“Đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng cùng các đồng phạm hầu toà

11:02 08/04/2021

Sáng 8/4, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử đường đây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng (SN 1967, trú tại tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm.


Theo ghi nhận của phóng viên, để đảm bảo cho việc phòng chống dịch COVID-19, tất cả những người tham gia phiên tòa đều được kiểm tra và khai báo y tế. Do phòng xét xử chật hẹp nên TAND tỉnh Đắk Nông đã dựng rạp trong sân tòa để mọi người theo dõi qua loa.

Phiên tòa sơ thẩm do ông Lương Đức Dương, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Đắk Nông làm chủ tọa. Hơn 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan. Khi được dẫn giải từ xe thùng vào phòng xử án, một số bị cáo bị tạm giam đã vẫy tay chào người thân. Riêng “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng liên tiếp ngoái đầu lại nhìn về phía người thân đang đứng.

"Đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng (áo sọc tóc bạc) cùng các đồng phạm tại phiên toà

Tại phiên tòa sáng nay, có 2 bị cáo là Lê Châu Phước Hưng và Lê Ngọc Trí có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra còn có một số người làm chứng vắng mặt không có lý do. Sau khi tham khảo ý kiến của các luật sư và đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông, chủ tọa phiên tòa quyết định tiếp tục phiên xét xử do những người vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Với số lượng bị cáo nhiều, hồ sơ vụ án phải chở bằng xe tải nên TAND tỉnh Đắk Nông dự kiến xét xử vụ án xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng cùng các đồng phạm trong thời gian khoảng 3 tuần.

Công tác an ninh tại phiên toà được bảo vệ nghiêm ngặt

Trước đó, vào ngày 12/1/2021, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên xét xử sơ thẩm. Tại tòa, gia đình bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ gửi 1 giấy chứng nhận bị cáo này bị bệnh tâm thần. Cùng với việc một số bị cáo vắng mặt, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

Sau khi tiến hành xác minh tại Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, bị cáo Lê Châu Phước Hưng “chỉ bị hạn chế về năng lực, hành vi. Do đó, bị cáo Hưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và HĐXX sẽ xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ”.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, người tham dự phiên toà phải khai báo y tế và đo thân nhiệt

 Theo cáo trạng, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông để pha trộn với xăng, bán ra thị trường. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ các nhóm đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ hơn 160 triệu lít xăng giả ra thị trường.

Xe chở những bị cáo bị giam giữ đến phiên toà

Trong đó, riêng “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng và thuộc cấp đã tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỷ đồng. “Đại gia” Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn hơn 133,4 triệu lít xăng giả thông qua hơn 360 cửa hàng xăng dầu, thu lợi trái pháp luật trên 102 tỷ đồng.

Sáng nay, Viện KSND sẽ công bố bản cáo trạng. Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến cảu phiên toà.

Văn Thành