5 án tử hình, 7 án chung thân trong đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam

17:00 12/06/2020
Ngày 12/6, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên mức hình phạt đối với 13 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về TP HCM. Trong số 13 bị cáo ra tòa lần này có 10 bị cáo là phụ nữ, cũng trong số đó có các bị cáo là mẹ con.

 

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trí Dũng (SN 1972, ngụ quận Tân Bình) mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm  tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp, hình phạt là tử hình.

Bốn đồng phạm của Dũng cũng bị tuyên án tử hình gồm: Trần Quý Đẳng,  Nguyễn Thị Hoa, Đặng Văn Dũng (SN 1985) và Đỗ Thị Dung (SN 1981, con gái bị cáo Hoa) về hai tội “Mua bán trái phép chất ma tuý và “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Các bị cáo tại tòa

Liên quan vụ án 7 bị cáo khác bị tuyên phạt tù chung thân, 1 bị cáo bị tuyên 7 năm tù về  tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung vụ án, đây là đường dây ma túy từ Lào thông qua cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An và cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Do Trần Quý Đẳng, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Trí Dũng cầm đầu.

Trần Quý Đẳng (SN 1964, ngụ Quảng Bình) và một người em trai tên là Trần Xuân Luyện từng bị TAND Lào xử phạt 18 năm tù về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo nghe tuyên án

Năm 2012 được đặc xá về địa phương thì tháng 9/2015, Đẳng “ngựa quen đường cũ” quay lại Lào “làm ăn’. Tại đây Đẳng đã gặp Trường (không rõ lai lịch), đối tượng này cho biết, nguồn heroin từ Lào về Vinh chưa có người vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh nên Đẳng đã “tiếp nhận” nhiệm vụ này.

Sau đó, Đẳng kết hợp với Hoa nhanh chóng bắt mối với các bạn tù trước đây để hình thành mạng lưới vừa bán sỉ, vừa bán lẻ và tiếp nhận hàng do Đẳng gửi vào. Nguyễn Thị Hoa (SN 1959, quê Nghệ An, ngụ Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), năm 1998, từng bị TAND TP Hồ Chí Minh kết án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, sau được giảm án. Nhưng khi được ân xá ra tù, năm 2012, mới được nửa năm, Hoa đã lôi kéo con gái Đỗ Thị Dung (SN 1981) mua một căn nhà trên đường Hùng Vương (phường 9, quận 5), lập “căn cứ” và thiết lập đường dây mua bán ma túy.

Các nam bị cáo đầu vụ đều bị lãnh án tử hình

Ngoài giao dịch với Đẳng, mẹ con Dung còn mua ma túy của một đường dây khác do Nguyễn Trí Dũng cầm đầu với số lượng từ 5 đến 10 bánh mỗi lần. Nguyễn Trí Dũng, một mắt xích quan trọng của đường dây mua bán ma túy này. 

Từ đầu năm 2015 qua mối quan hệ với trùm các đường dây ma túy ở phía bên kia cửa khẩu Nậm Cắn thuộc tỉnh Nghệ An. Dũng đã thuê mặt bằng tại đường Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình mở một quán ăn. 

Tại quán ăn này Dũng gặp Tuấn "Bắc" (không rõ lai lịch) khách hàng hay tới ăn tại quán của Dũng. Tuấn "Bắc" chính là người cung cấp nguồn heroin cho Dũng đồng thời cũng là người giới thiệu Hoa cho Dũng... Dũng cũng mua ma túy từ Lào đem về Nghệ An cất giấu rồi vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh phân phối lại.

Nhiều bị cáo là nữ tại phiên tòa.

 Để phục vụ cho hoạt động, Dũng qua Lào nhờ một người bản địa mua cho một khẩu súng ngắn hiệu SMITH&WESSON, hai hộp tiếp đạn cùng 20 viên đạn có ký hiệu MEF9MMLUGER mang về nhà cất giấu.

Tại quán ăn Dũng cho đào một hầm bí mật ngay bên dưới kệ bếp để cất giấu heroin. Dũng còn  cho lắp đặt nhiều camera quan sát, thuê bảo vệ canh giữ 24/24

Theo cơ quan chức năng, Dũng là đầu mối cung cấp nguồn ma túy đặc biệt lớn cho các bị cáo trong vụ án tiêu thụ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ngày 1/10/2015,  Dũng bị bắt quả tang thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng hơn 3,5 kg.

Bùi Phan