Bị bắt cóc tống tiền vì chơi cờ bạc bịp

Thứ Năm, 23/04/2020, 16:29
Sử dụng các thiết bị để chơi cờ bạc bịp nhưng bị phát hiện, Nguyễn Văn Thái bị các đối tượng trong sới bạc đánh đập, cướp toàn bộ tiền đánh bạc và bắt cóc, yêu cầu người thân của Thái đưa 130 triệu đồng đến chuộc mới thả người về.

Ngày 23/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT vừa làm rõ vụ bắt cóc đòi tiền chuộc xảy ra trên địa bàn xuất phát từ lá đơn tố cáo của người dân, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can, tạm giam 3 đối tượng về các tội danh đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, giữa tháng 3/2020, chị Nguyễn Thị N.L trú tại thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp) đến cơ quan công an trình báo sự việc, chồng chị bị một nhóm đối tượng đánh bạc ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn bắt cóc và đòi 130 triệu đồng tiền chuộc.

 Trước sự đe dọa của các đối tượng, Chị L. lo sợ, tìm mọi cách xoay đủ số tiền để giao cho các đối tượng và không trình báo cơ quan Công an. Chỉ đến khi nộp tiền chuộc, giải cứu được chồng, chị mới dám trình báo.

Đối tượng Nguyễn Thị Hòa

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ: Nguyễn Văn Thái là đối tượng đánh bạc chuyên nghiệp ở Quỳ Hợp. Trước khi bị bắt cóc, Thái cùng Đinh Văn Tú (SN 1964) trú tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp và 5 đối tượng là người địa bàn thường xuống Nghĩa Đàn đánh bạc. Trong đó, Thái và Tú thường xuyên sử dụng các thiết bị cờ bạc bịp để qua mặt các con bạc. 

Quá trình “chinh chiến” tại Nghĩa Đàn, nhóm của Thái móc nối với một nhóm đánh bạc chuyên nghiệp gồm 7 đối tượng: Nguyễn Thị Hòa (SN 1988) và chồng Lê Tuấn Anh (SN 1986), Nguyễn Thị Hiên và chồng Nguyễn Văn Hiệu, Nguyễn Thị Huyền cùng hai chú ruột Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Hồng Tịnh. Trong đó, Hòa đứng ra tổ chức đánh bạc và thu “tiền hồ” 1 triệu đồng/1 người. Để che mắt lực lượng Công an, Hòa thường xuyên tổ chức đánh bạc trên những ngọn đồi vắng vẻ và bố trí người cảnh giới. 

Đồi cam, nơi Nguyễn Thị Hòa tổ chức sới bạc.

Tối 24/3, nhóm của Nguyễn Văn Thái và Đinh Văn Tú tham gia đánh bạc tại sới bạc của Nguyễn Thị Hòa ở đồi cam, xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn). Tại đây, Thái và Tú đã sử dụng các thiết bị cờ bạc bịp đánh lừa các con bạc nên luôn thắng bạc. Nghi ngờ Thái và Tú sử dụng thủ đoạn cờ bạc bịp, Nguyễn Thị Hiên yêu cầu dừng chơi để kiểm tra và phát hiện trò bịp nên Tú và Thái bị các con bạc khác đã lao vào đánh đập. Lợi dụng hỗn loạn, Đinh Văn Tú đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Riêng Thái bị các đối tượng giữ lại đánh đập. 

Chưa dừng lại ở đó, Hòa đã lục soát, chiếm đoạt toàn bộ số tiền gồm 27 triệu đồng trong người và 14 triệu đồng trong tài khoản Smartbanking của Thái. Còn chồng Hòa là Lê Tuấn Anh đã gọi điện cho người nhà của Thái yêu cầu đưa tiền chuộc 130 triệu đồng, sau đó đưa Thái đến khu vực khác giam giữ. Quá trình chị L. (vợ của Thái) đưa tiền chuộc đã xin các đối tượng giảm xuống còn 120 triệu đồng. Sau khi nhận 120 triệu đồng, Nguyễn Văn Thái được các đối tượng thả tự do. 

Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ, làm rõ các hành vi của đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can, tạm giam 3 đối tượng về các tội danh đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong đó 15 đối tượng bị khởi tố về tội đánh bạc; Nguyễn Thị Hòa bị truy tố về 3 tội danh: Đánh bạc, tổ chức đánh bạc và cướp tài sản. Lê Tuấn Anh bị truy tố về tội đánh bạc và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan Công an cũng đã làm rõ số tiền các đối tượng đánh bạc trong ngày 24/3 là hơn 80 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng, đồng thời ra quyết định truy nã hai đối tượng còn lại trong vụ án này.

Minh Tâm
.
.
.