Cựu Kế toán trưởng Chi cục thi hành án chiếm đoạt 860 triệu đồng

14:49 20/03/2019
Là kế toán trưởng một Chi cục Thi hành án, do cần tiền ăn tiêu, Thanh nói dối với nhiều người rằng mình có khả năng xin việc làm và công chức để chiếm đoạt số tiền 860 triệu đồng của nhiều người.

Phùng Thị Thanh (SN 1981, trú tại phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được kết nạp Đảng và bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Sơn Tây. Trong thời gian công tác ở cơ quan này, do cần tiền ăn tiêu, Thanh nói dối với nhiều người rằng, mình có khả năng xin việc làm và công chức cho những người có nhu cầu để chiếm đoạt số tiền 860 triệu đồng. 

Ngày 20-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thanh, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là người quen của bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ông Nguyễn Duy (ở huyện Ba Vì, Hà Nội) đang muốn xin cho con trai được làm việc tại một cơ quan Nhà nước. Qua người quen giới thiệu, tháng 6-2013, ông Duy đến gặp Thanh và đặt vấn đề xin cho con vào làm công chức tại thị xã Sơn Tây. 

Sau khi hứa hẹn sẽ làm được điều này, nhưng hai tháng sau, Thanh nói với ông Duy rằng, ở thị xã Sơn Tây chưa có chỉ tiêu nên sẽ xin cho con ông vào làm kế toán của một trung tâm cai nghiện của Sở Lao động Thương binh và xã hội TP Hà Nội. Sau đó Thanh yêu cầu ông Duy phải đưa số tiền 250 triệu đồng để lo việc. 

Bị cáo Thanh tại phiên xử.

Mong muốn con được vào biên chế nhà nước, gia đình ông Duy đã đưa đủ cho Thanh số tiền theo yêu cầu. Gần một năm sau, do không thực hiện được lời hứa xin việc cho con ông Duy và đã tiêu hết số tiền đã nhận, Thanh bảo gia đình ông Duy hủy giấy nhận tiền xin việc trước đó và thay bằng giấy nhận tiền mới với nội dung, giấy vay nợ 250 triệu đồng kèm theo lời hứa “sẽ xin được việc nhưng phải chờ”. 

Dù vậy sau nhiều lần hứa hẹn thời điểm đi làm nhưng con ông Duy vẫn không được tiếp nhận vào làm việc nên tháng 1-2015, gia đình ông Duy đã làm đơn tố cáo hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Thanh.

Cũng với thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2013 đến 2014, Thanh còn đưa ra nhiều thông tin gian dối khác để chiếm đoạt của 4 bị hại khác số tiền hơn 600 triệu đồng. Thế nhưng Thanh không xin được việc cho người nào và cũng không hoàn trả tiền đã nhận cho họ. 

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối như có nhiều quan hệ với người có chức vụ, quyền hạn, Thanh đã lừa xin việc làm cho 5 bị hại vào các cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt của họ tổng số tiền 860 triệu đồng. 

Tại phiên xử, bị cáo Thanh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của bị cáo Thanh là rất nguy hiểm đối với xã hội khi đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều bị hại. 

Hành vi của bị cáo gây mất uy tín đối với các cơ quan Nhà nước trong việc tuyển dụng nhân sự vào làm việc, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào hoạt động đúng đắn trong công tác cán bộ của cơ quan Nhà nước. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thanh 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Thanh còn phải thi hành hình phạt dân sự là bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bọ hại theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN HƯNG