“Đại án” DAB giai đoạn 2: Trần Phương Bình án chồng án

17:52 24/11/2020
Phạm tội trong một thời gian dài, có tính hệ thống, gây thiệt hại hơn 8.800 tỉ đồng, ông Trần Phương Bình bị đề nghị án tù chung thân.


Ngày 24-11, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử ông Trần Phương Binh (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và các đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) giai đoạn 2. Phiên tòa bắt đầu phần tranh luận.

Đại diện VKS luận tội và đề nghị mức án 

Buổi sáng cùng ngày, đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị mức án đối với các bị cáo. Theo đại diện VKS, hành vi các bị cáo đã cấu thành tội như truy tố, đúng người đúng tội không oan sai.

Trong đó Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án phạm tội, gây thiệt hại cho ngân hàng, thông qua các hành vi: lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế, “vẽ” ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng. Trong đó cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, TTC, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) vay gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỉ đồng; hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng.

Đây chính là nguyên nhân khiến DAB lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng tại thời điểm dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm 2015, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đều khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi...

Từ những luận điểm trên, đại diện VKS đã đề nghị  mức án chung thân đối với Trần Phương Bình cho hai tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” và “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. “Đại án” DAB giai đoạn 1, Trần Phương Bình bị TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về các tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DAB.

Ông Trần Phương Bình tại tòa

Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) bị đề nghị 18 – 20 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Đối với 10 bị cáo còn lại phạm vào tội “Vi phạm các quy định về cho cây trong hoạt động các tổ chức tín dụng”, Nguyễn Đức Tài và Phạm Huy Luận bị đề nghị từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Quang Thọ và Nguyễn Tăng Ngọc Linh 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân và Vũ Đức Dũng 3-4 năm tù; Phạm Chiến Quốc, Nguyễn Chí Công và Nguyễn Văn Bảo 2-3 năm tù; Nguyễn Chí Thiện 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS buộc ông Trần Phương Bình phải hoàn trả cho DAB hơn 75 tỉ đồng.

Về trách nhiệm hình sự, ông Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 8 ngàn tỉ đồng, nhưng do trong khoản vay hơn 3,1 ngàn tỉ đồng của nhóm Hiệp Phú Gia do ông Nguyễn Thiện Nhân đã bỏ trốn và CQĐT đã tách ra xử lý sau nên đại diện công tố xác định khi nào xử lý bắt được Nhân thì ông Bình sẽ được coi là người có nghĩa vụ liên quan trong phần tách ra này.

Riêng khoản vay của nhóm M&C, đại diện VKS buộc một mình ông Phùng Ngọc Khánh phải bồi thường hơn 3,9 ngàn tỉ đồng.

Trong nhóm vay Tân Vạn Hưng buộc 3 cá nhân hoàn trả lại cho ngân hàng hơn 1,2 ngàn tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa ngày 24/11

Trước đó, tháng 7/2020, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, trong quá trình xet xử xuất hiện một số tình tiết mời, HĐXX đã tạm ngưng vụ án để điều tra bổ sung. Theo cáo trạng mới được bổ sung thì VKS vẫn giữ nguyên việc truy tố về tội danh của 12 bị cáo. Cụ thể trong hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, Trần Phương Bình và đồng phạm đã cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Trong đó, tại nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, gây thiệt hại hơn 3.100 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.Bùi Phan