấn Anh bảo Tiến lên mạng tìm kiếm những cô gái trẻ về làm nhân viên cho quán. Mỗi trường hợp tìm nhân viên thành công, ngoài chi phí đi lại, Tuấn Anh trả công cho Tiến từ 3 triệu đến 4 triệu đồng. 

Thông qua mạng xã hội facebook, Tiến đã làm quen, lừa được 6 thiếu nữ trong độ tuổi từ 14 tuổi đến 16 tuổi trú tại các huyện Nghĩa Hưng, Nam Trực, Hải Hậu của tỉnh Nam Định, đưa lên làm nhân viên tại quán của Trương Tuấn Anh. 

Lợi dụng tâm lý "nhẹ dạ, cả tin" muốn được tự lập sớm của các cháu bé, Tiến rủ các nạn nhân lên Phú Thọ làm quán cắt tóc, quán ăn, bán trà sữa với lời hứa công việc nhẹ nhàng, lương cao. Sau khi các cháu bé “sập bẫy”, đồng ý đi theo lên Phú Thọ, Tiến sẽ giao lại các em cho Trương Tuấn Anh. 

Để chiếm được lòng tin của các thiếu nữ, vợ chồng Trương Tuấn Anh dẫn các em đi spa làm đẹp, tạo kiểu tóc mới, mua váy áo mới, sắm điện thoại smartphone... Sau đó, Trương Tuấn Anh ép các cháu viết giấy vay nợ toàn bộ chi phí làm đẹp, mua sắm; mục đích là ép các cháu phải ở lại làm nhân viên phục vụ quán karaoke và quán massage của Trương Tuấn Anh để trả nợ.

Hàng ngày, 8 cháu ăn ở, sinh hoạt tại nhà của vợ chồng Trương Tuấn Anh, do Tuấn Anh và Tiến quản lý, không được tự ý ra ngoài. Khi có khách hát karaoke hoặc tẩm quất, massage thì Tuấn Anh và Tiến sẽ đưa các cháu đến quán phục vụ khách, sau đó sẽ được đón về nhà Tuấn Anh.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã có đủ căn cứ xác định 6 cháu bé này là nạn nhân của đường dây buôn bán người do Đinh Văn Tiến và Trương Tuấn Anh cầm đầu. Còn 2 cô gái 18 tuổi và 20 tuổi, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ vai trò. 

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Tuấn Anh và Đinh Văn Tiến về tội mua bán người dưới 16 tuổi theo Điều 151, Bộ luật Hình sự năm 2015.

8 cháu bé gái – nạn nhân của vụ việc trên đều rất trẻ, có cháu mới 14, 15 tuổi – độ tuổi được ví đẹp như trăng rằm. Ngoại hình sáng, khuôn mặt ưa nhìn, nụ cười hồn nhiên vậy nhưng các cháu lại sớm bỏ học, sống tách khỏi gia đình và bôn ba đi các tỉnh lập nghiệp bằng nghề phục vụ phòng hát. 

“Gái phòng hát” hiểu nôm na là cách gọi những cô gái chuyên phục vụ bấm bài, rót bia, rót rượu, hát cùng các quý ông, quý anh tại các quán karaoke. Nghề phục vụ tại các quán hát này đang thu hút nhiều thiếu nữ xinh xắn nhưng có vô vàn những cám dỗ, kéo theo nhiều hệ lụy dai dẳng. Bởi, sau những cánh cửa phòng hát đóng kín, trong ánh sáng mờ ảo nhuốm màu nhục dục, thậm chí là thuốc lắc, cỏ mỹ, ma túy đá… Nếu không đủ tỉnh táo, sự khôn ngoan, các em sẽ đánh mất lý trí, sa đà vào chất cấm…. Thậm chí là nhận lời qua đêm tại nhà nghỉ, khách sạn... 

Qua tiếp xúc với các nạn nhân, một số em chia sẻ ý định sẽ tiếp tục làm nhân viên phục vụ quán karaoke, quán massage. Nhưng, sau vụ việc này, nếu các em vẫn lựa chọn làm “gái phòng hát”, cuộc đời các em sẽ trôi về đâu?

M.B - T.V