Theo cáo trạng đầu năm 2019, qua điện thoại, một người không rõ lai lịch liên hệ với Mạch Chí Xương. Đối tượng này cho biết, có mối bán ma túy đá giá rẻ và rủ Xương đến quận 4 gặp Lê Văn Thanh thỏa thuận mua bán. Gặp nhau, Thanh báo giá 300 triệu đồng/900 gr ma túy đá. Xương đồng ý. Mua hàng xong, Xương chia ma túy đá thành nhiều gói nhỏ; nhưng chưa kịp bán thì công an phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Lê Văn Thanh

Tương tự, Lữ Văn Thanh và Đào Khương Đại nhiều lần mua ma túy từ Lê Văn Thanh. Đến trưa 7/4/2019, sau khi nhận hàng, Lữ Văn Thanh điều khiển xe máy chở Đại ra về. Khi hai đối tượng đi đến cầu Kênh Tẻ (nối quậ 4 với quận 7, TP Hồ Chí Minh) thì công an xuất hiện, yêu cầu kiểm tra. Bị phát hiện, Đại nhanh tay ném túi nylon chứa ma túy hòng phi tang nhưng bất thành.

Tại cơ quan công an, Xương và Đại khai mua ma túy đá từ Thanh rồi bán lại kiếm lời, cò Lữ Văn Thanh mua để sử dụng.

Ban đầu, Lê Văn Thanh nhận tội như những gì các đồng phạm khai. Tuy nhiên, sau đó Thanh phản cung. Thanh thừa nhận có bán ma túy cho Xương nhưng phủ nhận cáo buộc bán ma túy cho Đại và Lữ Văn Thanh. Thanh cũng không thừa nhận hành vi giúp một người không rõ lai lịch bán ma túy.

Tại tòa, cơ quan công tố nhận định hồ sơ vụ án có lời khai ban đầu của Lê Văn Thanh, Xương và Đại. 

Theo nhận dạng của Khương và Đại, Thanh chính là người họ gặp trực tiếp để nhận ma túy. Như vậy, cơ quan pháp luật đủ căn cứ cáo buộc hành vi phạm tội của các bị cáo như nội dung cáo trạng đề cập. 

Qua đó, HĐXX kết luận Lê Văn Thanh chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng tang vật hơn 1,4 kg ma túy các loại. 

Cùng hành vi trên, Mạch Chí Xương và Đào Khương Đại chịu trách nhiệm đối với khối lượng ma túy bị bắt quả tang, khám xét là gần 300 g ma túy đá. Lữ Văn Thanh chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ trái phép 10g ma túy đá.

Bùi Phan