Bắt giữ “trùm” giang hồ Lâm “sát thủ”

16:49 20/04/2020
Lâm "sát thủ", một giang hồ có số má ở TP Hồ Chí Minh, từng có 3 tiền án về tội “giết người”, “cố ý gây thương tích”, “gây rối trật tự công cộng” và 2 lần bị đưa vào cơ sở giáo dục với thời gian 4 năm. Lâm "sát thủ" chính là đối tượng cầm đầu hàng chục đàn em, đập phá nhà hàng số 10, Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ...

Ngày 20/4, Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu trong băng nhóm gần 30 đối tượng tham gia vụ đập phá nhà hàng ở số 10 đường Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1.

Đáng chú ý trong số này là Lâm “sát thủ” (tên thật Võ Thanh Lâm, SN 1972; ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh), một giang hồ có số má ở TP Hồ Chí Minh. Lâm từng có 3 tiền án về tội “giết người”, “cố ý gây thương tích”, “gây rối trật tự công cộng” và 2 lần bị đưa vào cơ sở giáo dục với thời gian 4 năm. 

 Hai đối tượng còn lại cũng là giang hồ cộm cán là Võ Thanh Hiếu (SN 1972; ngụ TP Vũng Tàu- Bà Rịa-Vũng Tàu) với 3 tiền án, 2 tiền sự và Ngô Thiên (tự Trúc “nẫu”, SN 1970; ngụ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) với 2 tiền án. Cả 3 đối tượng này đều không biết chữ.

Lâm “sát thủ” và 2 đàn em.

Căn nhà số 10, Nguyễn Công Trứ là của vợ chồng Nguyễn Bá Phước và Hán Hoàng Thùy Trang (cùng SN 1990). Trước đây hai vợ chồng Phước có cho chị  Nguyễn Thị Hà Đông thuê nhà để mở nhà hàng. Tuy nhiên, do chị Đông không đóng tiền thuê nhà liên tục trong ba tháng nên vợ chồng Phước đơn phương chấm dứt hợp đồng, lấy lại nhà để cho người khác thuê. Chị Đông không đồng ý trả nhà nên hai bên xảy ra tranh chấp.

Vợ chồng Phước nảy sinh ý định thuê giang hồ đến gây áp lực nhằm buộc chị Đông trả lại nhà. Vợ chồng Phước nhờ Võ Thanh Hiếu (SN 1972, ngụ Q1) đòi lại nhà. Hiếu đồng ý và gọi điện nhờ Lâm “sát thủ”, Trúc “nẫu” và Hậu “ba lắc” (Nguyễn Trung Hậu, SN 1991; ngụ quận 1) ra tay với “giá trọn gói” 500 triệu đồng. Để tăng thêm  sức mạnh, nhóm này rủ thêm băng nhóm giang hồ khác do Nguyễn Văn Hiền (Hiền “nhóc”, SN 1991; ngụ quận 1) cùng tham gia.

Hai bên hẹn gặp nhau với số lượng lên đến hơn 30 người tại một quán bia sệt ở quận 7 để bàn “kế hoạch tác chiến”. Ngà ngà say, nhóm côn đồ mang theo hung khí rồi kéo nhau đến nhà hàng số 10, Nguyễn Công Trứ.

Lúc này là khỏang 18h20 ngày 8/8/2019, hơn 30 đối tượng nói trên bịt khẩu trang, tay cầm hung khí xông vào nhà hàng đập phá tài sản và uy hiếp người của nhà hàng. Phía nhân viên nhà hàng dùng hung khí chống trả, tạo thành cuộc “hỗn chiến” gây náo loạn cả khu vực. 

Trước khi rút đi, một đối tượng trong nhóm tấn công còn cướp 1 chiếc túi xách của Nguyễn Văn Thành để tại quầy lễ tân. Anh Thành cho biết trong túi xách có 200 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân. Đặc biệt, nhóm giang hồ này còn đập phá 1 xe máy và 1 ô tô đậu trước nhà hàng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng CSHS phối hợp cùng Công an quận 1 vào cuộc điều tra và lần lượt bắt giữ 12 đối tượng, trong đó có Hậu “ba lắc, Hiếu “nhỏ” và vợ chồng chủ nhà số 10 Nguyễn Công Trứ. Do được Hiếu căn dặn từ trước nên  khi bị bắt các đối tượng này không khai ra Hiếu, Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu”.

 Sau đó Hiếu bỏ trốn đến tỉnh Kiên Giang rồi sang Campuchia; còn Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu” cũng lánh mặt khỏi địa phương nơi cư trú. Đến giữa tháng 3-2020, thấy tình hình có vẻ yên ắng, Hiếu quay lại Bà Rịa- Vũng Tàu nhưng không về nhà mà thuê khách sạn để ở. Ngày 15-3-2020, các trinh sát Đội 4, Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ Hiếu tại một khách sạn ở TP Vũng Tàu.

Từ lời khai của Hiếu và tài liệu thu thập được, Phòng CSHS tiếp tục bắt giữ Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu” tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay, đã có 15 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án này và đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 Theo các trinh sát Đội 4, Lâm “sát thủ” là một giang hồ có số má, chuyên hoạt động đòi nợ thuê, bảo kê, đâm thuê chém mướn. Địa bàn hoạt động chính của đối tượng này là ở khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố là quận 2, 9 và Thủ Đức.

M.Hải