Theo cáo trạng của viện kiểm sát: Chinh là công nhân đội quản lý trật tự Cảnh quan đô thị thành phố Buôn Ma Thuột. Từ tháng 2-2015 đến tháng 7-2016 do nợ nần nên Chinh tự bịa đặt ra thông tin gian dối là có nhiều mối quan hệ có thể xin việc làm vào lực lượng Công an và bệnh viện.

Do tin tưởng vào những điều Chinh nói nên đầu năm 2015 bà Hà Thị H, trú phường Tân Thành – TP Buôn Ma Thuột có đưa 540 triệu đồng cho Chinh để  xin cho con gái vào lực lượng Công an. 

Còn gia đình bà Nguyễn Thị P, trú ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có đưa Chinh 100 triệu đồng để xin cho con trai vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tổng số tiền Chinh nhận của 2 gia đình trên là 640 triệu đồng.

Bị cáo Chinh tại phiên tòa.

Sau khi nhận tiền của các bị hại Chinh không liên hệ với cơ quan, tổ chức nào  như lời hứa hẹn mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến thời gian hẹn nhưng con của các bị hại vẫn chưa xin được việc làm nên đã trình báo sự việc lên cơ quan Công an.

Trước tòa, bị cáo Chinh cũng đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra Chinh đã khắc phục cho gia đình bà Hóa số tiền 100 triệu đồng.

Với những hành vi đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Chinh 8 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Võ Trường