Ngón đòn cao tay của kẻ cho vay nặng lãi

15:36 05/06/2020
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Hồ Vĩnh Diên (SN 1986, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) vì liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".


Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Diên là đối tượng có nhiều thủ đoạn lọc lõi hòng qua mắt lực lượng chức năng. Đầu tiên, đối tượng sẽ cho đàn em đi loan tin đến những người có nhu cầu vay tiền. Sau đó, Diên hẹn người vay ra nơi vắng vẻ, việc vay tiền không hề có giấy tờ mà chỉ được lưu lại bằng ghi chú trên điện thoại của hắn. 

Đối tượng Hồ Vĩnh Diên.

Mức lãi được Diên thu của người vay là từ 3 nghìn đến 5 nghìn/1 triệu/ 1 ngày (tương đương 108% đến 180%/năm). Mặc dù lãi vay rất cao nhưng nhiều người vẫn tìm đến Diên do thủ tục quá đơn giản. Tuy nhiên, bất kỳ con nợ nào nếu chậm thanh toán đều bị Diên và đàn em khủng bố tinh thần, quấy rối cuộc sống, công việc.

Sau một thời gian tập trung đấu tranh bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 27/5, Ban chuyên án đã phối hợp cùng Công an huyện Đô Lương phá thành công chuyên án. Tiến hành khám xét nơi ở của Hồ Vĩnh Diên, thu giữ số tiền hơn 200 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 1 thẻ ATM và nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được từ năm 2018 đến nay, Diên đã cho 6 người vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 400 triệu đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ để khởi tố đối tượng theo đúng quy định của phát luật. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Quỳnh Trang